- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Toàn thân tím đen sau khi ăn món nhiều người mê vì nghĩ rằng 'vừa mát vừa bổ'
Trong 8 tháng đầu năm, ít nhất 15 người ở Hà Nội được phát hiện mắc liên cầu lợn, 2 ca tử vong. Nhiều ca đến viện khi toàn thân tím đen, hoại tử sau khi giết mổ lợn, ăn tiết canh.
Ca bệnh tử vong do liên cầu lợn mới nhất là người đàn ông 50 tuổi ở quận Thanh Xuân. Trường hợp này bị sốt 40 độ C, mệt mỏi, đau nhức cả hai khớp chân. Dù đã uống thuốc hạ sốt tại nhà nhưng tình trạng bệnh vẫn nặng lên, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông báo ngày 8/9.
Bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội điều trị. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, toan chuyển hóa nặng. Các bác sĩ cho biết diễn biến bệnh nhân rất nhanh, tử vong chỉ sau vài giờ vào viện. Kết quả xét nghiệm cấy máu của bệnh nhân dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus suis).
Trường hợp tử vong trước đó là người đàn ông 48 tuổi, ở huyện Ba Vì, bị sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn. Người đàn ông này được xác định nhiễm liên cầu khuẩn do trong quá trình giết mổ lợn không sử dụng biện pháp bảo hộ.
Bệnh nhân sốt cao, rét run, mệt mỏi, đau cơ, đau mỏi người, nôn sau 2 ngày giết mổ lợn. Một ngày sau, các ban xuất huyết xuất hiện tại vùng đầu và trên cơ thể, anh được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn. Được chuyển đến Bệnh viện Quân y 105 để điều trị nhưng tình trạng bệnh nặng lên, tử vong.
Theo CDC Hà Nội, cùng kỳ năm 2022, thành phố chỉ ghi nhận 1 ca bệnh liên cầu lợn. Hầu hết ca bệnh liên cầu lợn năm 2023 đều có liên quan đến giết mổ, ăn tiết canh hoặc các đồ ăn từ thịt lợn chưa nấu chín… Một số trường hợp do tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi giết mổ, chế biến thực phẩm.
Các cơ sở y tế khác tại Hà Nội như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108... cũng ghi nhận một số ca bệnh liên cầu lợn được chuyển từ các địa phương khác đến.
Hồi tháng 8, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận ít nhất 2 trường hợp liên cầu lợn, đến viện khi khi cơ thể đã nổi nhiều ban xuất huyết, da tím đen hoại tử toàn thân. Có trường hợp các triệu chứng bệnh xuất hiện sau 1 tuần mổ, ăn thịt lợn ốm gia đình nuôi; trường hợp khác mắc bệnh sau khi ăn lòng lợn cùng gia đình.
Trước đó, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng điều trị một bệnh nhân 45 tuổi nguy kịch do nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn thịt lợn, tiết canh. Lại có trường hợp đột ngột bị điếc sau 2 ngày ăn lòng lợn, tiết canh.
Các bác sĩ cho biết người dân một số nơi có thói quen ăn tiết canh vì cho rằng món ăn này "vừa mát vừa bổ", thậm chí thường ăn vào dịp đầu tháng, đầu năm vì cho rằng "đỏ cho may mắn". Ngoài ra, những món ăn tái, sống cũng được ưa thích, trong khi tiết canh hay những món này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nhiễm liên cầu lợn, nhiều ca đến viện khi đã nổi nhiều ban xuất huyết, da tím đen toàn thân. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nguy cơ tử vong với nhóm bệnh này rất cao.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.