- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngủ dậy uống 1 cốc nước chanh giúp làm sạch hệ tiêu hóa, chống đột quỵ? SỰ THẬT bác sĩ tiết lộ sẽ giúp bạn biết cách dùng cho đúng
Chanh giàu vitamin C, chất chống oxy hóa có tác dụng thanh lọc, giải độc, thậm chí phòng ngừa đột quỵ... Nhưng liệu uống nước chanh vào buổi sáng có thực sự đem lại hiệu quả như chúng ta mong muốn?
Sự thật chuyện "ngủ dậy uống 1 cốc nước chanh giúp làm sạch hệ tiêu hóa, chống đột quỵ"
Uống một cốc nước chanh ấm sau khi ngủ dậy có lẽ đã là thói quen của rất nhiều người. Chanh thường được biết đến là giàu vitamin C, chất chống oxy hóa có tác dụng thanh lọc, giải độc, thậm chí phòng ngừa đột quỵ... Nhưng liệu thói quen uống nước chanh vào buổi sáng có thực sự đem lại hiệu quả như chúng ta mong muốn?
ThS. BS Đặng Ngọc Hùng (Viện Nghiên cứu và Tư vấn dinh dưỡng) mới đây đã đưa ra phân tích về điều này. Bác sĩ nói: "Nhiều người đang thần thánh hóa chanh. Thực ra chanh không quá giàu dinh dưỡng. Trong 100g chanh chứa khoảng 20-30mg vitamin C. Để có được 100g nước cốt chanh thì cần sử dụng đến mười mấy quả chanh.
Trong khi đó buổi sáng cùng lắm chúng ta chỉ uống được 2-3 trái... như vậy thì lượng vitamin C nạp vào không được bao nhiêu.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin B, hoặc một số dinh dưỡng khác có trong trong 2-3 trái chanh cũng không nhiều để phát huy được công dụng thải độc, làm sạch hệ tiêu hóa hay chống đột quỵ".
Trong 100g chanh chứa khoảng 20-30mg vitamin C.
BS Hùng nói, việc uống nước chanh vào buổi sáng chỉ đơn thuần là thói quen giúp bổ sung một chút dưỡng chất. Thay vì quá cầu kỳ trong việc chuẩn bị các loại nước uống sau khi ngủ dậy, bác sĩ khuyên mọi người chỉ cần tiêu thụ khoảng 200-300ml nước sôi để nguội, hoặc nước ấm.
"Chúng ta có thể uống nước chanh để giải khát trong những ngày nắng nóng... Thực ra nước chanh ít đường cũng là 1 loại nước thú vị, nhưng mọi người không nên xem nó là loại nước thải độc", BS Hùng nhấn mạnh.
Những sai lầm khi uống nước chanh khiến bạn "rước họa vào thân"
Trong Đông y, quả chanh có vị chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, chống nôn, sát trùng, sáng mắt, chữa ho, lợi tiêu hóa. Cả quả, vỏ và hạt chanh đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, chanh là loại quả giàu axit, việc lạm dụng hoặc sử dụng chúng sai cách có thể gây ra nhiều hậu quả đối với hệ tiêu hóa.
1. Lạm dụng việc uống nước chanh
Uống quá nhiều nước chanh có thể làm khó chịu dạ dày của bạn. Theo Medical News Today, sử dụng quá nhiều nước chanh có thể làm trầm trọng thêm các bệnh dạ dày thông thường như bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và trào ngược axit.
Sử dụng quá nhiều thức uống này cũng có thể làm hỏng men răng vì chanh có tính axit cao. Nếu bạn đang bị loét miệng mà uống nhiều nước chanh cũng sẽ làm vết thương thêm nghiêm trọng.
Cần lưu ý rằng khi pha nước chanh nhất định phải pha loãng. Một lát chanh nguyên vỏ có thể pha với 3-4 cốc nước. Nước chanh dù tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên uống quá 2 cốc/ngày.
Uống quá nhiều nước chanh có thể làm khó chịu dạ dày của bạn.
2. Uống nước chanh khi đang đói
Uống nước chanh lúc đói sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày, có thể làm bào mòn tế bào niêm mạc dạ dày. Thời điểm tốt nhất để uống nước chanh là sau khi ăn no khoảng 30 phút. Ngoài ra, người mắc bệnh dạ dày cũng không nên sử dụng nhiều loại nước này vì có thể làm nghiêm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.
3. Pha chanh với nước quá nóng
Nước nóng có thể làm cho các enzym có lợi trong chanh bị phá vỡ, không đem lại hiệu quả khi uống. Thậm chí gây nên vị đắng. Tốt nhất chúng ta chỉ nên pha chanh cùng loại nước ấm vừa đủ để giữ được trọn vẹn dinh dưỡng và không làm hại dạ dày.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe3 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe5 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe9 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe10 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.