- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nước giải khát từ cây cỏ, lợi hay hại?
Vào những ngày hè nóng nực, nhu cầu về nước uống của cơ thể là rất lớn.
Vào những ngày hè nóng nực, nhu cầu về nước uống của cơ thể là rất lớn.
Thật khó có thể kể
hết các loại nước giải khát mang tính công nghiệp đang lưu hành trên thị
trường hiện nay, nhưng xu hướng lựa chọn và tự chế biến các đồ uống từ
những cây cỏ quanh nhà, quanh vườn theo kinh nghiệm dân gian vẫn còn khá
nhiều người ưa chuộng.
Giải nhiệt cùng lá, hoa
Có thể kể ra những thứ thông
dụng như nước trà xanh, nước nụ hoặc lá vối, nước nhân trần, nước la
hán, nước chó đẻ răng cưa, nước rau má, nước chè vằng, nước mía, nước cỏ
ngọt, nước râu ngô, nước cúc hoa, nước hoa hòe, nước quả dứa dại, nước
mạch môn, nước đậu đan sao cháy, nước khổ qua, nước bí đao...
Người ta có thể dùng độc vị hoặc có thể dùng một vài vị phối hợp
với nhau để tạo nên những thứ nước giải khát thơm ngon, dễ uống và làm
tăng hiệu quả thanh nhiệt, giải độc, mát gan như hoa hòe với cúc hoa,
đậu đen với mạch môn, nụ vối với la hán, râu ngô với quả dứa dại...
Thậm chí có thể phối hợp khá nhiều vị với nhau để tạo nên các loại trà tam bảo, ngũ bảo, bát bảo rất hấp dẫn.
Nhìn chung, các loại nước giải khát này đều không độc hại vì chúng
được chế biến từ những cây cỏ mang tính thức ăn - vị thuốc và đã được sử
dụng trong đời sống từ rất lâu đời.
Theo dược học cổ truyền, tất cả các loại nước giải khát này đều có
công dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết chỉ khát, thường được dùng
để phòng ngừa và giải trừ tình trạng "tích nhiệt" trong cơ thể. Theo
quan niệm của y học cổ truyền, "nhiệt" là một trong những nguyên nhân
gây bệnh thường gặp, nhiệt nặng hơn được gọi là "hỏa".
Nhiệt được tạo nên từ nhiều nguồn: từ ngoài là do ngoại tà xâm nhập
vào bên trong cơ thể mà hóa sinh, đặc biệt là hai nhân tố thử và thấp
thường gặp vào mùa hè, được gọi là "ngũ khí hóa hỏa"; từ trong là do
những rối loại về tình chí (yếu tố tinh thần kinh) và công năng các tạng
phủ (yếu tố chuyển hóa) gây nên, được gọi là "ngũ khí hóa hỏa" và "nội
thương hóa hỏa".
Tính chất của nhiệt là nóng bức, dễ gây hao tổn tân dịch và hình thể.
Tùy theo vị trí tác động mà nhiệt tạo nên các bệnh cảnh lâm sàng
khác nhau: nhiệt tích ở da (bì phu) gây mụn nhọt, lở loét; nhiệt tích ở
đường hô hấp (phế tạng) gây đau họng, viêm khí phế quản, viêm phổi,
nhiệt tích ở đường tiêu hóa (tỳ, vị, đại, tràng) gây tưa lưỡi, loét
miệng, viêm dạ dày, loét hành tá tràng, táo bón, trĩ hạ...
Bởi vậy, các loại nước giải nhiệt dân gian là hết sức có ý nghĩa trong mùa hè và với những người có thể chất "thiên nhiệt".
Những điều cần lưu ý
Theo nghiên cứu hiện đại, các cây cỏ này đều có tác dụng giải nhiệt, kháng khuẩn, tiêu viêm ở các mức độ khác nhau.
Ngoài ra, tùy từng loại còn có các tác dụng riêng biệt như nước hoa
cúc làm hạ huyết áp, nước hoa hòe làm bền vững thành mạch máu, nước râu
ngô và dứa dại lợi tiểu và làm tan sỏi đường tiết niệu, nước mạch môn,
rau má và đậu đen bảo hộ tế bào cho gan, nước nụ vối kích thích tiêu
hóa...
Tuy nhiên, dù là thực phẩm đi nữa, khi sử dụng các loại giải khát, thanh nhiệt này cũng cần chú ý một số vấn đề sau đây:
Trước hết, liều lượng cần vừa phải, tránh lạm dụng quá mức, đặc
biệt đối với trẻ em, người già và những người tỳ vị hư yếu, hay bị lạnh
bụng, đi lỏng. Nếu có dùng cam thảo để tạo nên vị ngọt, dễ uống và điều
hòa thì tuyệt đối không dùng quá nhiều, thông thường mỗi ấm trà chỉ cho
vài ba lát là được.
Sau những bữa ăn có nhiều đồ sống lạnh thì nên giảm lượng các loại nước uống này để tránh rối loạn tiêu hóa.
Khi chọn mua các cây cỏ này ở dạng khô thì phải tránh thứ ẩm mốc và
đã để quá lâu, không còn hoạt chất có lợi. Tốt nhất là nên mua đồ tươi
về nấu nước uống hoặc phơi sấy khô, bảo quản cẩn thận để dùng dần.
Không nên uống các loại nước này quá nhiều vào buổi tối. Có thể
nói, dùng cây cỏ làm nước giải khát theo kinh nghiệm dân gian là một
thói quen tốt và đáng khích lệ vì loại đồ uống này rất có lợi cho sức
khỏe, không chứa hóa chất độc hại, không có của rởm, rẻ tiền và lại được
cơ thể rất dễ chấp nhận.
Theo Vietbao
-
Sức khỏe19 phút trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe27 phút trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.
-
Sức khỏe3 giờ trướcEstrogen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ và không thể thay thế bằng bất kỳ loại hormone nào khác.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBác sĩ cảnh báo cách làm này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi, đe dọa tính mạng của người bệnh...
-
Sức khỏe7 giờ trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.
-
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hạiSức khỏe7 giờ trướcMới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.
-
Sức khỏe19 giờ trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÍt ai ngờ rằng loại rau dân dã, giá rẻ thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt như cải cúc lại có nhiều lợi ích sức khỏe đến thế.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBốn năm trước, bệnh nhân bắt đầu bị cơn động kinh nặng, sau đó là yếu một bên chân tay và đi không vững...