- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những thói quen ăn uống hàng ngày khiến thận "chết mòn" bạn cần tránh
Dưới đây là cảnh báo của các chuyên gia y tế về những thói quen ăn uống gây hại cho thận thường gặp trong cuộc sống.
Dưới đây là cảnh báo của các chuyên gia y tế về những thói quen ăn uống gây hại cho thận thường gặp trong cuộc sống.
Sở hữu vai trò vô cùng quan trọng, nhưng thận cũng là một bộ phận hết sức nhạy cảm. Bởi vậy, chỉ cần những việc làm tiêu cực dù là nhỏ nhất cũng có thể gây ảnh hưởng xấu tới công năng của cơ quan này.
1. Uống nước quá nhiều hoặc quá ít
Những chất cặn bã trong quá trình trao đổi chất chủ yếu được gan và thận xử lý. Trong đó, thận phụ trách vai trò duy trì sự cân bằng giữa nước và các chất điện giải, đồng thời thải các chất độc qua đường nước tiểu.
Trong quá trình đào thải độc này, nước đóng vai trò là thành phần chủ chốt. Uống ít nước đồng nghĩa với việc thận không có đủ điều kiện để bài tiết độc tố.
Ngược lại, uống quá nhiều nước lại làm gia tăng gánh nặng đối với cơ quan này, đồng thời khiến cho lượng nước thừa bị lưu lại trong cơ thể, gây ra hiện tượng phù thũng.
Lời khuyên: Lượng nước tiểu ổn định thường ở vào khoảng 1.500 – 2.000ml/ngày. Vì vậy, chúng ta cần đảm bảo hấp thu lượng nước tương đương với 6 chai nước khoáng là có thể đảm bảo công năng của thận.
2. Ăn quá mặn
Muối là một trong những "thủ phạm" làm gia tăng gánh nặng cho thận. 95% lượng muối hấp thụ trong quá trình ăn uống được thận xử lý. Bởi vậy, việc ăn quá mặn, hấp thu quá nhiều muối có thể làm rối loạn chức năng của thận.
Lời khuyên: Theo Trung y, trong "ngũ vị", mặn là vị ngấm trực tiếp vào thận. Vị mặn vừa có thể dưỡng thận, cũng vừa có thể làm tổn thương thận. Do đó, lượng muối mỗi ngày hấp thụ không nên vượt quá 6g.
3. Chế độ ăn uống quá nhiều đạm
Thói quen ăn uống thanh đạm là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình dưỡng thận. Việc ăn quá nhiều protein sẽ làm gia tăng nguy cơ rối loạn công năng thận, đặc biệt là ở người cao tuổi.
Lời khuyên: Theo kiến nghị của Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc, nếu tính theo cân nặng của con người thì hàm lượng protein hợp lý là 8gr/1kg. Theo đó, một người nặng 50kg chỉ nên hấp thụ không quá 40gr protein mỗi ngày.
Đối với người bị viêm thận mãn tính, hàm lượng protein mỗi ngày càng nên giảm xuống. Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho nhóm đối tượng này là mỗi ngày 1 hộp sữa, 100gr thịt, 100gr đậu phụ, 300-400gr lương thực cùng các loại rau củ và trái cây.
4. Uống bia
Bia là thức uống làm tăng acid uric trong máu. Thói quen uống nhiều bia còn gây ra tình trạng cholesterol cao và nhiều bệnh chuyển hóa khác, trong đó có các bệnh về thận.
Đối với các bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh thận, việc uống bia quá nhiều sẽ khiến acid uric lắng đọng, dẫn tới tắc nghẽn ống thận, thậm chí suy thận.
Lời khuyên: Lượng bia của một người đàn ông trưởng thành nên uống mỗi ngày vào khoảng 25gr, tương đương 750ml. Con số này đối với phụ nữ là 15gr, tương đương với 450ml bia.
Với những người thường xuyên uống bia, ngoài chủ động hạn chế, việc xét nghiệm nước tiểu và kiểm tra chức năng thận thường xuyên là đặc biệt cần thiết để phát hiện sớm các tổn thương ở thận.
5. Nhịn tiểu
Người bình thường mỗi ngày tiểu khoảng 1.000-2.000ml.
Thói quen nhịn tiểu sẽ khiến nước tiểu bị giữ lại trong bàng quang nhiều hơn mức bình thường, lâu dài có thể làm thương tổn bàng quang, cản trở quá trình bài tiết của thận, dẫn tới nhiễm độc tiết niệu do suy thận.
Lời khuyên: Nhịn tiểu chỉ thích hợp duy trì trong thời gian ngắn và tình trạng cấp bách. Không nên nhịn tiểu quá lâu, càng không nên thường xuyên nhịn tiểu.
Một số thành phần thuốc gây hại cho thận
Gentamicin, Streptomycin, Sullfamid, kháng sinh nhóm aminoglycoside , rifampin trong thuốc chống lao là các nhóm thuốc nếu dùng không đúng cách sẽ gây nhiễm độc thân.
Nếu buộc phải sử dụng thuốc chứa các thành phần này, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ dẫn của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ gây thương tổn đến thận.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcUống nước rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu uống sai cách có thể dẫn đến hậu quả không ngờ.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn uống không lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.
-
Sức khỏe12 giờ trướcSáng 5/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế (CDC TT-Huế) cho biết, một bé gái 7 tuổi (ngụ phường An Hòa, TP. Huế) vừa bị chó dữ cắn gây nên nhiều vết thương sâu, phức tạp ở vùng cánh tay phải nhập viện cấp cứu, điều trị.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNếu trên khuôn mặt xuất hiện 5 đặc điểm này chứng tỏ bệnh tật đang rình rập, tuổi thọ có thể bị cắt giảm.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMới đây, trang tin tức The Sun đã đăng tải 1 đoạn clip mô tả dấu hiệu cảnh báo ung thư ác tính xuất hiện trên da trước cả một thập kỷ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBạn có thể ngạc nhiên bởi việc làm này lại có lợi ích lớn đến thế trong việc kiểm soát huyết áp và bảo vệ tim.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.