- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
90% ung thư đại tràng có thể ngăn ngừa thông qua chế độ ăn uống: 4 loại thực phẩm nên ăn nhiều
90% ung thư đại tràng có thể ngăn ngừa thông qua chế độ ăn uống: 4 loại thực phẩm nên ăn nhiều
Ung thư đại tràng là gì?
Ung thư đại tràng là khối u ác tính thường gặp ở đường tiêu hóa, xảy ra ở đại tràng (phần dài nhất của ruột già). Đây là căn bệnh phổ biến ở cả nam và nữ, tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở lứa tuổi 40-50.
Cùng với quá trình đô thị hóa, mức sống của người dân dần được cải thiện, tỷ lệ mắc ung thư đại tràng có xu hướng gia tăng. Hiện tại, yếu tố liên quan tới chế độ ăn uống và môi trường ảnh hưởng chính tới sự xuất hiện của các tế bào ung thư đại tràng.
Những đối tượng mắc bệnh có xu hướng tập trung vào những nhóm người tiêu thụ nhiều chất béo, thịt, thực phẩm chế biến sẵn, nhiều đường, ít ăn rau củ.
Một bài báo đăng trên tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ chỉ ra rằng, 90% ung thư đại tràng có thể được ngăn ngừa và kiểm soát thông qua chế độ ăn uống hợp lý. Vậy chúng ta nên ăn gì để phòng tránh căn bệnh này?
4 loại thực phẩm nên ăn nhiều để phòng tránh ung thư đại tràng
Ung thư đại tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 đối với cả nam và nữ. Lựa chọn thực phẩm thông minh có thể giúp bạn giảm cơ hội mắc bệnh. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ăn uống đúng cách, tập thể dục, giữ cân nặng hợp lý, hạn chế uống rượu có thể giảm hơn 1/3 tỷ lệ mắc bệnh.
Dưới đây là những loại thực phẩm nên ăn nhiều đề phòng tránh ung thư đại tràng:
1. Thực phẩm giàu axit folic
Axit folic có tên khác là vitamin B9, là một loại vitamin quan trọng với cơ thể người. Các thí nghiệm cho thấy, nếu tăng lượng axit folic trong chế độ ăn hằng ngày có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư đại tràng.
Thực phẩm giàu axit folic bao gồm gan và cật động vật, trứng, đậu, rau lá xanh, trái cây, các loại hạt.
2. Thực phẩm giàu chất xơ
Chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư đại tràng, ung thư ruột. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nếu tiêu thụ 35g chất xơ hằng ngày có thể làm giảm 40% tỷ lệ mắc ung thư đại tràng.
Tỷ lệ mắc ung thư đại tràng ở châu Phi rất thấp. Thông qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, điều này có liên quan mật thiết đến việc họ chủ yếu ăn ngô, rau và các loại thực phẩm giàu chất xơ khác.
Các nghiên cứu sâu hơn đã phát hiện việc thiếu chất xơ trong thực phẩm có thể làm giảm khối lượng phân, làm chậm nhu động ruột, thời gian các chất gây ung thư tiếp xúc với niêm mạc thành ruột kéo dài, gây viêm đại tràng, các khối u dễ xuất hiện hơn.
Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, đậu, rau, trái cây.
3. Thực phẩm giàu canxi và vitamin D
Các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng, canxi có liên quan chặt chẽ đến quá trình chuyển hóa vitamin D. Đặc biệt, tỷ lệ mắc bệnh ung thư trực tràng ở những người tiêu thụ hơn 150 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D trong chế độ ăn hằng ngày ít hơn một nửa so với những người tiêu thụ một lượng nhỏ vitamin D.
Tỷ lệ mắc ung thư đại tràng ở những người tiêu thụ trên 1200mg canxi ít hơn so với những người tiêu thụ dưới 635mg canxi mỗi ngày.
Vì vậy, các nhà khoa học kết luận rằng, lượng canxi hấp thụ và vitamin D có tác dụng chống ung thư đại tràng.
Thực phẩm giàu vitamin D bao gồm dầu gan cá, gan động vật, lòng đỏ trứng.
Thực phẩm giàu canxi bao gồm các sản phẩm từ sữa, tôm khô, các loại đậu, rau xanh, mè, tảo bẹ, xà lách.
4. Thực phẩm giàu selen
Selen được công nhận là một nguyên tố vi lượng có tác dụng chống ung thư. Ở những vùng có hàm lượng selen cao trong thực phẩm và những người có nồng độ selen trong máu cao, tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt và bệnh bạch cầu rất thấp.
Các nghiên cứu cho biết, bổ sung 200 μg selen mỗi ngày có thể làm giảm 58% tỷ lệ mắc ung thư đại tràng.
Những loại béo như cá hồi rất giàu axit béo omega-3, rất tốt cho sức khỏe tim mạch và có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người ăn cá thay vì thịt đỏ ít có khả năng bị ung thư đại tràng hơn. Tuy nhiên, bạn cần hạn chế các loại cá như cá kiếm, cá ngừ, cá mập, cá thu vua vì chúng có thể chứa thủy ngân và các chất ô nhiễm khác có thể gây hại cho sức khỏe theo thời gian.
Thực phẩm giàu selen bao gồm hải sản, gan và cật động vật, thịt, ngũ cốc và các loại hạt được trồng trên đất giàu selen.
Theo Báo Giao Thông
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe4 giờ trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe11 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.