- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những thực phẩm gây ung thư cao đang nằm trong tủ lạnh nhà bạn
Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chứa chất bảo quản, nhiều phụ gia, tẩm ướp quá nhiều muối, xông khói,… đang được WHO cảnh báo là một trong những nguy cơ gây bệnh ung thư cao cho con người
Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chứa chất bảo quản, nhiều phụ gia, tẩm ướp quá nhiều muối, xông khói,… đang được WHO cảnh báo là một trong những nguy cơ gây bệnh ung thư cao cho con người
Xúc xích, lạp xưởng, chân giò muối
Mới đây tờ Daily Mail của Anh đã đưa tin về công bố của WHO về các thực phẩm như xúc xích, lạp xưởng, chân giò muối,… là những loại thực phẩm có nguy cơ mắc ung thư cao tương đương với thuốc lá và rượu bia mà bạn vẫn thường xuyên sử dụng.
Lạp xưởng, xúc xích, chân giò muối là một trong những sản phẩm chế biến của thịt đỏ - loại thịt có mang nhiều nguy cơ gây ung thư. Bên cạnh đó, quá trình chế biến, bảo quản các loại thịt này khiến các chất dinh dưỡng bị biến thể. Thậm chí các chất bảo quản, chất tạo màu, hương liệu tẩm ướp có thể vượt quá mức an toàn thực phẩm của tổ chức WHO cho phép lại càng vô cùng nguy hiểm.
Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới cũng khuyến cáo rằng chúng ta chỉ nên ăn dưới 500g lượng thịt đỏ/ tuần nếu không muốn tăng nguy cơ mắc ung thư đường ruột. (Trong khi đó, theo tính toán thì 500g thịt chế biến sẵn như xúc xích, chân giò muối, lạp xưởng sẽ tương đương với 700g thịt đỏ tươi sống).
Thịt xông khói
Đây cũng là một dạng thịt được chế biến sẵn rất nhiều người ưu chuộng cũng được đưa vào “danh sách đen” của ung thư.
Trong thịt xông khói chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao gây nên các vấn đề lớn cho sức khỏe như huyết áp, tim mạch, đường huyết, béo phì,… khi bạn sử dụng thường xuyên và với khối lượng lớn.
Theo các nhà khoa học thì trong 1 lát thịt xông khói có chứa tới 3,18g chất béo (trong đó chứa 1g chất báo bão hòa). Nếu bạn tiêu thụ mỗi lần khoảng 4 lát thịt xông khói thì đồng nghĩa với cơ thể bạn đã nạp vào 4g chất béo bão hòa rồi.
Chúng ta không thể phủ nhận tác dụng của Sodium với sự điều hòa dịch thể và sự hoạt động của cơ thể nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều Sodium (chất có trong muối) khi ăn thịt xông khói cũng là một thảm họa đối với sức khỏe của bạn.
Các chuyên gia khuyến cáo rằng nếu bạn tiêu thụ vượt mức 2.300 mg sodium/ngày sẽ gây nên các vấn đề lớn cho sức khỏe đặc biệt là huyết áp và tim mạch, đột quỵ,…
Bên cạnh đó, lượng muối đưa vào cơ thể quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa. Làm tăng nguy cơ ung thư ruột già và ung thư dạ dày cao hơn.
Chất bảo quản và tăng hương vị là nitrit và nitrat chứa trong thịt xông khói cũng là mối hiểm họa gây nên tiểu đường, tắc nghẽn động mạch vành cho những người thường xuyên sử dụng chúng.
Tổng hợp các thành phần chất béo bão hòa, muối, chất bảo quản, tạo màu tạo mùi cho món thịt xông khói hấp dẫn sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư dạ dày rất nhiều so với những người ít ăn chúng.
Cũng theo đó, Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ cũng khuyến cáo rằng mỗi ngày bạn tiêu thụ khoảng 2 lát thịt xông khói thì đã làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng lên đến 21% so với những người khác.
Tuyên bố này đã khiến người dân Mỹ bị sốc khi trung bình mỗi người dân của đất nước này tiêu thụ tới 8kg thịt xông khói mỗi năm.
Trên thực tế, mỗi năm Mỹ có khoảng 53.000 người chết vì ung thư trực tràng và 143.000 người được chẩn đoán mắc phải căn bệnh này.
Vì vậy, thịt xông khói đã được WHO xếp vào danh sách "Bách khoa toàn thư các chất gây ung thư" mà bạn nên cảnh giác.
Các món ăn chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng, chân giò muối là những món ăn ngon miệng, hấp dẫn cộng thêm tính tiện lợi vì vậy được rất nhiều người ưu chuộng. Rất nhiều gia đình thường mua chúng ở các siêu thị, của hàng tiện lợi rồi trữ trong tủ lạnh để ăn dần. Đây là một thói quen không lành mạnh, có hại cho sức khỏe mà bạn cần tránh để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh các bệnh ung thư.
Theo Phununews
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe6 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.
-
Sức khỏe14 giờ trướcEstrogen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ và không thể thay thế bằng bất kỳ loại hormone nào khác.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBác sĩ cảnh báo cách làm này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi, đe dọa tính mạng của người bệnh...
-
Sức khỏe18 giờ trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.
-
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hạiSức khỏe18 giờ trướcMới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.