- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người phụ nữ 34 tuổi phát hiện bị ung thư tuyến giáp do thường xuyên tiêu thụ 2 loại gia vị luôn có sẵn trong căn bếp của mỗi gia đình
Vì bị cảm lạnh, cổ họng hơi đau và cảm thấy rất sưng nhưng may mắn nhờ đó mà chị Vương 34 tuổi (Trung Quốc) phát hiện ra mình bị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu. Tìm hiểu nguyên nhân, bác sĩ chỉ mặt chính là do 2 loại gia vị quen thuộc này.
Tuyến giáp là một tuyến nhỏ trong cơ thể nhưng lại có ảnh hưởng lớn và liên quan mật thiết đến sức khỏe của chúng ta. Những số liệu liên quan cho thấy tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp đang gia tăng trong những năm gần đây, nhân giáp lại càng phổ biến, có thể thấy việc chú ý bảo dưỡng tuyến giáp ngày càng trở nên quan trọng đối với con người.
Chị Vương, 34 tuổi (Trung Quốc), tính tình thẳng thắn, nhiệt tình, tự mở một quán ăn nhỏ bên đường, sáng đi làm từ rất sớm nhưng công việc kinh doanh không tiến triển nên chị cũng nghĩ đến bỏ cuộc một hoặc hai lần. Nhưng mỗi lúc như vậy, chị lại nghĩ một công việc phù hợp với mình ở độ tuổi này thực sự rất khó tìm.
Ảnh minh họa
Vì vậy, nhà hàng nhỏ của chị vẫn tiếp tục làm việc trong hai năm này, trong khoảng thời gian đó, chị không ngừng cải tiến món ăn và khẩu vị của nhà hàng, học hỏi ý tưởng của các bạn trẻ và hợp tác với nhiều nền tảng giao đồ ăn khác. Hoạt động của cửa hàng cũng dần tốt lên và có nhiều khách hàng quen thường xuyên lui tới, đồng thời công việc kinh doanh phát triển vượt bậc.
Tháng trước, chị Vương bị cảm lạnh, cổ họng hơi đau và cảm thấy rất sưng. Sau đó, chị cảm thấy cổ càng ngày càng khó chịu và nhận ra có gì đó không ổn nên vội vàng đến bệnh viện để kiểm tra chi tiết. Kết quả cho thấy đó là nhân giáp, may mắn là thăm khám kịp thời nên nó mới chỉ là một nốt lành tính.
Sau khi tìm hiểu, bác sĩ chuyên khoa nội tiết nhấn mạnh: 2 loại "gia vị" này nên ăn ít để tránh bị ung thư tuyến giáp như chị Vương.
1. Dầu hào
Do đòi hỏi về hương vị món ăn của mọi người ngày càng cao nên dầu, muối, nước chấm và giấm thông thường đã không thể đáp ứng được. Nhiều loại gia vị trước nay ít dùng thì cũng trở nên quen thuộc hơn trong nhà bếp, và dầu hào là phổ biến nhất, giúp làm phong phú hương vị món ăn.
Chị Vương cũng là một tín đồ cuồng ăn dầu hào, chị cho rất nhiều dầu hào vào khi nấu ăn và sử dụng nó như một loại nước chấm cần có cho món lẩu.
Nguyên liệu chính để tạo thành dầu hào là hàu, nó có hàm lượng i-ốt khá cao, nếu ăn nhiều sẽ kích thích tuyến giáp. Hơn nữa, trong quá trình sản xuất, loại gia vị này sẽ được thêm một số thành phần giúp kéo dài hạn sử dụng… gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa đường ruột của con người nếu ăn quá thường xuyên.
Dầu hào cũng chứa hàm lượng natri cao, cơ thể con người hấp thụ quá nhiều natri có thể gây phù nề, không có lợi cho sự ổn định của chức năng tuyến giáp.
2. Ớt
Là một người Hoa điển hình, chị Vương không ăn cay trong 3 bữa một ngày là không chịu được. Vị ớt cay nồng, kích thích sự thèm ăn và dễ gây nghiện. Ớt có chứa chất capsaicin, không chỉ kích thích ruột và dạ dày mà còn kích thích tuyến giáp.
Đối với những người có vấn đề về tuyến giáp, các nốt này dễ bị tổn thương dưới sự kích thích lâu dài của ớt. Để bảo vệ sức khỏe tuyến giáp, hãy chú ý đến một chế độ ăn uống nhẹ nhàng và tránh những gia vị cay, kích thích như vậy.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe26 phút trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe11 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.