- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những điều quan trọng không thể bỏ qua khi ăn tỏi
Tỏi là thực phẩm có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà ăn tỏi càng nhiều càng tốt.
Tỏi là thực phẩm có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà ăn tỏi càng nhiều càng tốt.
Những người không nên ăn tỏi
Tác dụng chữa bệnh của tỏi
Tỏi có 3 hoạt chất chính là allicin, liallyl sulfide và ajoene và có nhiều tác dụng trong chữa bệnh:
Tác dụng cho bệnh tim mạch
Trong
những thập niên gần đây, khi tỷ lệ bệnh tim mạch gia tăng nhiều ở các
nước phát triển, tỏi đã được xem là một loại thực phẩm chức năng có giá
trị hàng đầu trong việc chống oxy hoá, bảo vệ màng tế bào, giảm
cholesterol, giảm huyết áp dể phòng chống các loại bệnh tim mạch.
Chống bệnh ung thư
Tỏi
không chỉ có tính chất như kháng sinh, tác dụng trên hệ tim mạch mà còn
có tác động đối với tế bào ung thư. Những nghiên cứu của Trung Quốc và Ý
được phổ biến trong tạp chí British Journal of Cancer số tháng 3/1993
cũng cho biết tỏi có nhiều hoạt chất có thể ngăn chặn sự phát triển của
nhiều loại khối u, ung thư.
Theo các nhà khoa
học trường Đại học Pensylvania, khả năng ngăn chặn khối u, ung thư của
tỏi liên quan đến các hợp chất S-allyl cysteine, diallyl disulfide và
diallyl trisulfide. Một hoạt chất khác ít được nhắc đến là ajoene.
Ajoene cũng có tác dụng làm giảm độ dính của máu. Ngoài ra, tỏi còn có
hàm lượng khoáng chất selenium, một chất chống oxy hoá mạnh làm tăng khả
năng bảo vệ màng tế bào, phòng chống ung thư và bệnh tim mạch của tỏi.
Trị cảm cúm
Các
nghiên cứu cho thấy những tinh chất trong tỏi có tác dụng tăng cường
chức năng của hệ miễn dịch, bảo tồn các chất kháng ôxy hóa trong cơ thể,
qua đó giúp cơ thể giải cảm một cách hữu hiệu và nhanh chóng
Cao huyết áp
Tỏi
có tác dụng kiểm soát huyết áp bằng cách làm giảm độ nhớt của máu nhờ
vào chất ajioene. Chất này còn ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông.
Tỏi có tác dụng bảo vệ não
Theo
các chuyên gia Đại học Missouri (Mỹ), tỏi khả năng bảo vệ não khỏi sự
tấn công của tuổi tác và bệnh tật, thậm chí còn có thể ngăn chặn sự phát
triển của các căn bệnh thần kinh liên quan đến lão hóa, như chứng
Alzheimer và Parkinson.
Ảnh minh họa
Tuy
tỏi có rất nhiều tác dụng trong chữa bệnh nhưng việc tiêu thụ nó lại
được khuyến cáo với một số người. Những người mắc các bệnh sau đây nên
hạn chế ăn tỏi để tránh bệnh nặng thêm:
Người bị bệnh về mắt
Theo
y học, ăn nhiều tỏi trong thời gian dài là tác nhân làm tổn thương mắt.
Vì vậy những người bị bệnh về mắt, khí sắc kém, thiếu máu, giảm thị
lực, ù tai, hoa mắt, mất trí nhớ… không nên ăn quá nhiều tỏi.
Bệnh nhân viêm gan
Một
số thành phần của tỏi khi vào dạ dày, ruột gây kích thích mạnh, có thể
ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn, khiến các bệnh
nhân mắc bệnh gan dễ buồn nôn. Ngoài ra, các thành phần dễ bay hơi của
tỏi làm giảm hemoglobin có thể dẫn đến thiếu máu, không có lợi cho việc
điều trị bệnh gan.
Người bị bệnh tiêu chảy
Vì khi bị tiêu chảy, vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột. Do đó, không nên ăn tỏi sống
vì dễ làm tổn thương niêm mạc đường ruột, xung huyết, quá trình tiêu
hóa và phân giải các chất tắc nghẽn, bạn càng đau bụng và đi tiêu nhiều
hơn.
Người bị bệnh thận
Ăn
các thực phẩm hăng cay như tỏi, ớt cay, đối với người có bệnh nặng hoặc
người đang uống thuốc, có khả năng xuất hiện tác dụng phụ rất rõ rệt,
không những có thể làm cho bệnh cũ tái phát, mà còn làm cho thuốc uống
vào mất hiệu quả, hoặc thuốc sản sinh ra phản ứng liên tục, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.
Ảnh minh họa
Một số lưu ý khi ăn tỏi đen
Tác dụng của tỏi đen
Theo
thiếu tá, TS Vũ Bình Dương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng sản
xuất thuốc, Học viện Quân y, cho biết công dụng của tỏi đen đã được các
nước Nhật Bản, Hàn Quốc… nghiên cứu và sử dụng rất nhiều.
So
với tỏi trắng thông thường, tỏi đen có những sự khác biệt ưu việt. Cụ
thể, nhờ quá trình lên men làm biến đổi thành phần hóa học trong tỏi,
tạo ra những nhóm có nhiều tác dụng sinh học như flavonoid, polyphenol,
thiosulfit, đặc biệt SAC có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường miễn
dịch, ức chế tế bào ung thư.
Thành phần SAC
trong tỏi đen tăng lên từ 5-12 lần so với tỏi trắng. Ngoài ra, có một
số nhóm chất như axit amin, đường tăng lên khoảng 5-10%; nhất là thành
phần fructose tăng lên 50 lần khiến cho tỏi đen có vị ngọt.
Cách sử dụng tỏi đen để có hiệu quả
Mặc
dù tỏi đen có nhiều công dụng vượt trội so với tỏi trắng, song ông
Dương cũng lưu ý: Việc sử dụng tỏi đen quá nhiều (trên 1 củ, tương đương
20g/ngày) sẽ gây kích thích tiêu hóa, bị tiêu chảy. Và do quá trình lên
men làm biến đổi một số hoạt chất nên trong nhiều trường hợp tỏi đen
không có công dụng bằng tỏi trắng, chẳng hạn như với việc chữa cảm cúm
hoặc chữa chứng đầy bụng trướng hơi bởi tinh dầu đã bị bay hơi, chuyển
hóa thành chất khác rồi. Rõ rang, mặc dù tỏi đen có nhiều công dụng song
không phải là thần dược trong mọi trường hợp
Những
người thích hợp sử dụng tỏi đen đó người già yếu, người mới ốm dậy,
người làm việc trong môi trường độc hại (như công nhân nhà máy hóa
chất), người có nguy cơ bị mắc các bệnh ung thư cao như ung thư đại
tràng, ung thư phổi, ung thư gan… Nhiều người có tâm lý cái gì tốt thì
sử dụng thường xuyên, thậm chí sử dụng quá mức. Việc dùng tỏi đen để
phòng bệnh là nên làm nhưng cần theo hướng dẫn của bác sĩ, TS Dương nhấn
mạnh.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.