- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhận biết thực phẩm đông lạnh tốt cho sức khỏe
Khi được đông lạnh, khác với thực phẩm tươi sống, người tiêu dùng khó tìm thấy bất cứ một dấu hiệu phân hủy hay ngửi thấy mùi chua, mùi hôi… hoặc sản phẩm đó mềm hay cứng.
Khi được đông lạnh, khác với thực phẩm tươi sống,người tiêu dùng khó tìm thấy bất cứ một dấu hiệu phân hủy hay ngửi thấy mùichua, mùi hôi… hoặc sản phẩm đó mềm hay cứng.
Theo BS Trần Văn Ký - phụ trách văn phòng phíaNam Hội Khoa học Kỹ thuật thực phẩm VN, đối với thực phẩm đông lạnh, chỉ cóthể nhìn bằng cảm quan và kinh nghiệm của người tiêu dùng chứ không có mộtthang điểm cụ thể nào để dễ dàng nhận biết thực phẩm đó hư hay không.
Người đi mua thực phẩm đông lạnh nhập khẩu phải biết rõ mình mua ở đâu |
Mua ở đâu?
Người đi mua thực phẩm đông lạnh nhập khẩu phảibiết rõ mình mua ở đâu (siêu thị, cửa hàng thực phẩm có đăng ký và được phépkinh doanh…). Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu về nguyên tắc phải được kiểm travà có giấy chứng nhận. Người tiêu dùng cần kiểm tra thực phẩm có nhãn mác,xuất xứ từ đâu, có nhãn phụ bằng tiếng Việt không?
Kiểm tra nhiệt độ thực phẩm
Thực phẩm đông lạnh bao giờ cũng được bảo quản trong tủ có nhiệt độ từ -18oC trở xuống. Người mua có thể nhìn vào các đồng hồ đo nhiệt độ gắn trêncác tủ bảo quản. Đồng hồ không đảm bảo nhiệt độ đó có nghĩa là thời gian bảoquản ngắn đi, và không đảm bảo an toàn.
Kiểm tra nhiệt độ thực phẩm
Thực phẩm đông lạnh bao giờ cũng được bảo quản trong tủ có nhiệt độ từ -18oC trở xuống. Người mua có thể nhìn vào các đồng hồ đo nhiệt độ gắn trêncác tủ bảo quản. Đồng hồ không đảm bảo nhiệt độ đó có nghĩa là thời gian bảoquản ngắn đi, và không đảm bảo an toàn.
Nhìn cách đónggói bao bì
Sau khi kiểm tra hết những thông tin này, ngườitiêu dùng có thể kiểm tra thực phẩm bên trong bằng cách nhìn qua bao bì.
Thực phẩm đông lạnh bao giờ cũng đóng khuôn rất ngay ngắn, không lộn xộn.Những thực phẩm đông lạnh không được đóng khuôn công nghiệp, mà sử dụng cáchđóng thủ công, sẽ không có gói nào giống gói nào. Thực phẩm tan đông rồi lạiđược đông lại, cũng chẳng có gói nào giống gói nào.
Thực phẩm đông lạnh bao giờ cũng đóng khuôn rất ngay ngắn, không lộn xộn.Những thực phẩm đông lạnh không được đóng khuôn công nghiệp, mà sử dụng cáchđóng thủ công, sẽ không có gói nào giống gói nào. Thực phẩm tan đông rồi lạiđược đông lại, cũng chẳng có gói nào giống gói nào.
Đây là hai phương cách đóng gói không chuẩnvề kỹ thuật và không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.Không dùng thực phẩmđông lạnh bị dính vào nhau
Những thực phẩm được đóng thành viên nhỏ như tôm, cá,… khi tan đông rồi táiđông, thường bị dính lại với nhau. Bình thường tôm rời từng con một. Vềnguyên tắc, khi các thực phẩm đã đông lạnh rồi, sau khi xả đông thì phải chếbiến và dùng ngay.
Tuyệt đối không ngâm nước để làm tan thựcphẩm đông lạnh
Khi đã đưa thực phẩm đông lạnh về nhà: Xả đông ở nhiệt độ mát hoặc ngăn mátcủa tủ lạnh từ 8 – 10oC, chứ không được cho vào ngâm nước, hoặc đưa ra môitrường bên ngoài để tan chảy. Trong trường hợp bất đắc dĩ không xả kịp,chúng ta có thể cắt nhỏ ngay khi thực phẩm còn đông lạnh, và chế biến ngay.
Theo
-
Sức khỏe41 phút trướcNhiều người cho rằng ăn nhiều cơm có nguy cơ mắc tiểu đường do nhiều carbohydrate, vậy nên ăn bao nhiêu bát cơm mỗi ngày là phù hợp?
-
Sức khỏe2 giờ trướcChỉ uống nước khi khát là thói quen xấu nhiều người mắc phải. Ngoài việc nên uống nước rải rác trong cả ngày, có 4 “thời điểm vàng” bạn nên tận dụng nước để nâng cao sức khỏe và làm đẹp.
-
Sức khỏe2 giờ trướcLoại thảo dược này được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc từ 2000 năm trước giúp điều trị các vấn đề về tuần hoàn, đột quỵ do thiếu máu cục bộ, đau thắt ngực và các bệnh tim khác.
-
Sức khỏe13 giờ trướcVi khuẩn Bacillus Cereus được tìm thấy trong món canh chua giá đỗ, nguyên nhân nghi ngờ cao nhất dẫn đến hàng trăm công nhân ở Vĩnh Phúc ngộ độc.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBột chuối xanh có những lợi ích gì cho sức khoẻ, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCả nhà ngơ ngác khi xét nghiệm trước phẫu thuật cho thấy cậu bé 2 tuổi nhiễm vi khuẩn giang mai, trong khi hai bố mẹ đều không bị, hóa ra nguyên nhân đến từ bà nội.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác nhà khoa học Mỹ đã đạt được kết quả ngoài mong đợi khi nghiên cứu phương pháp trị ung thư vú, ruột kết và buồng trứng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe22 giờ trướcSự gia tăng đột biến các trường hợp mắc bệnh tự miễn hiếm gặp trong đợt bùng phát COVID-19 ở Anh đã dẫn đến việc phát hiện ra một hội chứng mới. Đó là hội chứng tự miễn dịch mới liên quan đến COVID-19 có thể gây ra bệnh phổi đe dọa tính mạng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau thời gian dài điều trị tại BV Đa khoa Phú Thọ, theo nguyện vọng của gia đình, cháu Đ. được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.