- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món ngon ngày Tết có thể gây hại cho sức khỏe
Những món ăn truyền thống trong ngày Tết nếu ăn không đúng cách sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.
Mứt, bánh chưng, canh măng, dưa cà muối, thức ăn nhanh... là những món ăn hầu như nhà nào cũng có vào những ngày lễ Tết. Đó là những món ăn truyền thống tuy nhiên, hãy lưu ý ăn sao cho đúng cách để không gây nguy hại cho sức khỏe.
1. Bánh chưng
Bánh chưng là một món ngon, đặc trưng trong ngày tết chứa nhiều chất dinh dưỡng và giàu năng lượng, nhưng không phải ai cũng có thể ăn bánh chưng thỏa thích. Nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến đầy hơi, khó tiêu. Nếu đã mắc bệnh béo phì thì không nên ăn bánh chưng, nhất là bánh chưng rán vì món này rất giàu năng lượng, nhiều chất béo. Đối với người mắc bệnh tiểu đường, cũng không thể ăn nhiều vì sẽ tăng đường huyết khiến bệnh thêm nặng. Đối với người mắc bệnh thận thường kèm theo các triệu chứng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu hoặc tăng mỡ máu càng cần tránh xa bánh chưng vì nó rất nhiều chất béo.
Thành phần chính của bánh chưng là gạo nếp và đậu xanh – đây là 2 nguyên liệu sẽ tạo ra hơi khiến người bệnh đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu... Vì thế, người bị đau dạ dày, nếu ăn nhiều cũng rất hay đầy bụng, ậm ạch khó chịu. Ngoài ra, người mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch cũng không nên ăn bánh chưng.
Nếu bánh chưng bị mốc dù có rán hay luộc lại thì độc tố trong bánh vẫn còn vì vậy không nên tiếc mà cố ăn để tránh bị đau bụng, tiêu chảy hoặc ngộ độc.
2. Các món muối chua
Dưa hành, dưa cải,.. là những món được yêu thích trong ngày Tết, có vị chua ngọt rất dễ ăn. Nó có tác dụng giảm ngấy, kích thích vị giác ngon miệng hơn khi ăn những món ăn béo ngậy như thịt mỡ, bánh chưng ngon… Chất xơ trong dưa muối , củ kiệu muối còn có khả năng chống béo phì, cải thiện sự bài tiết cholesterol. Tuy nhiên, dưa hành, củ kiệu nếu không biết sử dụng đúng cách, đúng đối tượng sẽ trở thành tác nhân gây bệnh cho sức khỏe bạn vì phần lớn các món muối chua đều được chế biến với rất nhiều muối. Bởi bạn sẽ đối mặt với nguy cơ tăng huyết áp, có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ và đau tim.
Ngoài ra, các loại thức ăn muối mặn như: Dưa chua, cà pháo, củ kiệu… làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày do có chất nitrosamin.
Khi hành muối, kiệu muối để quá lâu bị nổi váng hoặc mốc đen thì tuyệt đối không nên dùng vì có thể gây bệnh ung thư gan, tổn thương hệ thần kinh trung ương, tim, phổi và sản sinh ra một số chất độc hại khác. Đối với hành muối, kiệu muối bị mốc nổi váng trắng thì có thể hớt bỏ váng, dùng nước ấm rửa sạch để ăn.
Những trường hợp bị viêm loét dạ dày hoặc mắc các chứng bệnh về rối loạn tiêu hóa khi mang thai thì không nên ăn những món muối chua.
3. Thức ăn sẵn, xông khói
Trong ngày Tết, thức ăn sẵn như thịt xông khói, chân giò muối, xúc xích, lạp xưởng... khá thông dụng vì sự tiện lợi mà lại ngon miệng. Tuy nhiên, thực phẩm loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ phát tán ra một loại chất độc có thể làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng, và có thể gây ra ung thư.
Ngoài ra, những thực phẩm này có chứa nhiều muối và một lượng lớn chất béo bão hòa có thể dẫn đến huyết áp cao, làm tăng nguy cơ bệnh tim và béo phì. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, chất bảo quản có trong thịt xông khói có thể gây nguy cơ ung thư. Vì vậy, tốt nhất nên hạn chế tối đa việc nạp các thực phẩm này vào cơ thể.
4. Các loại mứt
Mứt tết là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày tết của gia đình người Việt, nhưng nó cũng có thể là mầm gây họa cho sức khỏe.
Mứt là các thực phẩm dinh dưỡng vì có chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể như đường bột, protein, axit hữu cơ, vitamin và khoáng chất, nhiều chất chống lão hóa tốt cho sức khỏe. Đặc biệt hơn là các nhóm hóa thực vật có tác dụng chống oxy hóa tế bào tăng cường lợi gan, thải độc cho cơ thể.
Tuy nhiên, mứt thường quá ngọt, không thích hợp cho người tiểu đường, người có đường máu cao, béo phì, hay người muốn ăn kiêng. Ăn nhiều mứt dễ sinh đầy bụng và làm giảm mất cảm giác đói, do đó làm hạn chế cảm giác thèm ăn trong 2 bữa ăn chính hay có cảm giác mệt mỏi do cơ thể chỉ nhận năng lượng từ đường mà thiếu các chất đạm, béo, vitamin, khoáng chất.
5. Canh măng
Vào ngày Tết, bát canh măng không thể thiếu trong mâm cỗ. Tuy nhiên, việc sử dụng măng không đúng cách sẽ hết sức nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây tử vong. Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay lập tức biến thành acid cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể và gây ngộ độc. Để tránh ngộ độc khi ăn măng, cách tốt nhất là phải luộc măng thật kỹ, khi luộc thay nước nhiều lần, ngâm măng đủ thời gian trước khi sử dụng.
Để có cái Tết khỏe mạnh, cần ăn uống nhiều chất xơ, hạn chế đồ béo, chất ngọt, nước uống có gas và đặc biệt cần tăng cường rèn luyện thể thao. Ít nhất mỗi ngày, mỗi người nên bỏ ra 45- 60 phút chơi một môn thể thao nào đó để duy trì sức khỏe.
Hà Linh/VietNamNet (tổng hợp)
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe7 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.
-
Sức khỏe15 giờ trướcEstrogen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ và không thể thay thế bằng bất kỳ loại hormone nào khác.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBác sĩ cảnh báo cách làm này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi, đe dọa tính mạng của người bệnh...
-
Sức khỏe19 giờ trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.
-
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hạiSức khỏe19 giờ trướcMới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.