- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những thực phẩm giúp giảm căng thẳng cho ngày đầu tuần
Chọn những loại thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn giảm căng thẳng thần kinh, nâng cao trí nhớ, sự tập trung cho một ngày làm việc thuận lợi.
Chọn những loại thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn giảm căng thẳng thần kinh, nâng cao trí nhớ, sự tập trung cho một ngày làm việc thuận lợi.
Những thực phẩm cần hạn chế:
Bơ (ít hơn một muỗng/ ngày), thức ăn nhanh và đồ ăn chiên rán (tối đa
một lần/tuần), phô mát béo (tối đa một lần một tuần), thịt đỏ (ít hơn 4
lần/tuần), bánh ngọt và đồ ngọt (ít hơn 5 phần một tuần)…
“Để giảm căng thẳng,
bạn có thể ăn mọi thứ với mức độ vừa phải miễn là bạn cố gắng ăn nhiều
rau xanh, hoa quả, các loại hạt và cá; tránh những loại thức ăn nhanh và
đồ ăn sẵn”, Almudena Sanchez, tác giả của một nghiên cứu được thực hiện
trên 15.000 sinh viên người Tây Ban Nha cho biết.
Theo các nhà nghiên cứu, những loại thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn giảm căng thẳng thần kinh, nâng cao trí nhớ.
1. Rau xanh
Bất
kể một chế độ ăn uống lành mạnh nào cũng không thể thiếu sự góp mặt của
rau xanh. Các loại rau, đặc biệt các loại rau có lá màu xanh có tác
dụng tốt cho việc giảm căng thẳng.
Nếu
bạn ăn nhiều hơn hai khẩu phần rau mỗi ngày sẽ kéo chậm sự suy giảm
nhận thức và ghi nhớ, trong đó các loại rau xanh có tác dụng tốt nhất.
Rau có lá màu xanh chứa nhiều vitamin E hơn các loại rau khác – dưỡng chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp cho tế bào thần kinh khỏe mạnh.
Để
tăng thêm tác dụng, bạn có thể thêm một chút dầu olive vào món salad.
Chất béo lành mạnh trong dầu olive sẽ giúp cơ thể hấp thụ vitamin E tốt
hơn.
2. Quả việt quất và dâu tây
Nếu
bạn muốn thêm hoa quả nào đó vào món ngũ cốc hay sữa chua của mình, hãy
sử dụng quả việt quất và dâu tây. Một nghiên cứu trên khoảng 16,000 phụ
nữ chỉ ra rằng, ăn ít nhất 1 khẩu phần quả việt quất hoặc hai khẩu phần
dâu tây mỗi tuần sẽ giúp giảm tốc độ lão hóa nhận thức hơn 2,5 năm so
với người ăn ít hoặc không ăn trái cây.
Những
loại quả này có tác dụng chống lão hóa là nhờ chất anthocyanins - chất
chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào thần kinh trong vùng não liên
quan đến học tập và trí nhớ.
3. Rượu vang
Nhiều
nghiên cứu chỉ ra rằng uống rượu vang một cách điều độ sẽ tốt cho trái
tim của bạn, nhưng tác dụng của rượu vang không chỉ dừng lai ở đó. Một
nghiên cứu mới đây cho thấy rượu vang còn có thể giúp ngăn ngừa suy
giảm nhận thức.
Một nghiên cứu của Tạp chí
dinh dưỡng Anh phát hiện ra rằng những người uống đều đặn nửa ly vang đỏ
mỗi ngày có trí nhớ tốt hơn so với những người không uống. Vậy còn chần
chừ gì nữa, cùng nâng cốc nào!
4. Cá
Chế
độ ăn Địa Trung Hải bao gồm lượng cá "khổng lồ": 6 bữa/tuần. Thế nhưng,
không cần nhiều đến vậy, chỉ cần ít nhất một bữa cá một tuần có thể
giúp bạn chống lại bệnh Alzheimer – một chứng bệnh suy giảm trí nhớ và
nhận thức. Và theo nghiên cứu gần đây của tạp chí Y tế dự phòng Mỹ, ăn
ít nhất một bữa cá nướng một tuần có thể giúp làm tăng chất xám, giảm
bệnh tật.
Chế độ ăn uống tốt cho não bộ
Những loại thực phẩm trên rất tốt cho não bộ, giúp cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng nhưng bạn không cần phải ăn chúng hằng ngày. Dưới đây là chế độ ăn hợp lý cho từng loại thực phẩm, cùng thực hiện nhé:
Những thực phẩm nên ăn hằng ngày: Các loại hạt (như hạnh nhân và quả óc chó…), các loại rau lá xanh, rượu vang đỏ, dầu olive…
Những thực phẩm nên ăn 2 lần/tuần hoặc hơn: Việt quất và dâu tây, thịt gia cầm...
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe21 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.