- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người không nên ăn đậu xanh, đậu tương, đậu đen
Các loại thực phẩm họ nhà đậu như đậu xanh, đậu tương, đậu đen đều rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn chúng một cách thoải mái.
Các loại thực phẩm họ nhà đậu như đậu xanh, đậu tương, đậu đen đều rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn chúng một cách thoải mái.
Đậu xanh
Đậu xanh
chứa một lượng giá trị dinh dưỡng cao mà không chứa nhiều chất béo. Tuy
nhiên, có những người không nên ăn đậu xanh vì nếu ăn sẽ có mang bệnh
vào người.
Theo Đông y, những người có thân
nhiệt tính hàn (như chân tay lạnh thiếu lực, lưng, chân đau nhức và đi
ngoài phân lỏng…) khi ăn đỗ xanh càng làm bệnh tình nặng thêm thậm chí
còn làm đau bụng đi ngoài dẫn đến mất nước làm cho cơ bắp và khớp đau
nhức, từ dạ dày yếu dẫn đến hệ thống tiêu hoá.
Người
già, trẻ em và những người bị đau dạ dày, tụy yếu và lạnh không nên ăn
nhiều chè đậu xanh. Trong đậu xanh có chứa một số hàm lượng dinh dưỡng
còn cao hơn thịt gà, nên trong thời gian ngắn khó tiêu hóa
hết, dẫn đến đầy bụng và khó chịu. Hơn nữa đậu xanh thuộc loại thức ăn
lạnh, vì vậy, sau khi ăn chè đậu xanh bệnh dễ bị tái phát.
Khi
đang đói bụng bạn cũng không nên ăn đậu xanh vì đậu xanh có tính hàn
khi ăn vào bụng đói không tốt cho dạ dày, nhất là lúc dạ dày đang bị co
bóp vì đói.
Những chị em có hệ tiêu hóa kém nếu
ăn quá nhiều đỗ xanh cũng sẽ dễ bị các bệnh phụ khoa như: bạch đới,
trướng bụng, đau bụng kinh …
Đậu tương
Đậu tương cũng được biết đến là thực phẩm có lợi cho sức khỏe,
đặc biệt là đối với phụ nữ mãn kinh. Đậu tương và các sản phẩm từ đậu
tương có thể làm tăng cường estrogen trong cơ thể, tác động đến collagen
trong da làm cho da đẹp hơn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn
nhiều đậu tương cũng nguy hiểm, nhất là khi bị bệnh.
Những
người cao tuổi và những người mắc bệnh thận, thiếu máu thiếu sắt, bệnh
gút, xơ cứng động mạch thì không nên thường xuyên sử dụng loại đậu
này... bởi nó sẽ làm suy giảm chức năng thận, ảnh hưởng đến các chức
năng tiêu hóa khác.
Đậu tương có chứa hàm lượng
protein thực vật cao, khi vào cơ thể sẽ qua quá trình chuyển hóa và
cuối cùng một phần lớn sẽ biến thành chất thải chứa nitơ và được thận
bài tiết ra bên ngoài. Khi về già, chức năng bài tiết chất thải của thận
bị suy giảm, nếu không chú ý đến việc ăn uống và ăn quá nhiều đậu phụ,
nạp quá nhiều protein thực vật sẽ tăng chất thải chứa nitơ.
Điều
này đồng nghĩa với việc gánh nặng của thận cũng tăng lên, chức năng
thận tiếp tục suy giảm, ảnh hưởng đến sức khoẻ nosic hung.
Ăn
nhiều đậu tương cũng dẫn đến thiếu i-ốt bởi trong các hạt đậu tương có
chứa một chất gọi là saponin, không chỉ có thể ngăn ngừa xơ vữa động
mạch, mà còn thúc đẩy sự bài tiết của iốt trong cơ thể con người. Vì
vậy, uống sữa đậu nành trong một thời gian dài có thể dễ dàng dẫn đến thiếu hụt i-ốt và một số bệnh khác.
Đậu đen
Đỗ
đen là nguồn thực phẩm ngon miệng và có lợi cho sức khỏe. Khi kết hợp
với các loại ngũ cốc như gạo lức… sẽ tạo ra nguồn protein chất lượng
cao.
Theo y học cổ truyền, đậu đen tính hơi ôn,
vị ngọt, quy kinh thận, có tác dụng trừ thấp, giải độc, bổ thận, bổ
huyết, bồi bổ cơ thể. Nhiều sách cổ viết rằng, ăn đậu đen chữa được
chứng thủy thũng, tê thấp, bổ thận, giải độc cơ thể, phụ nữ dùng lâu
ngày thì làm đẹp dung nhan.
Nhiều tổ chức y tế
công cộng bao gồm cả Hiệp hội Tiểu đường, Hiệp hội Tim mạch, và Hiệp hội
Ung thư của Mỹ đều nói về các loại đậu, trong đó có đậu đen, như là một
nhóm thực phẩm chính giúp ngăn ngừa bệnh và bảo vệ sức khỏe.
Theo sách dinh dưỡng ghi lại, trong đậu đen có chứa hàm lượng cao protein 24,4 g%, lipid 1,7 g%, glucid 53,3 g% và
rất nhiều axit amin thiết yếu. Ngoài ra, đậu đen còn chứa rất nhiều
vitamin quan trọng như vitamin A 5mg, B1 0,5mg, B2 0,21mg.
Đỗ
đen giúp bổ thận, bổ máu và có tác dụng làm sáng mắt. Đặc biệt chè đỗ
đen có tác dụng điều trị đối với thận yếu, lưng eo nhức mỏi, mặt sưng
phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc các bệnh lở loét.
Tuy
nhiên, đậu đen có tính mát nên không dùng cho người bị hư hàn (loét
hành tá tràng, dễ tiêu chảy, tiêu chảy mạn), chân tay lạnh, sợ lạnh.
Những người bị bệnh này nếu ăn nhiều đậu đen sẽ càng làm cho bệnh nặng
hơn, khó điều trị dứt điểm.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.