- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguy hại không ngờ từ món rau mồng tơi
Ngoài để ăn, mồng tơi còn được dùng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu lạm dụng có thể đem đến nguy hại cho sức khỏe.
>> Người ốm sốt cấm kỵ ăn những loại quả này dù bổ dưỡng đến mấy
Mồng tơi là loại rau thân quen với người dân Việt. Trong những ngày nóng bức, một bát canh rau mồng tơi làm dịu đi cái oi ả, giúp cơ thể sảng khoải, ngon miệng hơn.
Mồng tơi xào tỏi, mồng tơi luộc… được nhiều người yêu thích. Ngoài làm nguyên liệu nấu ăn, mồng tơi còn được dùng trong một số bài thuốc giải độc, lợi tiểu, lương huyết, hoạt tràng trong Đông y.
Những người thường bị táo bón, nóng trong, rối loạn Lipid máu hoặc muốn giảm cân, dưỡng da có thể dùng mồng tơi để cải thiện tình trạng sức khoẻ.
Tuy nhiên, bên cạnh những công dụng có lợi cho cơ thể, mồng tơi cũng đem đến những tác hại không mong muốn nếu ta lạm dụng, ăn sai cách.
Hấp thu kém
A-xít oxalic chiếm hàm lượng lớn trong rau mồng tơi. Chất này liên kết với canxi và sắt làm các chất dinh dưỡng quan trọng khó được hấp thụ.
Thêm vào đó, lượng chất xơ dồi dào cũng khiến việc hấp thụ một số chất khoáng như sắt, kẽm, calcium... gặp trở ngại.
Để khắc phục tình trạng này, bạn nên ăn kèm các thực phẩm giàu vitamin C như cà chua, cam tráng miệng…
Đầy bụng, khó tiêu
Theo kinh nghiệm dân gian, các loại rau có nhiều chất nhầy như mồng tơi, mướp hương, đậu bắp, rau đay… cần được nấu chín kỹ. Việc ăn sống có thể gây tình trạng đầy bụng, khó tiêu…
Những người ăn uống khó tiêu, thường đầy bụng, lạnh bụng hoặc gặp vấn đề khi độ ẩm môi trường tăng (đau nhức xương khớp, bắp thịt, cơ thể nặng nề) nên hạn chế dùng để tránh làm cơ thể ốm yếu thêm.
Mồng tơi cần được nấu chín tới để tận dụng các chất dinh dưỡng trong rau. Không nên để sống hoặc chín kỹ, không đậy nắp sau khi nấu.
Sỏi thận
Rau mồng tơi là thực phẩm có nhiều purin, hợp chất chuyển hoá thành a-xít uric. Cơ thể chứa quá nhiều a-xít uric có thể làm phát triển sỏi trong thận.
Bên cạnh đó, các a-xít oxalic trong rau làm nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu tăng cao, tạo điều kiện cho sỏi thận phát triển. Do đó, người mắc bệnh sỏi thận hoặc các bệnh về sỏi nên tránh ăn mồng tơi.
Rau mồng tơi là thực phẩm có nhiều purin, gây sỏi thận (Ảnh minh họa: Internet)
Mảng bám răng
A-xít oxalic có nhiều trong rau mồng tơi.
Chúng chứa các tinh thể nhỏ, không hoà tan trong nước. Việc này khiến răng có nhớt hoặc mảng bám, một số người thấy khó chịu. Tuy nhiên, các mảng bám vô hại dễ dàng biến mất khi bạn đánh răng.
Khó chịu trong dạ dày
Rau mồng tơi có chứa nhiều chất xơ, cần thiết cho quá trình thúc đẩy tiêu hoá. Nhưng dạ dày không thể hoạt động hiệu quả khi có lượng chất xơ quá lớn.
Việc này dễ khiến người ăn gặp phải một số vấn đề như dạ dày khó chịu, chuột rút, đầy hơi…
Bạn không nên ăn quá nhiều rau mồng tơi một lúc, nên chia nhỏ từng bữa, uống một ly nước để giúp dạ dày hoạt động tốt hơn.
Tiêu chảy
Mồng tơi có thể giúp nhuận tràng, điều trị táo bón. Tuy vậy, ăn nhiều rau mồng tơi có thể dẫn tới tiêu chảy.
Người có thân nhiệt thấp, đang tiểu lỏng, tiểu chảy… không nên ăn nhiều mồng tơi. Bên cạnh đó, người mắc các bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng… cũng không nên lạm dụng món ăn này.
Theo các bác sĩ, 1/2 bát rau mồng tơi nấu chín cung cấp 190% lượng vitamin A, vitamin C và 20% chất sắt cần thiết cho cơ thể.
Ngoài ra, việc sử dụng đúng cách có thể cải thiện da mặt, trị mụn, say nắng, chữa bỏng, trĩ, lợi sữa… Vì thế, bạn nên thêm mồng tơi vào bữa ăn một cách khoa học để cơ thể khoẻ mạnh, tránh các tác hại không đáng có.
>> Người ốm sốt cấm kỵ ăn những loại quả này dù bổ dưỡng đến mấy
Theo Sức khỏe Đời sống
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe18 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe19 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.