- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nghiên cứu mới tiết lộ công dụng không ngờ của việc uống sữa mỗi ngày
Theo một nghiên cứu mới, uống sữa và ăn sữa chua mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Mới đây, một công trình nghiên cứu mới về bệnh tiểu đường type 2 được công bố trên tạp chí khoa học Diabetes Research and Clinical Practice (Nghiên cứu bệnh tiểu đường và Y học lâm sàng).
Theo đó, các chuyên gia của Đại học Naples Federico II (Ý) phát hiện uống một ly sữa và ăn sữa chua mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2. Ngược lại, ăn quá nhiều thịt đỏ và thịt trắng làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.
Nghiên cứu mới cho thấy uống sữa và ăn sữa chua mỗi ngày giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2.
Nhóm nghiên cứu, do Tiến sĩ Annalisa Giosuè dẫn dắt, đã so sánh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 dựa trên lượng thực phẩm mà con người tiêu thụ. Cụ thể, nhóm xem xét 12 loại thực phẩm có nguồn gốc động vật khác nhau, bao gồm: thịt tổng hợp, thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu và thịt lợn), thịt trắng (gà và gà tây), thịt chế biến (thtij xông khói, xúc xích và thịt nguội), cá, các sản phẩm từ sữa tổng hợp, các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo, các sản phẩm từ sữa ít béo, sữa, phô mai, sữa chua và trứng.
Kết quả cho thấy, những người ăn 100g thịt đỏ/ngày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 22% so với những người ăn ít hơn. Tỷ lệ này tăng lên 30% đối với những người ăn 50g thịt chế biến (ít hơn hai lát thịt xông khói)/ngày. Trong khi đó, những người tiêu thụ 50g thịt trắng/ngày chỉ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao hơn 4% so với những người ăn ít hơn.
“Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến là nguồn cung cấp các thành phần như axit béo bão hòa, cholesterol và sắt haem. Chúng đều được biết đến có khả năng thúc đẩy tình trạng viêm mãn tính mức độ thấp và kích ứng oxy hóa, dẫn đến có thể làm giảm độ nhạy cảm của tế bào đối với insulin. Thịt chế biến cũng chứa nitrat, nitrit và natri... có thể làm hỏng các tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy”, Tiến sĩ Giosuè cho biết.
Thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Ngược lại, thịt trắng có chứa hàm lượng chất béo thấp hơn, axit béo lành mạnh hơn và hàm lượng sắt haem thấp hơn.
Đáng chú ý hơn, nhóm nghiên cứu phát hiện sữa và các sản phẩm từ sữa có tác dụng ngăn chặn bệnh tiểu đường type 2 hoặc không gây hại gì. Điều này phụ thuộc vào loại sữa đó có bao nhiêu chất béo.
Những người tiêu thụ 200g sữa mỗi ngày (tương đương một ly) có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 20% so với những người dùng ít hơn. Những người ăn 100g sữa chua mỗi ngày giảm 6% nguy cơ mắc bệnh so với những người ăn ít hơn.
Tuy nhiên, những người ăn 30g phô mai hoặc 200g sữa đầy đủ chất béo lại không có hiệu quả gì.
“Các sản phẩm từ sữa rất giàu dinh dưỡng, vitamin và những chất có lợi khác giúp quá trình chuyển hóa glucose – quá trình xử lý đường trong cơ thể thuận lợi hơn. Lợi khuẩn Probiotics cũng được biết đến là có tác dụng đối với quá trình chuyển hóa glucose. Điều này giải thích tại sao ăn sữa chua thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2”, nữ chuyên gia giải thích.
Tiêu thụ 100g cá và một quả trứng mỗi ngày không ảnh hưởng gì đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Do đó, Tiến sĩ Giosuè khuyên ăn ít thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, cũng như có thể thay thế bằng cá và trứng.
Cá và trứng là hai thực phẩm thay thế thịt tốt cho sức khỏe.
Nghiên cứu này dự kiến sẽ được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội châu Âu về Nghiên cứu Bệnh tiểu đường ở Stockholm, Thụy Điển, trong tuần này.
Trước đó, Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Anh khuyên mọi người nên ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, như ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, đậu, sữa ít béo và sữa chua để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. NHS cũng khuyến cáo tiêu thụ nhiều các sản phẩm từ động vật.
Theo Tiền Phong
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.