- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người thường xuyên ăn 3 loại thực phẩm này, nguy cơ bị nhồi máu cơ tim rất cao
Nhồi máu cơ tim là một trong những bệnh tim mạch cấp tính nghiêm trọng, hiện nay có rất nhiều người bị nhồi máu cơ tim, và thủ phạm chính là thói quen ăn uống.
- Trà sữa là một trong 2 thực phẩm dễ khiến mạch máu bị tắc nghẽn, gây nhồi máu não
- Mẹ nhồi máu cơ tim nặng được người dưng đưa đi cấp cứu, con gái ruột nói "nghèo quá, không lo được" rồi biệt tăm
- Loại củ giàu sắt gấp 3 lần thịt gà, áp dụng đúng cách sẽ giúp bạn “miễn dịch” suốt đời với bệnh nhồi máu cơ tim hay viêm dạ dày
Tim là cơ quan có vai trò bơm máu đi nuôi cơ thể. Tim được nuôi dưỡng từ 2 nhánh mạch máu chính là động mạch vành phải và động mạch vành trái. Nhồi máu cơ tim xảy ra khi đột ngột tắc hoàn toàn hoặc 1 phần 1 trong 2 nhánh mạch máu này hoặc cả 2 nhánh. Nếu 1 vùng cơ tim bị chết do thiếu máu, lúc này chức năng bơm máu của tim không còn toàn vẹn như trước gây nên các hậu quả như suy tim, sốc tim, đột tử do tim,...
Với sự cải thiện đáng kể mức sống của cư dân trong những năm gần đây, cấu trúc trong chế độ ăn uống cũng đã thay đổi, mối quan hệ giữa thực phẩm và nhồi máu cơ tim cũng ngày càng trở nên mật thiết. Những người thường xuyên ăn 3 loại thực phẩm dưới đây, nguy cơ bị xơ vữa động mạch và hẹp động mạch tăng nhanh hơn, rất dễ bị nhồi máu cơ tim.
Ba loại thực phẩm ăn càng ít càng tốt
1. Bộ phận nội tạng động vật
Nội tạng động vật chứa lượng chất béo bão hòa cao, nguyên nhân gây hại cho tim
Nội tạng động vật cũng nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, thường xuyên ăn sẽ làm tăng mỡ máu và có hại cho tim mạch. Ăn nhiều nội tạng động mạch khiến hàm lượng cholesterol và chất béo trung tính trong tuần hoàn máu tăng và lắng đọng trong thành mạch máu, lúc này sẽ hình thành các mảng xơ vữa động mạch và mảng bám sẽ tiếp tục tích tụ trong lòng mạch máu, gây hẹp và thậm chí tắc nghẽn mạch máu, từ đó sẽ gây ra nhồi máu cơ tim.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo chỉ nên bổ sung lượng chất béo bão hòa bằng 5-6% lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Đây là lý do người Mỹ không ăn hoặc ăn rất ít nội tạng. Ngoài ra, các cơ quan nội tạng của động vật cũng thuộc về thức ăn có hàm lượng purine cao, sẽ khiến nồng độ axit uric trong máu tăng lên và gây ra bệnh gút.
2. Thức ăn nhiều muối
Thức ăn quá nhiều muối là thủ phạm làm tăng huyết áp, từ đó gây bệnh tim
Nồng độ muối của các chất dịch trong cơ thể là ổn định. Vì thế khi ăn nhiều muối làm tăng áp lực thẩm thấu trong máu, cơ thể sẽ phải cần thêm nước để duy trì ổn định nồng độ dịch thể. Đáp ứng với yêu cầu này, cảm giác khát nước sẽ xuất hiện làm cho người ăn mặn phải uống nhiều nước, điều này đồng nghĩa với việc tăng dung lượng máu và tăng áp lực lên thành mạch. Hiện tượng này kéo dài sẽ làm tăng huyết áp.
Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên hạn chế lượng muối đi vào cơ thể và lượng muối hàng ngày cho mỗi người không được vượt quá 5g. Mặc dù 75,8% lượng muối ăn hàng ngày của người dân đến từ việc thêm nếm muối trong quá trình nấu ăn, nhưng cũng có rất nhiều những thực phẩm chứa lượng muối cao như dưa chua, giăm bông, xúc xích, cá khô và các loại thực phẩm ngâm.
Ăn quá nhiều những thực phẩm này sẽ khiến lượng muối hấp thu trong cơ thể tăng cao, từ đó gây ra tình trạng cao huyết áp. Bệnh cao huyết áp có thể dẫn đến các biến chứng như bệnh tim mạch vành, xơ cứng động mạch và cũng rất dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim.
3. Thực phẩm nhiều đường
Đồ ngọt khiến lượng đường trong máu tăng cao, đồng gây ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch
Mặc dù đường glucose là một trong ba chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người, nhưng ăn quá nhiều cũng có thể gây hại cho cơ thể. Lượng đường dư thừa được chuyển thành chất béo trong gan và được lưu trữ dưới da, làm tăng nguy cơ bị béo phì. Mặt khác, làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường, những điều này đều mang lại những tác hại lớn cho hệ thống tim mạch, cũng là nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim.
Theo ICTVietNam
-
Sức khỏe2 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe21 giờ trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe22 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe22 giờ trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông phải món ăn nào sau khi nấu xong cũng có thể bảo quản qua đêm trong tủ lạnh để ăn tiếp vào ngày hôm sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChủ quan, chậm trễ với các dấu hiệu thiếu máu lên não có thể khiến bạn phải trả giá đắt, thậm chí bằng cả tính mạng của mình.