- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguy hại của những loại rau nhà bạn vẫn ăn hằng ngày
Những loại rau bạn thường dùng trong bữa cơm hàng ngày tưởng như có lợi cho sức khỏe nhưng lại có thể gây nên những tác hại mà bạn không ngờ đến!
Những loại rau bạn thường dùng trong bữa cơm hàng ngày tưởng như có lợi cho sức khỏe nhưng lại có thể gây nên những tác hại mà bạn không ngờ đến!
Ngải cứu
Ngải cứu được xem là loại rau có tác dụng tuần hoàn máu, giảm đau cơ, đau đầu, nhuận tràng, lợi tiểu… nhưng khi dùng nhiều có thể gây ra những hậu quả khôn lường.
Khi dùng nhiều ngải cứu, thần kinh trung ương bị hưng phấn quá mức dẫn tới tình trạng chân tay run rẩy.
Ngoài ra, sự ảnh hưởng tới thần kinh nhiều như vậy sẽ dẫn đến các bệnh hay quên, ảo giác, viêm thần kinh, tổn thương não và thậm chí là tê liệt.
Theo bác sĩ Đông y, những người bị bệnh về gan, rối loạn đường ruột cấp tính, sỏi thận, xơ vữa động mạch vành, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn ngải cứu.
Rau mồng tơi
Rau mồng tơi là loại rau thường được các bà nội trợ lựa chọn vì dễ ăn lại giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong loại rau này lại chứa axit oxalic hàm lượng cao, chất này khi liên kết với canxi và sắt sẽ gây khó hấp thụ dinh dưỡng.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ nhiều trong rau mồng tơi sẽ gây trở ngại cho việc hấp thu một số chất như canxi, kẽm, sắt…
Đối với người mắc bệnh sỏi thận, nên tránh ăn rau mùng tơi. Nguyên nhân là do rau mùng tơi chứa nhiều purin, hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axít uric.
Hàm lượng cao axít uric trong cơ thể làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. Các axít oxalic trong rau mùng tơi làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến sỏi thận ngày càng phát triển.
Rau chân vịt
Rau chân vịt cũng nằm trong danh sách những loại rau không tốt cho sức khỏe. Thực tế, rau bina có nhiều vitamin A và K, có đặc tính chống ung thư. Tuy nhiên, rau chân vịt lại có hàm lượng thuốc trừ sâu quá nhiều.
Theo nghiên cứu, rau bina có hơn 48 dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Điều đó có nghĩa là khi ăn chúng, bạn sẽ đối mặt với rủi ro lớn cho sức khỏe như ung thư và tác động không tốt tới hệ thần kinh.
Rau bina cũng chứa oxalat và purines, chúng có thể dẫn đến bệnh gút và sỏi thận. Do đó, những người có vấn đề về thận, tốt nhất nên tránh xa chúng.
Cải xoăn
Cải xoăn được coi là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng và có nhiều đặc tính chữa bệnh.
Nhưng cải xoăn cũng như các loại rau trên có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu rất độc hại. Các chất goitrogenic có trong cải xoăn có thể ảnh hưởng đến những người có tuyến giáp không lành mạnh.
Tương tự như rau bina và cà tím, cải xoăn có chứa oxalat nên rất hại cho những người mắc bệnh thận.
Bí đao
Bí đao là loại rau củ chứa nhiều các khoáng chất tuyệt vời. Chúng giàu chất xơ và vitamin.
Tương tự như cải xoăn, bí đao cũng chứa 41 dư lượng thuốc trừ sâu. Và hầu hết chúng gây rối loạn hormone. Ngoài ra, chúng cũng chứa oxalat không tốt cho người bị sỏi thận.
Rau răm
Rau răm làm sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt. Rau răm còn là vị thuốc chữa đau bụng, đầy hơi, lạnh bụng, nôn mửa, say nắng, khát nước.
Nước ép rau răm tươi có khả năng giải độc nọc rắn. Dùng ngoài có thể chữa hắc lào, ghẻ lở, sâu quảng và tê bại.
Dù không không độc, nhưng cũng có thể gây họa cho người ăn nếu ăn quá nhiều và thường xuyên. Ăn rau răm nhiều sẽ sinh nóng rét, giảm tinh khí, thương tổn đến tủy, suy yếu tình dục.
Cả nam và nữ nếu ăn rau răm nhiều và thường xuyên có thể gây giảm ham muốn, đàn ông kém cường dương tráng khí, chân huyết sẽ khô đi.
Phụ nữ có thể mất chu kỳ kinh nguyệt. Những người đang có thai, máu nóng, đang kỳ kinh nguyệt không nên ăn rau răm.
Rau má
Dù có nhiều công dụng để chữa bệnh nhưng rau má nếu dùng nhiều sẽ có nhiều tai họa. Người bình thường có thể dùng 1 cốc nước rau má/ngày (khoảng dưới 40 gr rau), nhưng cũng không nên uống quá 1 tháng.
Rau má tính hàn nên dễ gây đầy bụng, tiêu chảy (nhất là với người thân nhiệt thấp, hay lạnh bụng. Do đó có thể ăn nên thêm vài lát gừng cho ấm bụng.
Rau má có thể làm giảm tác dụng an thần khi dùng với các loại thuốc cảm lạnh và ho, hoặc uống rượu.
Ăn nhiều rau má sẽ khiến làm tăng cholesterol, tiểu đường, nhức đầu, mất ý thức thoáng qua, giảm khả năng mang thai, gây sảy thai…
Rau má làm giảm hiệu quả của insulin và các thuốc tiểu đường uống, thuốc hạ cholesterol.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe15 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe19 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.