- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nghiên cứu từ Thụy Điển: COVID-19 làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ tới 6-8 lần
Một nghiên cứu mới ở Thụy Điển cho thấy COVID-19 làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ của bệnh nhân.
Dưới đây là tổng hợp một số nghiên cứu khoa học mới nhất về virus gây bệnh COVID-19 và những nỗ lực tìm kiếm phương pháp điều trị và vaccine COVID-19, theo Reuters.
Một bệnh nhân COVID-19 đang nằm trong phòng chăm sóc tích cực của khoa truyền nhiễm của bệnh viện Dalal Jamm, ở Dakar, Senegal vào ngày 5 tháng 8 năm 2021. REUTERS / Zohra Bensemra
Nguy cơ đau tim, đột quỵ tăng ở bệnh nhân COVID-19
COVID-19 làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ của bệnh nhân, theo một nghiên cứu từ Thụy Điển.
Nghiên cứu so sánh 86.742 người nhiễm SARS-CoV-2 vào năm 2020 và 348.481 người không nhiễm virus. Trong vòng một tuần sau khi được chẩn đoán mắc COVID-19, nguy cơ đau tim lần đầu tăng gấp 3 đến 8 lần và nguy cơ đột quỵ lần đầu do tắc nghẽn mạch máu tăng gấp 3 đến 6 lần, các nhà nghiên cứu phát hiện.
Nguy cơ sau đó giảm dần nhưng vẫn tăng lên trong ít nhất bốn tuần, theo nghiên cứu đăng tải trên The Lancet.
Các nhà nghiên cứu không xem xét những bệnh nhân COVID-19 từng bị đau tim hoặc đột quỵ trước đó. Nhưng đối với đối tượng này, nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ lần nữa có thể còn cao hơn, đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Anne-Marie Fors Connolly đến từ Đại học Umea (Thụy Điển), cho biết.
Tiêm vaccine cúm liên quan đến bệnh COVID-19 ít nghiêm trọng hơn
Tiêm phòng cúm có thể làm giảm nguy cơ mắc COVID-19 nặng, trong đó có nguy cơ gặp biến chứng nhiễm trùng huyết và đột quỵ, theo một báo cáo trên PLoS One hôm 3/8.
Các nhà nghiên cứu đã xem xét gần 75.000 bệnh nhân COVID-19, một nửa trong số đó đã được tiêm vaccine cúm gần đây. Kết quả là: Số bệnh nhân COVID-19 đã tiêm phòng cúm phải nhập khoa chăm sóc đặc biệt/khoa cấp cứu ít hơn so với những bệnh nhân chưa tiêm phòng cúm. Đồng thời, số bệnh nhân COVID-19 đã tiêm phòng cúm xuất hiện cục máu đông nguy hiểm ở chân cũng ít hơn so với những bệnh nhân không tiêm phòng cúm.
Tuy nhiên, các nghiên cứu như thế này không thể chứng minh rằng vaccine mang lại kết quả tốt hơn. Giới khoa học sẽ cần thực hiện thêm các nghiên cứu lớn hơn để giúp "xác thực những phát hiện này và xác định xem liệu việc tăng cường tiêm chủng cúm có cải thiện kết quả bất lợi ở bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 hay không", các tác giả của nghiên cứu viết.
Nhiễm SARS-CoV-2 sau khi tiêm vaccine COVID-19 có thể tăng khả năng miễn dịch
Một nghiên cứu mới được đăng trên medRxiv cho thấy nhiễm SARS-CoV-2 sau khi tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ dường như tăng cường khả năng phòng vệ miễn dịch.
Một tháng sau khi xảy ra một đợt bùng phát COVID-19 tại một viện dưỡng lão ở Đức, các bác sĩ đã thu thập mẫu máu của 23 người cao tuổi và 4 nhân viên có kết quả xét nghiệm dương tính.
Họ phát hiện ra rằng những người cao tuổi được tiêm phòng và vẫn nhiễm virus có lượng kháng thể sau đó cao hơn đáng kể so với những người cao tuổi được tiêm phòng không bị nhiễm virus; và họ cũng có nhiều kháng thể có khả năng vô hiệu hóa các biến thể của virus hơn.
Coauthor Jorg Timm thuộc Đại học Heinrich-Heine ở Düsseldorf cho biết những phát hiện này cho thấy sau khi hầu hết người dân đã phát triển mức độ miễn dịch nhất định đối với SARS-CoV-2, có thể sẽ đến lúc lây nhiễm tự nhiên sẽ có một số lợi ích, nhưng chỉ khi nó không dẫn đến các triệu chứng nặng hoặc bệnh nghiêm trọng.
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
-
Sức khỏe1 giờ trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe2 giờ trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe6 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe9 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.