- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nghiên cứu mới tiết lộ công dụng không ngờ của việc uống sữa mỗi ngày
Theo một nghiên cứu mới, uống sữa và ăn sữa chua mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Mới đây, một công trình nghiên cứu mới về bệnh tiểu đường type 2 được công bố trên tạp chí khoa học Diabetes Research and Clinical Practice (Nghiên cứu bệnh tiểu đường và Y học lâm sàng).
Theo đó, các chuyên gia của Đại học Naples Federico II (Ý) phát hiện uống một ly sữa và ăn sữa chua mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2. Ngược lại, ăn quá nhiều thịt đỏ và thịt trắng làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.
Nghiên cứu mới cho thấy uống sữa và ăn sữa chua mỗi ngày giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2.
Nhóm nghiên cứu, do Tiến sĩ Annalisa Giosuè dẫn dắt, đã so sánh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 dựa trên lượng thực phẩm mà con người tiêu thụ. Cụ thể, nhóm xem xét 12 loại thực phẩm có nguồn gốc động vật khác nhau, bao gồm: thịt tổng hợp, thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu và thịt lợn), thịt trắng (gà và gà tây), thịt chế biến (thtij xông khói, xúc xích và thịt nguội), cá, các sản phẩm từ sữa tổng hợp, các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo, các sản phẩm từ sữa ít béo, sữa, phô mai, sữa chua và trứng.
Kết quả cho thấy, những người ăn 100g thịt đỏ/ngày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 22% so với những người ăn ít hơn. Tỷ lệ này tăng lên 30% đối với những người ăn 50g thịt chế biến (ít hơn hai lát thịt xông khói)/ngày. Trong khi đó, những người tiêu thụ 50g thịt trắng/ngày chỉ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao hơn 4% so với những người ăn ít hơn.
“Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến là nguồn cung cấp các thành phần như axit béo bão hòa, cholesterol và sắt haem. Chúng đều được biết đến có khả năng thúc đẩy tình trạng viêm mãn tính mức độ thấp và kích ứng oxy hóa, dẫn đến có thể làm giảm độ nhạy cảm của tế bào đối với insulin. Thịt chế biến cũng chứa nitrat, nitrit và natri... có thể làm hỏng các tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy”, Tiến sĩ Giosuè cho biết.
Thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Ngược lại, thịt trắng có chứa hàm lượng chất béo thấp hơn, axit béo lành mạnh hơn và hàm lượng sắt haem thấp hơn.
Đáng chú ý hơn, nhóm nghiên cứu phát hiện sữa và các sản phẩm từ sữa có tác dụng ngăn chặn bệnh tiểu đường type 2 hoặc không gây hại gì. Điều này phụ thuộc vào loại sữa đó có bao nhiêu chất béo.
Những người tiêu thụ 200g sữa mỗi ngày (tương đương một ly) có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 20% so với những người dùng ít hơn. Những người ăn 100g sữa chua mỗi ngày giảm 6% nguy cơ mắc bệnh so với những người ăn ít hơn.
Tuy nhiên, những người ăn 30g phô mai hoặc 200g sữa đầy đủ chất béo lại không có hiệu quả gì.
“Các sản phẩm từ sữa rất giàu dinh dưỡng, vitamin và những chất có lợi khác giúp quá trình chuyển hóa glucose – quá trình xử lý đường trong cơ thể thuận lợi hơn. Lợi khuẩn Probiotics cũng được biết đến là có tác dụng đối với quá trình chuyển hóa glucose. Điều này giải thích tại sao ăn sữa chua thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2”, nữ chuyên gia giải thích.
Tiêu thụ 100g cá và một quả trứng mỗi ngày không ảnh hưởng gì đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Do đó, Tiến sĩ Giosuè khuyên ăn ít thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, cũng như có thể thay thế bằng cá và trứng.
Cá và trứng là hai thực phẩm thay thế thịt tốt cho sức khỏe.
Nghiên cứu này dự kiến sẽ được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội châu Âu về Nghiên cứu Bệnh tiểu đường ở Stockholm, Thụy Điển, trong tuần này.
Trước đó, Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Anh khuyên mọi người nên ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, như ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, đậu, sữa ít béo và sữa chua để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. NHS cũng khuyến cáo tiêu thụ nhiều các sản phẩm từ động vật.
Theo Tiền Phong
-
Sức khỏe53 phút trướcSáng 5/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế (CDC TT-Huế) cho biết, một bé gái 7 tuổi (ngụ phường An Hòa, TP. Huế) vừa bị chó dữ cắn gây nên nhiều vết thương sâu, phức tạp ở vùng cánh tay phải nhập viện cấp cứu, điều trị.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNếu trên khuôn mặt xuất hiện 5 đặc điểm này chứng tỏ bệnh tật đang rình rập, tuổi thọ có thể bị cắt giảm.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMới đây, trang tin tức The Sun đã đăng tải 1 đoạn clip mô tả dấu hiệu cảnh báo ung thư ác tính xuất hiện trên da trước cả một thập kỷ.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBạn có thể ngạc nhiên bởi việc làm này lại có lợi ích lớn đến thế trong việc kiểm soát huyết áp và bảo vệ tim.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.