- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những điều cần 'khắc cốt ghi tâm' khi ăn rau muống
Rau muống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng vẫn cần phải lưu ý vài điều trước khi chế biến.
Phải nói rau muống là món được nhiều người yêu thích, dù xào hay luộc chấm mắm tỏi đều ngon. Song bên cạnh đó, rau muống vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bệnh và cần một số điều phải lưu ý.
Sán và ký sinh trùng
Trong rau muống thường có một loại sán ký sinh cư trú có tên Fasciolopsis buski. Khi dùng rau ăn lẩu hoặc nấu chưa chín tới thì loài ký sinh này sẽ chưa thể bị tiêu diệt.
Lúc này, chúng dễ dàng đi vào vào cơ thể và đậu trong ruột gây ra hàng loạt triệu chứng như:
Đau bụng, ăn không tiêu, tiêu chảy. Nếu không kịp thời tẩy ký sinh trùng ra ngoài thì các triệu chứng có thể diễn biến nặng hơn, thậm chí gây tử vong. Thêm vào đó, rau muống là loại dễ trồng và nhanh phát triển.
Hóa chất
Vì lợi nhuận, nhiều hộ trồng rau không ngại dùng nước phân tươi (có chứa nhiều loại vi trùng nguy hiểm), thuốc kích thích, thuốc trừ sâu để rau nhanh lớn.
Lượng độc trong rau không đến được tiêu tán hết sẽ tích lũy trong cơ thể, lâu dài sẽ gây ra bệnh.
Những chế phẩm từ sữa như sữa chua, sữa tươi đóng hộp, phô mai đều có chứa nhiều canxi rất cần thiết cho sự phát triển và chắc khỏe của xương.
Nhưng rau muống lại gây cản trở việc hấp thụ canxi. Vì vậy trong và sau bữa ăn có rau muống thì không nên uống hay ăn các sản phẩm từ sữa.
Ai không nên ăn rau muống?
Theo kinh nghiệm được dân gian truyền lại, những người sau không nên ăn: Có vết thương hở, đau và viêm khớp, huyết áp cao, sỏi thận…Nếu đang nằm viện mà muốn ăn thì cần nghe theo chỉ dẫn dinh dưỡng của bác sĩ.
Mặt khác, những người chỉ đơn giản là bị loãng xương hoặc huyết áp thấp vẫn có thể ăn rau muống bình thường.
Ăn rau muống sao cho an toàn
Muốn ăn rau muống an toàn và đảm bảo sức khỏe cần phải biết cách rửa sạch rau: Ngâm nước khoảng 15 phút để làm sạch đất cát bám trong rau.
Rửa thật kỹ và ít nhất 3 lần từng ngọn rau. Sau đó tiến hành ngâm nước muối độ nửa giờ để tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ thuốc trừ sâu.
Nếu thấy các công đoạn rắc rối, các bà nội trợ có thể rửa nhiều rau cùng một lúc. Sau đó chờ khô cho vào tủ lạnh ăn dần vài ngày. Ngoài ra để lâu cũng phân hủy bớt các chất có hại có trong rau.
Theo SKĐS
-
Sức khỏe2 giờ trướcCả nhà ngơ ngác khi xét nghiệm trước phẫu thuật cho thấy cậu bé 2 tuổi nhiễm vi khuẩn giang mai, trong khi hai bố mẹ đều không bị, hóa ra nguyên nhân đến từ bà nội.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCác nhà khoa học Mỹ đã đạt được kết quả ngoài mong đợi khi nghiên cứu phương pháp trị ung thư vú, ruột kết và buồng trứng.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe6 giờ trướcSự gia tăng đột biến các trường hợp mắc bệnh tự miễn hiếm gặp trong đợt bùng phát COVID-19 ở Anh đã dẫn đến việc phát hiện ra một hội chứng mới. Đó là hội chứng tự miễn dịch mới liên quan đến COVID-19 có thể gây ra bệnh phổi đe dọa tính mạng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
Sức khỏe10 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
Sức khỏe20 giờ trướcSau thời gian dài điều trị tại BV Đa khoa Phú Thọ, theo nguyện vọng của gia đình, cháu Đ. được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhông chỉ tạo bóng mát, trong y học cổ truyền, thân, lá, hoa của cây bằng lăng còn được dùng làm vị thuốc chữa một số bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.