- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người Nhật có tỷ lệ mắc ung thư cực thấp nhờ 3 thói quen đơn giản trong ăn uống
Tỷ lệ mắc ung thư của Nhật Bản thấp là nhờ họ có nguyên tắc sống rất lành mạnh.
Không chỉ là quốc gia có tỷ lệ người sống thọ thuộc Top cao nhất thế giới, Nhật Bản còn là quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư vô cùng thấp và tỷ lệ sống sót sau ung thư cao.
Theo trang Nippon.com, một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản và các tổ chức khác trên 121.000 người bệnh cho thấy tỷ lệ sống sót sau 10 năm đối với những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư từ năm 2005 đến 2008 là 58,9%. Tỷ lệ này đang có xu hướng tăng kể từ khi kết quả đầu tiên của nghiên cứu được công bố vào năm 2016.
Để đạt được những chỉ số tích cực trên, không thể phủ nhận người Nhật có hệ thống y tế rất hiện đại, thế nhưng những yếu tố về lối sống của người dân quốc gia này cũng được cho là có tác động hiệu quả trong việc phòng chống bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.
Theo đó, người Nhật có thói quen ăn uống rất lành mạnh. Điều này cũng chính là bí quyết giúp họ sống khỏe mạnh và sống lâu hơn. Bạn cũng có thể học hỏi 3 thói quen ăn uống sau của người Nhật để sống khỏe hơn mỗi ngày.
1. Nấu ăn "nhẹ nhàng"
Ảnh: Internet
Văn hóa ẩm thực tươi sống ở Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới, nổi tiếng là các món sushi, sashimi...Theo đó, thay vì nấu ăn "đậm vị", người Nhật lại ưa chuộng các phương pháp chế biến thức ăn nhẹ như ăn đồ sống, hấp, ướp lạnh và luộc. Các món thịt và cá tươi không chứa chất bảo quản, không chứa hóa màu chế biến, chỉ đơn giản là quết cùng với mù tạt với ít nước tương tạo nên hương vị cay đặc trưng. Hơn nữa,chế độ ăn uống của người Nhật thường "ít dầu, ít muối, ít gia vị" và cố gắng giữ trọn hương vị nguyên bản của thực phẩm.
Chế độ ăn uống như vậy có thể giữ lại tối đa lượng cellulose, vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất khác trong thực phẩm. Đồng thời giảm sản sinh chất gây ung thư, đây là yếu tố quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.
2. Uống nước trà xanh
Người Nhật rất thích trà xanh và không phải ngẫu nhiên mà trà xanh được người Nhật ưa chuộng, trở thành linh hồn của nền ẩm thực xứ sở hoa anh đào.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có chứa phenol - một hợp chất có thể phòng ngừa ung thư. Nếu uống 4 cốc trà xanh mỗi ngày, các tế bào ung thư sẽ giảm tốc độ phân chia và lây lan trong cơ thể. Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác trên 40.530 người lớn Nhật Bản cũng phát hiện ra rằng những người uống nhiều hơn 5 tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim hay đột quỵ thấp hơn 26% so với những người uống ít hơn một tách trà xanh mỗi ngày.
Ảnh: Internet
Ngoài ra, uống trà xanh còn có hiệu quả dưỡng sinh cao, giúp phòng chống ung thư, điều hòa tinh thần khi tâm trạng không tốt. Polyphenol trong trà xanh là chất tan trong nước, có tính chống oxy hóa và hoạt tính sinh lý mạnh, không chỉ chống lão hóa, dưỡng da có thể làm giảm sự thất thoát của bức xạ tia cực tím trên da, đối với các bệnh phóng xạ, ung thư, cũng có tác dụng rất tốt.
Với những tác dụng nêu trên, uống trà xanh không chỉ trở thành một thói quen hằng ngày của người Nhật mà còn còn trở thành một nét văn hóa đặc trưng của quốc gia này.
3. Ăn tỏi mỗi ngày
Trung bình 1 người dân Nhật ăn 1-2 củ tỏi/ngày nhằm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống bệnh ung thư.
Ảnh: Internet
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất chứa lưu huỳnh trong tỏi có thể thúc đẩy cơ thể sản sinh ra một loại enzyme. Enzyme này có tác dụng chống đột biến (ung thư là một dạng đột biến tế bào), tăng cường chức năng giải độc của enzyme, can thiệp vào sự hoạt hóa của các chất gây ung thư, ngăn ngừa sự hình thành ung thư, tăng cường chức năng miễn dịch, ngăn chặn sự hình thành peroxy hóa lipid và chống lại các đột biến,…Ngoài ra, nguyên tố vi lượng selen chứa trong tỏi cũng có thể tiêu diệt tế bào ung thư và giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư.
Lối sống lành mạnh giúp người Nhật khỏe mạnh, sống lâu hơn
Trên thực tế, Nhật Bản luôn nằm trong top các quốc gia có tuổi thọ cao và có tỷ lệ mắc ung thư thấp nhất thế giới còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như lối sống, tâm lý, y học hiện đại. Bên cạnh cách ăn uống khoa học, người Nhật còn thường xuyên thực hiện những điều dưới đây để cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh bệnh tật và kéo dài tuổi thọ:
- Tập thể dục: Thể dục thể thao rất quan trọng đối với người Nhật, họ thích hoạt động cả đời và môn thể thao yêu thích của họ là đi bộ, vừa đi vừa nói chuyện vui vẻ.
Ảnh: Internet
- Tắm hơi: Nghi thức tắm hơi không chỉ là thư giãn mà còn tốt cho sức khỏe. Sau một ngày dài làm việc, người dân xứ Phù Tang sẽ đến suối nước nóng để giải tỏa những căng thẳng về tinh thần và thể chất cũng như chuẩn bị sẵn sàng tâm thế cho ngày làm việc hôm sau.
- Tiếp xúc với ánh mặt trời: Người Nhật rất thích tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để có thể thúc đẩy sản xuất vitamin D, thúc đẩy cơ thể hấp thụ canxi, ngăn ngừa loãng xương, góp phần tăng cường sức khỏe và tuổi thọ.
- Luôn vui vẻ: Người Nhật có khả năng thích ứng với môi trường rất mạnh mẽ. Họ luôn rất lạc quan, có thể mỉm cười ngay cả khi tồi tệ nhất để giải phóng những cảm xúc bị đè nén. Điều ấy có lợi trong việc duy trì sức khoẻ tinh thần, giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật rất tốt
Theo PNVN
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe9 giờ trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe17 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.