- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người không nên ăn đậu xanh, đậu tương, đậu đen
Thứ sáu, 08/05/2015 07:00
Các loại thực phẩm họ nhà đậu như đậu xanh, đậu tương, đậu đen đều rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn chúng một cách thoải mái.
Các loại thực phẩm họ nhà đậu như đậu xanh, đậu tương, đậu đen đều rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn chúng một cách thoải mái.
Đậu xanh
Đậu xanh
chứa một lượng giá trị dinh dưỡng cao mà không chứa nhiều chất béo. Tuy
nhiên, có những người không nên ăn đậu xanh vì nếu ăn sẽ có mang bệnh
vào người.
Theo Đông y, những người có thân
nhiệt tính hàn (như chân tay lạnh thiếu lực, lưng, chân đau nhức và đi
ngoài phân lỏng…) khi ăn đỗ xanh càng làm bệnh tình nặng thêm thậm chí
còn làm đau bụng đi ngoài dẫn đến mất nước làm cho cơ bắp và khớp đau
nhức, từ dạ dày yếu dẫn đến hệ thống tiêu hoá.
Người
già, trẻ em và những người bị đau dạ dày, tụy yếu và lạnh không nên ăn
nhiều chè đậu xanh. Trong đậu xanh có chứa một số hàm lượng dinh dưỡng
còn cao hơn thịt gà, nên trong thời gian ngắn khó tiêu hóa
hết, dẫn đến đầy bụng và khó chịu. Hơn nữa đậu xanh thuộc loại thức ăn
lạnh, vì vậy, sau khi ăn chè đậu xanh bệnh dễ bị tái phát.
Khi
đang đói bụng bạn cũng không nên ăn đậu xanh vì đậu xanh có tính hàn
khi ăn vào bụng đói không tốt cho dạ dày, nhất là lúc dạ dày đang bị co
bóp vì đói.
Những chị em có hệ tiêu hóa kém nếu
ăn quá nhiều đỗ xanh cũng sẽ dễ bị các bệnh phụ khoa như: bạch đới,
trướng bụng, đau bụng kinh …
Đậu tương
Đậu tương cũng được biết đến là thực phẩm có lợi cho sức khỏe,
đặc biệt là đối với phụ nữ mãn kinh. Đậu tương và các sản phẩm từ đậu
tương có thể làm tăng cường estrogen trong cơ thể, tác động đến collagen
trong da làm cho da đẹp hơn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn
nhiều đậu tương cũng nguy hiểm, nhất là khi bị bệnh.
Những
người cao tuổi và những người mắc bệnh thận, thiếu máu thiếu sắt, bệnh
gút, xơ cứng động mạch thì không nên thường xuyên sử dụng loại đậu
này... bởi nó sẽ làm suy giảm chức năng thận, ảnh hưởng đến các chức
năng tiêu hóa khác.
Đậu tương có chứa hàm lượng
protein thực vật cao, khi vào cơ thể sẽ qua quá trình chuyển hóa và
cuối cùng một phần lớn sẽ biến thành chất thải chứa nitơ và được thận
bài tiết ra bên ngoài. Khi về già, chức năng bài tiết chất thải của thận
bị suy giảm, nếu không chú ý đến việc ăn uống và ăn quá nhiều đậu phụ,
nạp quá nhiều protein thực vật sẽ tăng chất thải chứa nitơ.
Điều
này đồng nghĩa với việc gánh nặng của thận cũng tăng lên, chức năng
thận tiếp tục suy giảm, ảnh hưởng đến sức khoẻ nosic hung.
Ăn
nhiều đậu tương cũng dẫn đến thiếu i-ốt bởi trong các hạt đậu tương có
chứa một chất gọi là saponin, không chỉ có thể ngăn ngừa xơ vữa động
mạch, mà còn thúc đẩy sự bài tiết của iốt trong cơ thể con người. Vì
vậy, uống sữa đậu nành trong một thời gian dài có thể dễ dàng dẫn đến thiếu hụt i-ốt và một số bệnh khác.
Đậu đen
Đỗ
đen là nguồn thực phẩm ngon miệng và có lợi cho sức khỏe. Khi kết hợp
với các loại ngũ cốc như gạo lức… sẽ tạo ra nguồn protein chất lượng
cao.
Theo y học cổ truyền, đậu đen tính hơi ôn,
vị ngọt, quy kinh thận, có tác dụng trừ thấp, giải độc, bổ thận, bổ
huyết, bồi bổ cơ thể. Nhiều sách cổ viết rằng, ăn đậu đen chữa được
chứng thủy thũng, tê thấp, bổ thận, giải độc cơ thể, phụ nữ dùng lâu
ngày thì làm đẹp dung nhan.
Nhiều tổ chức y tế
công cộng bao gồm cả Hiệp hội Tiểu đường, Hiệp hội Tim mạch, và Hiệp hội
Ung thư của Mỹ đều nói về các loại đậu, trong đó có đậu đen, như là một
nhóm thực phẩm chính giúp ngăn ngừa bệnh và bảo vệ sức khỏe.
Theo sách dinh dưỡng ghi lại, trong đậu đen có chứa hàm lượng cao protein 24,4 g%, lipid 1,7 g%, glucid 53,3 g% và
rất nhiều axit amin thiết yếu. Ngoài ra, đậu đen còn chứa rất nhiều
vitamin quan trọng như vitamin A 5mg, B1 0,5mg, B2 0,21mg.
Đỗ
đen giúp bổ thận, bổ máu và có tác dụng làm sáng mắt. Đặc biệt chè đỗ
đen có tác dụng điều trị đối với thận yếu, lưng eo nhức mỏi, mặt sưng
phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc các bệnh lở loét.
Tuy
nhiên, đậu đen có tính mát nên không dùng cho người bị hư hàn (loét
hành tá tràng, dễ tiêu chảy, tiêu chảy mạn), chân tay lạnh, sợ lạnh.
Những người bị bệnh này nếu ăn nhiều đậu đen sẽ càng làm cho bệnh nặng
hơn, khó điều trị dứt điểm.
Theo Trí thức trẻ
Gửi bình luận
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau thời gian dài điều trị tại BV Đa khoa Phú Thọ, theo nguyện vọng của gia đình, cháu Đ. được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.
-
Sức khỏe9 giờ trướcKhông chỉ tạo bóng mát, trong y học cổ truyền, thân, lá, hoa của cây bằng lăng còn được dùng làm vị thuốc chữa một số bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe14 giờ trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe21 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám