- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người tiểu đường có thể ăn cam được hay không?
Nhiều bệnh nhân tiểu đường thắc mắc liệu ăn cam có an toàn không. Trên thực tế, nếu ăn điều độ, cam sẽ là thực phẩm lành mạnh trong chế độ ăn thân thiện với bệnh tiểu đường.
Người tiểu đường có thể ăn cam được hay không?
Với người tiểu đường, việc theo dõi lượng đường trong máu là điều nên làm. Một chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện phù hợp và dùng thuốc theo toa là những phương pháp tốt nhất để kiểm soát lượng đường trong máu.
Có một lầm tưởng rằng những người mắc bệnh tiểu đường nên tránh ăn trái cây bao gồm cả cam vì chúng chứa đường tự nhiên. Nhiều bệnh nhân tiểu đường thắc mắc liệu ăn cam có an toàn không. Trên thực tế, cam có thể có mặt trong chế độ ăn thân thiện với bệnh tiểu đường nếu ăn điều độ.
Cam là loại quả có chỉ số đường huyết thấp do đó chúng có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Lượng đường trong máu tăng chậm sau khi ăn cam có thể cung cấp năng lượng bền vững.
Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, trái cây họ cam quýt được coi là siêu thực phẩm cho bệnh nhân tiểu đường. Cam chứa nhiều chất xơ, vitamin C, folate và kali, giúp ích cho chế độ ăn uống lành mạnh dành cho bệnh nhân tiểu đường. Hàm lượng chất xơ trong cam rất cao. Sự trao đổi chất của chất xơ là thấp nhất và mất nhiều thời gian nhất để tiêu hóa. Điều này cho phép giải phóng đường vào máu với tốc độ chậm hơn để đảm bảo mức đường huyết ổn định.
Người tiểu đường ăn cam tốt như thế nào?
1. Cam rất giàu vitamin và khoáng chất
Một quả cam cỡ trung bình cung cấp khoảng 91% giá trị vitamin C hàng ngày. Vitamin C có chức năng như một chất chống oxy hóa, các phân tử chống lại stress oxy hóa trong cơ thể bạn. Với người tiểu đường, nhu cầu vitamin C tăng cao để giúp đẩy lùi stress oxy hóa.
Một quả cam cỡ trung bình cũng cung cấp 12% giá trị folate hàng ngày. Mặc dù các kết quả còn khác nhau, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng khoáng chất này có thể làm giảm mức insulin và cải thiện tình trạng kháng insulin, kiểm soát lượng đường trong máu và các triệu chứng của bệnh về mắt do bệnh tiểu đường.
2. Cải thiện khả năng miễn dịch
Cam rất giàu vitamin C, có thể giúp bệnh nhân tiểu đường cải thiện khả năng miễn dịch và làm mờ vết nám trên da do đường trong máu tăng cao.
Hơn nữa, do cam là loại quả có hàm lượng đường rất thấp nên người bệnh có thể yên tâm rằng việc tiêu thụ cam sẽ không làm tăng lượng đường trong máu.
3. Cung cấp chất chống oxy hóa
Cam rất giàu chất chống oxy hóa flavonoid, chất này giúp người tiểu đường chống viêm, giảm stress oxy hóa và giảm tình trạng kháng insulin, cũng như tăng độ nhạy insulin.
Cam cũng có chứa anthocyanin, một nhóm flavonoid phổ biến đối với các loại trái cây và rau quả có màu đỏ, tím hoặc xanh lam. Theo nghiên cứu, các hợp chất này có thể chống lại stress oxy hóa, biến chứng bệnh tim và chứng viêm ở bệnh tiểu đường.
Người tiểu đường ăn cam cần lưu ý
Ăn cam nguyên quả có nhiều lợi ích hơn là uống nước ép. Nói chung, nước trái cây không có đủ chất xơ nên có thể làm tăng lượng đường trong máu.
Theo Tạp chí Chăm sóc bệnh tiểu đường, ăn trái cây họ cam quýt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở phụ nữ, nhưng uống nước ép cam có thể có tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường. Điểm chỉ số đường huyết của nước cam không đường cũng vào khoảng 50, so với chỉ số GI của một quả cam nguyên quả là 40.
Theo PNVN
-
Sức khỏe47 phút trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe54 phút trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe1 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe4 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.