- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những điều quan trọng không thể bỏ qua khi ăn tỏi
Tỏi là thực phẩm có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà ăn tỏi càng nhiều càng tốt.
Tỏi là thực phẩm có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà ăn tỏi càng nhiều càng tốt.
Những người không nên ăn tỏi
Tác dụng chữa bệnh của tỏi
Tỏi có 3 hoạt chất chính là allicin, liallyl sulfide và ajoene và có nhiều tác dụng trong chữa bệnh:
Tác dụng cho bệnh tim mạch
Trong
những thập niên gần đây, khi tỷ lệ bệnh tim mạch gia tăng nhiều ở các
nước phát triển, tỏi đã được xem là một loại thực phẩm chức năng có giá
trị hàng đầu trong việc chống oxy hoá, bảo vệ màng tế bào, giảm
cholesterol, giảm huyết áp dể phòng chống các loại bệnh tim mạch.
Chống bệnh ung thư
Tỏi
không chỉ có tính chất như kháng sinh, tác dụng trên hệ tim mạch mà còn
có tác động đối với tế bào ung thư. Những nghiên cứu của Trung Quốc và Ý
được phổ biến trong tạp chí British Journal of Cancer số tháng 3/1993
cũng cho biết tỏi có nhiều hoạt chất có thể ngăn chặn sự phát triển của
nhiều loại khối u, ung thư.
Theo các nhà khoa
học trường Đại học Pensylvania, khả năng ngăn chặn khối u, ung thư của
tỏi liên quan đến các hợp chất S-allyl cysteine, diallyl disulfide và
diallyl trisulfide. Một hoạt chất khác ít được nhắc đến là ajoene.
Ajoene cũng có tác dụng làm giảm độ dính của máu. Ngoài ra, tỏi còn có
hàm lượng khoáng chất selenium, một chất chống oxy hoá mạnh làm tăng khả
năng bảo vệ màng tế bào, phòng chống ung thư và bệnh tim mạch của tỏi.
Trị cảm cúm
Các
nghiên cứu cho thấy những tinh chất trong tỏi có tác dụng tăng cường
chức năng của hệ miễn dịch, bảo tồn các chất kháng ôxy hóa trong cơ thể,
qua đó giúp cơ thể giải cảm một cách hữu hiệu và nhanh chóng
Cao huyết áp
Tỏi
có tác dụng kiểm soát huyết áp bằng cách làm giảm độ nhớt của máu nhờ
vào chất ajioene. Chất này còn ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông.
Tỏi có tác dụng bảo vệ não
Theo
các chuyên gia Đại học Missouri (Mỹ), tỏi khả năng bảo vệ não khỏi sự
tấn công của tuổi tác và bệnh tật, thậm chí còn có thể ngăn chặn sự phát
triển của các căn bệnh thần kinh liên quan đến lão hóa, như chứng
Alzheimer và Parkinson.
Ảnh minh họa
Tuy
tỏi có rất nhiều tác dụng trong chữa bệnh nhưng việc tiêu thụ nó lại
được khuyến cáo với một số người. Những người mắc các bệnh sau đây nên
hạn chế ăn tỏi để tránh bệnh nặng thêm:
Người bị bệnh về mắt
Theo
y học, ăn nhiều tỏi trong thời gian dài là tác nhân làm tổn thương mắt.
Vì vậy những người bị bệnh về mắt, khí sắc kém, thiếu máu, giảm thị
lực, ù tai, hoa mắt, mất trí nhớ… không nên ăn quá nhiều tỏi.
Bệnh nhân viêm gan
Một
số thành phần của tỏi khi vào dạ dày, ruột gây kích thích mạnh, có thể
ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn, khiến các bệnh
nhân mắc bệnh gan dễ buồn nôn. Ngoài ra, các thành phần dễ bay hơi của
tỏi làm giảm hemoglobin có thể dẫn đến thiếu máu, không có lợi cho việc
điều trị bệnh gan.
Người bị bệnh tiêu chảy
Vì khi bị tiêu chảy, vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột. Do đó, không nên ăn tỏi sống
vì dễ làm tổn thương niêm mạc đường ruột, xung huyết, quá trình tiêu
hóa và phân giải các chất tắc nghẽn, bạn càng đau bụng và đi tiêu nhiều
hơn.
Người bị bệnh thận
Ăn
các thực phẩm hăng cay như tỏi, ớt cay, đối với người có bệnh nặng hoặc
người đang uống thuốc, có khả năng xuất hiện tác dụng phụ rất rõ rệt,
không những có thể làm cho bệnh cũ tái phát, mà còn làm cho thuốc uống
vào mất hiệu quả, hoặc thuốc sản sinh ra phản ứng liên tục, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.
Ảnh minh họa
Một số lưu ý khi ăn tỏi đen
Tác dụng của tỏi đen
Theo
thiếu tá, TS Vũ Bình Dương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng sản
xuất thuốc, Học viện Quân y, cho biết công dụng của tỏi đen đã được các
nước Nhật Bản, Hàn Quốc… nghiên cứu và sử dụng rất nhiều.
So
với tỏi trắng thông thường, tỏi đen có những sự khác biệt ưu việt. Cụ
thể, nhờ quá trình lên men làm biến đổi thành phần hóa học trong tỏi,
tạo ra những nhóm có nhiều tác dụng sinh học như flavonoid, polyphenol,
thiosulfit, đặc biệt SAC có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường miễn
dịch, ức chế tế bào ung thư.
Thành phần SAC
trong tỏi đen tăng lên từ 5-12 lần so với tỏi trắng. Ngoài ra, có một
số nhóm chất như axit amin, đường tăng lên khoảng 5-10%; nhất là thành
phần fructose tăng lên 50 lần khiến cho tỏi đen có vị ngọt.
Cách sử dụng tỏi đen để có hiệu quả
Mặc
dù tỏi đen có nhiều công dụng vượt trội so với tỏi trắng, song ông
Dương cũng lưu ý: Việc sử dụng tỏi đen quá nhiều (trên 1 củ, tương đương
20g/ngày) sẽ gây kích thích tiêu hóa, bị tiêu chảy. Và do quá trình lên
men làm biến đổi một số hoạt chất nên trong nhiều trường hợp tỏi đen
không có công dụng bằng tỏi trắng, chẳng hạn như với việc chữa cảm cúm
hoặc chữa chứng đầy bụng trướng hơi bởi tinh dầu đã bị bay hơi, chuyển
hóa thành chất khác rồi. Rõ rang, mặc dù tỏi đen có nhiều công dụng song
không phải là thần dược trong mọi trường hợp
Những
người thích hợp sử dụng tỏi đen đó người già yếu, người mới ốm dậy,
người làm việc trong môi trường độc hại (như công nhân nhà máy hóa
chất), người có nguy cơ bị mắc các bệnh ung thư cao như ung thư đại
tràng, ung thư phổi, ung thư gan… Nhiều người có tâm lý cái gì tốt thì
sử dụng thường xuyên, thậm chí sử dụng quá mức. Việc dùng tỏi đen để
phòng bệnh là nên làm nhưng cần theo hướng dẫn của bác sĩ, TS Dương nhấn
mạnh.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe13 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.