- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
90% ung thư đại tràng có thể ngăn ngừa thông qua chế độ ăn uống: 4 loại thực phẩm nên ăn nhiều
90% ung thư đại tràng có thể ngăn ngừa thông qua chế độ ăn uống: 4 loại thực phẩm nên ăn nhiều
Ung thư đại tràng là gì?
Ung thư đại tràng là khối u ác tính thường gặp ở đường tiêu hóa, xảy ra ở đại tràng (phần dài nhất của ruột già). Đây là căn bệnh phổ biến ở cả nam và nữ, tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở lứa tuổi 40-50.
Cùng với quá trình đô thị hóa, mức sống của người dân dần được cải thiện, tỷ lệ mắc ung thư đại tràng có xu hướng gia tăng. Hiện tại, yếu tố liên quan tới chế độ ăn uống và môi trường ảnh hưởng chính tới sự xuất hiện của các tế bào ung thư đại tràng.
Những đối tượng mắc bệnh có xu hướng tập trung vào những nhóm người tiêu thụ nhiều chất béo, thịt, thực phẩm chế biến sẵn, nhiều đường, ít ăn rau củ.
Một bài báo đăng trên tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ chỉ ra rằng, 90% ung thư đại tràng có thể được ngăn ngừa và kiểm soát thông qua chế độ ăn uống hợp lý. Vậy chúng ta nên ăn gì để phòng tránh căn bệnh này?
4 loại thực phẩm nên ăn nhiều để phòng tránh ung thư đại tràng
Ung thư đại tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 đối với cả nam và nữ. Lựa chọn thực phẩm thông minh có thể giúp bạn giảm cơ hội mắc bệnh. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ăn uống đúng cách, tập thể dục, giữ cân nặng hợp lý, hạn chế uống rượu có thể giảm hơn 1/3 tỷ lệ mắc bệnh.
Dưới đây là những loại thực phẩm nên ăn nhiều đề phòng tránh ung thư đại tràng:
1. Thực phẩm giàu axit folic
Axit folic có tên khác là vitamin B9, là một loại vitamin quan trọng với cơ thể người. Các thí nghiệm cho thấy, nếu tăng lượng axit folic trong chế độ ăn hằng ngày có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư đại tràng.
Thực phẩm giàu axit folic bao gồm gan và cật động vật, trứng, đậu, rau lá xanh, trái cây, các loại hạt.
2. Thực phẩm giàu chất xơ
Chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư đại tràng, ung thư ruột. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nếu tiêu thụ 35g chất xơ hằng ngày có thể làm giảm 40% tỷ lệ mắc ung thư đại tràng.
Tỷ lệ mắc ung thư đại tràng ở châu Phi rất thấp. Thông qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, điều này có liên quan mật thiết đến việc họ chủ yếu ăn ngô, rau và các loại thực phẩm giàu chất xơ khác.
Các nghiên cứu sâu hơn đã phát hiện việc thiếu chất xơ trong thực phẩm có thể làm giảm khối lượng phân, làm chậm nhu động ruột, thời gian các chất gây ung thư tiếp xúc với niêm mạc thành ruột kéo dài, gây viêm đại tràng, các khối u dễ xuất hiện hơn.
Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, đậu, rau, trái cây.
3. Thực phẩm giàu canxi và vitamin D
Các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng, canxi có liên quan chặt chẽ đến quá trình chuyển hóa vitamin D. Đặc biệt, tỷ lệ mắc bệnh ung thư trực tràng ở những người tiêu thụ hơn 150 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D trong chế độ ăn hằng ngày ít hơn một nửa so với những người tiêu thụ một lượng nhỏ vitamin D.
Tỷ lệ mắc ung thư đại tràng ở những người tiêu thụ trên 1200mg canxi ít hơn so với những người tiêu thụ dưới 635mg canxi mỗi ngày.
Vì vậy, các nhà khoa học kết luận rằng, lượng canxi hấp thụ và vitamin D có tác dụng chống ung thư đại tràng.
Thực phẩm giàu vitamin D bao gồm dầu gan cá, gan động vật, lòng đỏ trứng.
Thực phẩm giàu canxi bao gồm các sản phẩm từ sữa, tôm khô, các loại đậu, rau xanh, mè, tảo bẹ, xà lách.
4. Thực phẩm giàu selen
Selen được công nhận là một nguyên tố vi lượng có tác dụng chống ung thư. Ở những vùng có hàm lượng selen cao trong thực phẩm và những người có nồng độ selen trong máu cao, tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt và bệnh bạch cầu rất thấp.
Các nghiên cứu cho biết, bổ sung 200 μg selen mỗi ngày có thể làm giảm 58% tỷ lệ mắc ung thư đại tràng.
Những loại béo như cá hồi rất giàu axit béo omega-3, rất tốt cho sức khỏe tim mạch và có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người ăn cá thay vì thịt đỏ ít có khả năng bị ung thư đại tràng hơn. Tuy nhiên, bạn cần hạn chế các loại cá như cá kiếm, cá ngừ, cá mập, cá thu vua vì chúng có thể chứa thủy ngân và các chất ô nhiễm khác có thể gây hại cho sức khỏe theo thời gian.
Thực phẩm giàu selen bao gồm hải sản, gan và cật động vật, thịt, ngũ cốc và các loại hạt được trồng trên đất giàu selen.
Theo Báo Giao Thông
-
Sức khỏe40 phút trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe12 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.