- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhận biết thịt gia súc, gia cầm chứa chất cấm
Nếu chúng ta ăn phải loại thịt có tồn dư chất tạo nạc, cơ thể sẽ bị nhiễm độc, có nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa, nhịp tim nhanh, thậm chí khiến phụ nữ có nguy cơ bị sảy thai...
Nếu chúng ta ăn phải loại thịt có tồn dư chất tạo nạc, cơ thể sẽ bị nhiễm độc, có nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa, nhịp tim nhanh, thậm chí khiến phụ nữ có nguy cơ bị sảy thai... Làm thế nào để chọn được sản phẩm thịt an toàn?
Nhận biết thịt lợn có hoá chất
Theo các chuyên gia, lợn ít bị nuôi bằng thức ăn trộn vàng ô so với gà vì không có chỗ cần tạo màu, nhưng đáng lo ngại là lợn có thể bị nuôi bằng cám tăng trọng, chất tạo nạc, tiêm hóa chất, gây nguy hại cho người ăn.
PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo (Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia) đã đưa ra một số chỉ dẫn để người tiêu dùng dễ dàng phân biệt thịt heo có chất cấm và thịt heo siêu nạc để chọn được thực phẩm an toàn. Theo đó, nếu thấy lớp mỡ dưới da mỏng, lỏng lẻo thì không nên sử dụng. Bởi heo ăn chất tạo nạc thì lớp mỡ mỏng hẳn đi, có khi dày chưa đến 1cm, trong khi lợn siêu nạc lớp mỡ thường dày từ 1,5 - 2cm.
Màu sắc thịt heo có chứa chất tạo nạc, tăng trọng thường đỏ khác thường, sáng và bóng, có những quầng đỏ thâm dưới da, độ đàn hồi kém. Khi thái miếng thịt ra từng đoạn dày 2 - 3cm, nếu ấn bằng ngón tay thấy miếng thịt mềm, không đứng thẳng được, không trở về hình dạng ban đầu. “Quan sát kỹ phần liên kết giữa phần nạc và mỡ nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra thì chắc chắn đó là thịt heo có chất cấm, tuyệt đối không nên sử dụng” - bà Hảo nói. Cũng theo PGS.TS Hồng Hảo, thịt heo giống siêu nạc được chăn nuôi theo kỹ thuật thông thường sẽ có màu hồng tươi, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều và khi chế biến có mùi thơm, không bị ra nước.
Nếu đã trót mua phải miếng thịt khi xào nấu bị ra nhiều nước, hao thịt, mùi thịt hôi thì không nên ăn.
Không mua gia cầmcó màu vàng bất thường
Có một cách rất dễ để người tiêu dùng phân biệt gà, ngan, vịt nhuộm màu độc hại là da của gia cầm có màu vàng óng đẹp và đều, nhưng phần mỡ lại trắng hoặc có thể thử bằng cách vắt ít nước cốt chanh hoặc ít nước muối vào, nếu da gà bị nhuộm sẽ đổi màu. |
Thịt gà, ngan, vịt là những loại thực phẩm rất phổ biến trong bữa ăn gia đình, nhưng mới đây ngành chức năng đã phát hiện chất vàng ô được trộn vào thức ăn chăn nuôi để tạo màu da vàng hấp dẫn cho gia cầm. Theo TS. Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, vàng ô là hóa chất được dùng để nhuộm màu vải và làm vôi ve quét tường trong xây dựng. Nếu ăn chất này về lâu dài có thể gây một số bệnh nguy hiểm.
Nhiều người cho rằng, mua gà sống về nuôi thả vườn, nuôi lồng nửa tháng mới ăn, với mong muốn để gà thải bớt những chất độc, kháng sinh trong cơ thể chúng. Nhưng theo TS. Nguyễn Duy Thịnh, cách này cũng không hiệu quả vì khi con vật đã ăn thức ăn có chứa hóa chất cấm, bản thân chất cấm sẽ không tiêu hóa được, cũng không thải được và sẽ tích lũy trong thịt và nội tạng gia cầm, đặc biệt là trong lòng đỏ trứng.
Vì vậy, cách tốt nhất là cần thay đổi thói quen chọn thịt gà theo cảm quan màu sắc. Gà sạch là gà không có mùi kháng sinh hoặc mùi hôi; da gà màu vàng tươi tự nhiên, màu trắng ngà, sờ vào không bị màu dính ra tay, không có vết tụ máu hay bầm tím. Nên tìm mua gà, vịt ở các siêu thị, các cửa hàng tin cậy, có xuất xứ rõ ràng. Với thịt gà làm sẵn, nên chọn những con có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y.
Theo Dân Việt
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe6 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe11 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.