Nước vối: Giải khát và chữa bệnh

Cây vối, một loại cây quen thuộc của làng quê ở các tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ. Từ lâu đời nhân dân ta đã biết sử dụng lá vối hay nụ vối với cách chế biến đơn giản tạo thành loại trà nấu hay hãm lấy nước uống thường ngày.

Cây vối, một loại cây quen thuộc của làng quê ởcác tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ. Từ lâu đời nhân dân ta đã biết sử dụng lá vốihay nụ vối với cách chế biến đơn giản tạo thành loại trà nấu hay hãm lấy nướcuống thường ngày. Lá vối cũng có thể dùng tươi hay phơi khô dùng dần. Đặc biệtnó lại giàu dược tính nên được dùng làm thuốc chữa trị nhiều bệnh chứng rất hiệuquả.

Vối được sử dụngcó hai loại, một loại lá nhỏ hơn bàn tay, màu vàng xanh gọi là vối kê hay vốinếp; còn loại lá to hơn bàn tay, hình thoi, màu xanh thẫm gọi là vối tẻ. Hoathành chùm tới hàng trăm nụ đan cài vào nhau và nở vào xuân, quả vối chín có màuđỏ thẫm giống quả bồ quân, ăn hơi chát và vị hơi đắng.

Các kết quả nghiên cứu về vối chothấy trong lá và nụ vối chứa tanin, khoáng chất và vitamin... khoảng 4% tinh dầuvới mùi thơm dễ chịu.

Đặc biệt chứa một số chất kháng sinh có khả năng diệt đượcnhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Streptococcus, Staphylococcus, vi khuẩn bạchhầu, phế cầu, Salmonella, Bacillus subtilis, chính vậy mà lá vối tươi hay khôsắc đặc được coi như một loại thuốc sát khuẩn dùng trị liệu các bệnh ngoài danhư ghẻ lở, mụn nhọt hoặc lấy lá vối tươi nấu lấy nước đặc để gội đầu chữa chốclở rất hiệu nghiệm.

Nước vối: Giải khát và chữa bệnh

Nước vối và nụ vối

Gần đây người ta còn phát hiệntrong nụ vối chứa một hàm lượng polyphenol cao (tương đương 128mg catechin/gamtrọng lượng khô) và hoạt chất ức chế men alpha-glucosidase nên có thể hỗ trợphòng và điều trị chứng tiểu đường. Các kết quả được tiến hành trong phòng thínghiệm cũng cho thấy nụ vối có khả năng triệt tiêu các gốc tự do, chống ô xy hóamạnh. Khả năng chống ô xy hóa (antioxydants) của nụ vối đã làm giảm sự hìnhthành đục thủy tinh thể, bảo vệ sự tổn thương tế bào bê-ta tuyến tụy, phục hồicác men chống ô xy hóa trong cơ thể.

Theo các kết quả nghiên cứu trên động vật,các nhà khoa học của Viện dinh dưỡng quốc gia và Đại học phụ nữ Nhật Bản đã rútra kết luận: Nụ vối có khả năng hạn chế tăng đường huyết sau ăn và hỗ trợ ổnđịnh đường huyết, hỗ trợ giảm lipid máu, phòng ngừa biến chứng của đái tháođường khi điều trị lâu dài mà được sử dụng nước nụ vối uống thường xuyên.

Theo Đông y lá vối có tác dụngkiện tỳ, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt. Chất đắng có trong vối sẽ kích thích tiếtnhiều dịch tiêu hóa; mặt khác chất tanin lại bảo vệ niêm mạc ruột, còn chất tinhdầu có tính kháng khuẩn cao nhưng không làm tổn hại đến những loại vi khuẩn cóích cư trú tại ống tiêu hóa.

Kinh nghiệm dân gian cho biết lá vối tươi có cônghiệu trị bệnh cao hơn hẳn lá vối đã ủ. Do vậy lá vối nấu nước uống có khả năngtrợ giúp chữa trị các bệnh chứng hoặc  các tổn thương như bỏng, viêm gan, vàngda, viêm da lở ngứa. Đông y còn dùng vỏ cây vối làm thuốc gọi là hậu phác; đượcsử dụng để trị đau bụng, đầy trướng ăn không tiêu, nôn mửa...

Song nước vối còn là loại có cônghiệu giải khát trong những ngày hè nóng nực, làm mát và lợi tiểu nên còn có côngnăng đào thải các độc chất trong cơ thể qua đường niệu. Các nghiên cứu còn chothấy nếu chỉ uống nước lọc hoặc nước trắng thì sau 30 - 40 phút là cơ thể đàothải hết; nhưng nếu uống nước lá vối hoặc nụ vối thì cũng trong thời gian ấy cơthể chỉ thải loại 1/5 lượng nước đã uống, phần còn lại sẽ được đào thải từ từsau đó.

Dưới đây là vài phương thuốc trịliệu có dùng vối.

Trị đau bụng đi ngoài: Lávối 3 cái, vỏ ổi rộp 8g, núm quả chuối tiêu 10g. Cùng thái nhỏ phơi khô sắc với400ml nước, còn 100ml chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 2 - 3 ngày.

Chữa đầy bụng, không tiêu:Vỏ thân cây vối 6 - 12g, sắc kỹ lấy nước đặc uống 2 lần trong ngày.

Hoặc nụ vối 10 - 15g, sắc lấynước đặc uống 3 lần trong ngày.

Chữa lở ngứa, chốc đầu: Lấy lá vối lượng vừa đủ nấu kỹ lấy nước để tắm, rửa nơi lở ngứa và gội đầu chữachốc lở.

Giúp giảm mỡ máu: Nụ vối15 - 20g, hãm lấy nước uống thay trà trong ngày hay nấu thành nước đặc chia 3lần uống trong ngày. Cần uống thường xuyên mới hiệu nghiệm.

Hỗ trợ trị tiểu đường: Nụvối 15 - 20g, sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày hay hãm uống thay trà. Cầnuống thường xuyên.

Theo BS. HoàngXuân Đại
Sức khỏe & Đời sống



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.