- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông nhiễm liên cầu khuẩn lợn nguy kịch dù không ăn tiết canh
Người đàn ông 51 tuổi không ăn tiết canh, cũng không tham gia giết mổ lợn nhưng hơn 10 ngày trước bỗng sốt cao, đau đầu. Bác sĩ chẩn đoán ông nhiễm liên cầu khuẩn lợn.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội vừa ghi nhận một nam bệnh nhân 51 tuổi (ở huyện Quốc Oai) nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Đây là trường hợp thứ 2 mắc căn bệnh này được ghi nhận trên địa bàn thành phố từ đầu năm đến nay.
Người nhà cho biết sau khi sốt cao, đau đầu, mỏi người, ông tự điều trị tại nhà không đỡ. Tình trạng đau đầu nặng lên kèm theo ý thức lơ mơ, kích thích, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Quân y 103, quận Hà Đông, Hà Nội. Được biết, người đàn ông này không ăn tiết canh, cũng không tham gia giết mổ lợn.
Một bệnh nhân liên cầu khuẩn lợn bị biến chứng nhiễm trùng huyết
Tại đây, kết quả cấy máu và dịch não tủy cho thấy bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Streptococcus suis (vi khuẩn gây bệnh liên cầu khuẩn lợn).
Trước đó, trong tháng 2, một nam bệnh nhân 52 tuổi (ở quận Hà Đông, TP Hà Nội), làm nghề bán tiết canh lòng lợn đã được xác định nhiễm liên cầu khuẩn. Năm 2022, Hà Nội cũng ghi nhận 4 ca mắc căn bệnh này.
Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết trong những tháng đầu năm 2023, đã ghi nhận các trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn lợn tại một số tỉnh, thành phố. Liên cầu khuẩn lợn là bệnh lây truyền từ động vật sang người, chưa có bằng chứng bệnh lây từ người sang người. Hầu hết các ca bệnh đều có liên quan đến giết mổ, ăn tiết canh hoặc các món đồ chưa nấu chín như nem chạo, nem chua…
Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh nhân không ăn tiết canh, không giết mổ lợn vẫn mắc bệnh. Nguyên nhân là ăn thịt lợn nhiễm bệnh nhưng chế biến còn tái sống, tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi chế biến thực phẩm.
Theo Bộ Y tế, vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn hoàn toàn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Để phòng lây nhiễm liên cầu lợn sang người, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín hoặc từ lợn ốm, chết, đặc biệt không ăn tiết canh lợn. Ngoài ra, có biện pháp bảo hộ lao động như: Đeo găng tay, khẩu trang cho những người chăn nuôi, tiếp xúc, giết mổ, buôn bán gia súc.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe12 phút trướcChỉ uống nước khi khát là thói quen xấu nhiều người mắc phải. Ngoài việc nên uống nước rải rác trong cả ngày, có 4 “thời điểm vàng” bạn nên tận dụng nước để nâng cao sức khỏe và làm đẹp.
-
Sức khỏe25 phút trướcLoại thảo dược này được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc từ 2000 năm trước giúp điều trị các vấn đề về tuần hoàn, đột quỵ do thiếu máu cục bộ, đau thắt ngực và các bệnh tim khác.
-
Sức khỏe11 giờ trướcVi khuẩn Bacillus Cereus được tìm thấy trong món canh chua giá đỗ, nguyên nhân nghi ngờ cao nhất dẫn đến hàng trăm công nhân ở Vĩnh Phúc ngộ độc.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBột chuối xanh có những lợi ích gì cho sức khoẻ, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCả nhà ngơ ngác khi xét nghiệm trước phẫu thuật cho thấy cậu bé 2 tuổi nhiễm vi khuẩn giang mai, trong khi hai bố mẹ đều không bị, hóa ra nguyên nhân đến từ bà nội.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác nhà khoa học Mỹ đã đạt được kết quả ngoài mong đợi khi nghiên cứu phương pháp trị ung thư vú, ruột kết và buồng trứng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe20 giờ trướcSự gia tăng đột biến các trường hợp mắc bệnh tự miễn hiếm gặp trong đợt bùng phát COVID-19 ở Anh đã dẫn đến việc phát hiện ra một hội chứng mới. Đó là hội chứng tự miễn dịch mới liên quan đến COVID-19 có thể gây ra bệnh phổi đe dọa tính mạng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau thời gian dài điều trị tại BV Đa khoa Phú Thọ, theo nguyện vọng của gia đình, cháu Đ. được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ tạo bóng mát, trong y học cổ truyền, thân, lá, hoa của cây bằng lăng còn được dùng làm vị thuốc chữa một số bệnh.