- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Toàn thân tím đen sau khi ăn món nhiều người mê vì nghĩ rằng 'vừa mát vừa bổ'
Trong 8 tháng đầu năm, ít nhất 15 người ở Hà Nội được phát hiện mắc liên cầu lợn, 2 ca tử vong. Nhiều ca đến viện khi toàn thân tím đen, hoại tử sau khi giết mổ lợn, ăn tiết canh.
Ca bệnh tử vong do liên cầu lợn mới nhất là người đàn ông 50 tuổi ở quận Thanh Xuân. Trường hợp này bị sốt 40 độ C, mệt mỏi, đau nhức cả hai khớp chân. Dù đã uống thuốc hạ sốt tại nhà nhưng tình trạng bệnh vẫn nặng lên, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông báo ngày 8/9.
Bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội điều trị. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, toan chuyển hóa nặng. Các bác sĩ cho biết diễn biến bệnh nhân rất nhanh, tử vong chỉ sau vài giờ vào viện. Kết quả xét nghiệm cấy máu của bệnh nhân dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus suis).
Trường hợp tử vong trước đó là người đàn ông 48 tuổi, ở huyện Ba Vì, bị sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn. Người đàn ông này được xác định nhiễm liên cầu khuẩn do trong quá trình giết mổ lợn không sử dụng biện pháp bảo hộ.
Bệnh nhân sốt cao, rét run, mệt mỏi, đau cơ, đau mỏi người, nôn sau 2 ngày giết mổ lợn. Một ngày sau, các ban xuất huyết xuất hiện tại vùng đầu và trên cơ thể, anh được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn. Được chuyển đến Bệnh viện Quân y 105 để điều trị nhưng tình trạng bệnh nặng lên, tử vong.
Theo CDC Hà Nội, cùng kỳ năm 2022, thành phố chỉ ghi nhận 1 ca bệnh liên cầu lợn. Hầu hết ca bệnh liên cầu lợn năm 2023 đều có liên quan đến giết mổ, ăn tiết canh hoặc các đồ ăn từ thịt lợn chưa nấu chín… Một số trường hợp do tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi giết mổ, chế biến thực phẩm.
Các cơ sở y tế khác tại Hà Nội như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108... cũng ghi nhận một số ca bệnh liên cầu lợn được chuyển từ các địa phương khác đến.
Hồi tháng 8, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận ít nhất 2 trường hợp liên cầu lợn, đến viện khi khi cơ thể đã nổi nhiều ban xuất huyết, da tím đen hoại tử toàn thân. Có trường hợp các triệu chứng bệnh xuất hiện sau 1 tuần mổ, ăn thịt lợn ốm gia đình nuôi; trường hợp khác mắc bệnh sau khi ăn lòng lợn cùng gia đình.
Trước đó, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng điều trị một bệnh nhân 45 tuổi nguy kịch do nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn thịt lợn, tiết canh. Lại có trường hợp đột ngột bị điếc sau 2 ngày ăn lòng lợn, tiết canh.
Các bác sĩ cho biết người dân một số nơi có thói quen ăn tiết canh vì cho rằng món ăn này "vừa mát vừa bổ", thậm chí thường ăn vào dịp đầu tháng, đầu năm vì cho rằng "đỏ cho may mắn". Ngoài ra, những món ăn tái, sống cũng được ưa thích, trong khi tiết canh hay những món này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nhiễm liên cầu lợn, nhiều ca đến viện khi đã nổi nhiều ban xuất huyết, da tím đen toàn thân. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nguy cơ tử vong với nhóm bệnh này rất cao.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.