- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những tác dụng kì diệu của quả bơ với sức khỏe
Các nhà nghiên cứu cho rằng tiêu thụ quả bơ có tác động tiềm năng tới việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư...
Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu những tác động tiềm năng của việc
tiêu thụ quả bơ với bệnh tim mạch.
Ảnh minh họa
Nghiên cứu này được dựa trên một
nghiên cứu lâm sàng điều tra xem những người bị coi là thừa cân và béo
phì ăn một lượng bơ nhất định mỗi ngày có tăng nguy cơ bệnh tim mạch như những người khác không ăn bơ hay không.
Li
Wang, nghiên cứu sinh tại Đại học bang Pennsylvania và người đứng đầu
nghiên cứu, Tiến sĩ Penny Kris Etherton cho biết: chỉ có chế độ ăn uống
có chứa bơ là giúp giảm đáng kể mật độ lipoprotein (LDL -P). chế độ ăn
uống với chất béo vừa phải mà không có bơ hoặc chế độ ăn uống ít chất
béo không làm được điều này.
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy rằng chế độ ăn uống bổ sung bơ hàng ngày làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu (LDL) và LDL bị oxy hóa. Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Uỷ Ban Bơ Hass (Has Avocado Board - HAB).
Theo
Uỷ Ban Bơ Hass (Has Avocado Board - HAB), nơi đã viện trợ cho nghiên
cứu này, thì một quả bơ tươi chứa đựng khoảng 250 calo và 23g chất béo.
Mặc dù lượng chất béo
của bơ cao, nhưng đây là những chất béo tự nhiên có ít cho cơ thể, đặc
biệt chất béo đơn bão hoà. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại chất béo
này có thể giảm mức độ cholesterol trong máu, cũng như là giảm nguy cơ
tai biến và bệnh tim mạch.
Một số lợi ích khác của quả bơ:
- Phòng bệnh tiểu đường:
Quả bơ chứa nhiều axit oleic. Nhóm axit này có thể làm giảm tình trạng
rối loạn mỡ máu trong cơ thể - một trong những nguyên nhân góp phần làm
tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuyp 2. Không những thế, axit
oleic còn làm giảm xơ vữa động mạch, điều này làm giảm những tổn thương
vi mạch do biến chứng đái tháo đường gây ra.
Ảnh minh họa
- Phòng bệnh ung thư:
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Ohio (Mỹ) cho rằng các hợp chất hóa học
trong quả bơ có hoạt tính kiềm hãm sự phát triển các tế bào tiền ung thư
và tế bào ác tính ở vòm họng, ung thư tuyến tiền liệt... Thêm vào đó,
do bơ chứa nhiều beta caroten - một chất có khả năng chống ô xy hóa cao,
nên nó rất có lợi trong hỗ trợ điều trị ung thư.
- Giảm cân: Nghiên
cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Loma Linda ở bang California vừa
công bố trên tờ Nutrition Journal cho thấy việc dùng nửa trái bơ trong
bữa ăn có thể giúp người béo phì giảm nhu cầu thèm ăn vặt và kiểm soát
được trọng lượng của mình. 26 người trưởng thành bị thừa cân được yêu
cầu ăn sáng bình thường và ăn trưa theo 3 dạng khác nhau: Ăn đủ chuẩn
không có trái bơ, ăn đủ chuẩn kèm theo nửa trái bơ hoặc thay thế phần
thực phẩm nào đó bằng nửa trái bơ.
Kết quả cho
thấy những người ăn bơ sẽ giảm cảm giác thèm ăn khoảng 40% trong vòng 3
giờ sau ăn và 28% trong 5 giờ sau ăn so với những người không ăn bơ. Họ
cũng cảm thấy bo hơn sau bữa ăn 26% so với người không ăn bơ. Do đó, họ
sẽ ăn ít hơn hẳn những người không ăn bơ và có khả năng giảm cân tốt
hơn.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.