Nhận biết thực phẩm đông lạnh tốt cho sức khỏe

Khi được đông lạnh, khác với thực phẩm tươi sống, người tiêu dùng khó tìm thấy bất cứ một dấu hiệu phân hủy hay ngửi thấy mùi chua, mùi hôi… hoặc sản phẩm đó mềm hay cứng.

Khi được đông lạnh, khác với thực phẩm tươi sống,người tiêu dùng khó tìm thấy bất cứ một dấu hiệu phân hủy hay ngửi thấy mùichua, mùi hôi… hoặc sản phẩm đó mềm hay cứng. 
Theo BS Trần Văn Ký - phụ trách văn phòng phíaNam Hội Khoa học Kỹ thuật thực phẩm VN, đối với thực phẩm đông lạnh, chỉ cóthể nhìn bằng cảm quan và kinh nghiệm của người tiêu dùng chứ không có mộtthang điểm cụ thể nào để dễ dàng nhận biết thực phẩm đó hư hay không.
Nhận biết thực phẩm đông lạnh tốt cho sức khỏe
Người đi mua thực phẩm đông lạnh nhập khẩu phải biết rõ mình mua ở đâu
  
Mua ở đâu?
 
Người đi mua thực phẩm đông lạnh nhập khẩu phảibiết rõ mình mua ở đâu (siêu thị, cửa hàng thực phẩm có đăng ký và được phépkinh doanh…). Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu về nguyên tắc phải được kiểm travà có giấy chứng nhận. Người tiêu dùng cần kiểm tra thực phẩm có nhãn mác,xuất xứ từ đâu, có nhãn phụ bằng tiếng Việt không?

Kiểm tra nhiệt độ thực phẩm

Thực phẩm đông lạnh bao giờ cũng được bảo quản trong tủ có nhiệt độ từ -18oC trở xuống. Người mua có thể nhìn vào các đồng hồ đo nhiệt độ gắn trêncác tủ bảo quản. Đồng hồ không đảm bảo nhiệt độ đó có nghĩa là thời gian bảoquản ngắn đi, và không đảm bảo an toàn.
 
Nhìn cách đónggói bao bì
 
Sau khi kiểm tra hết những thông tin này, ngườitiêu dùng có thể kiểm tra thực phẩm bên trong bằng cách nhìn qua bao bì.

Thực phẩm đông lạnh bao giờ cũng đóng khuôn rất ngay ngắn, không lộn xộn.Những thực phẩm đông lạnh không được đóng khuôn công nghiệp, mà sử dụng cáchđóng thủ công, sẽ không có gói nào giống gói nào. Thực phẩm tan đông rồi lạiđược đông lại, cũng chẳng có gói nào giống gói nào.
 

Đây là hai phương cách đóng gói không chuẩnvề kỹ thuật và không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.Không dùng thực phẩmđông lạnh bị dính vào nhau

Những thực phẩm được đóng thành viên nhỏ như tôm, cá,… khi tan đông rồi táiđông, thường bị dính lại với nhau. Bình thường tôm rời từng con một. Vềnguyên tắc, khi các thực phẩm đã đông lạnh rồi, sau khi xả đông thì phải chếbiến và dùng ngay.

Tuyệt đối không ngâm nước để làm tan thựcphẩm đông lạnh

Khi đã đưa thực phẩm đông lạnh về nhà: Xả đông ở nhiệt độ mát hoặc ngăn mátcủa tủ lạnh từ 8 – 10oC, chứ không được cho vào ngâm nước, hoặc đưa ra môitrường bên ngoài để tan chảy. Trong trường hợp bất đắc dĩ không xả kịp,chúng ta có thể cắt nhỏ ngay khi thực phẩm còn đông lạnh, và chế biến ngay.

 
Theo Nhận biết thực phẩm đông lạnh tốt cho sức khỏe


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.