- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phát hiện điều bất thường ở vú nhưng không đau nên không đi khám, 2 năm sau người phụ nữ hối hận thì đã không kịp
Vào năm ngoái, khối u bắt đầu lan rộng đến bề mặt da, gây lở loét, bốc mùi hôi thối nên cô Lý mới hoảng hốt đến bệnh viện khám.
- Đi kiểm tra sức khỏe mới biết bị ung thư vú, bà nội trợ này giật mình vì thói quen nấu ăn ngày 3 bữa thịnh soạn và cách xử lý thức ăn thừa của mình
- Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo: Hạn chế ra đường buổi tối vì ánh sáng này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú lên 10%
- "Dính" 6 thói quen làm tăng nguy cơ ung thư vú: Thói quen thứ 6 rất nhiều phụ nữ mắc
Bác sĩ Trương Diệu Nhân, bệnh viện Taipei Tzu Chi Hospital, chia sẻ về trường hợp cô Lý (42 tuổi) sống tại Đài Loan. Khoảng 3 năm trước, trong lúc tắm, cô Lý phát hiện ngực trái có một khối u nhỏ, không có cảm giác đau đớn nên cô Lý xem nhẹ. Vào năm ngoái, khối u bắt đầu lan rộng đến bề mặt da, gây lở loét, bốc mùi hôi thối nên cô Lý mới hoảng hốt đến bệnh viện khám.
Bác sĩ Trương Diệu Nhân chia sẻ: "Kết quả khám cho thấy ngực của bệnh nhân có khối u kích thước 15cm, tế bào ung thư đã di căn đến hạch bạch huyết, phổi, xương, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn cuối".
Ảnh minh họa
Khi cô Lý được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn cuối, bệnh nhân đã từ chối điều trị. Bác sĩ đã khuyến khích bệnh nhân tiến hành hóa trị trong nửa năm, khi kích thước khối u giảm, bệnh nhân được khuyên phẫu thuật. Hiện nay, tình trạng của cô Lý ổn định và đã về đoàn tụ với gia đình.
Theo Cơ quan Y tế Quốc gia, vào năm 2018, phụ nữ dưới 50 tuổi ghi nhận tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú khoảng 34.4%, ung thư vú giai đoạn cuối chiếm 5.2%, Bác sĩ Trương Diệu Nhân cho biết: "Ung thư vú giai đoạn cuối là tình trạng tế bào ung thư đã di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể bao gồm xương, phổi, gan, thậm chí là não".
Bác sĩ Trương Diệu Nhân, bệnh viện Taipei Tzu Chi Hospital
Năm 2020, bác sĩ Trương Diệu Nhân hợp tác với Viện Sức khỏe Cộng đồng Đại học Quốc gia Đài Loan, thu thập cơ sở dữ liệu ung thư của Cơ quan Y tế Quốc gia bắt đầu từ tháng 1/2011 đến tháng 12/2014, phân tích 1.947 trường hợp bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú giai đoạn cuối, phân thành 2 nhóm.
Nhóm thứ nhất gồm 732 bệnh nhân từng trải qua quá trình phẫu thuật. Nhóm thứ hai gồm 1.215 bệnh nhân, chỉ làm sinh thiết đơn giản, không tiến hành phẫu thuật hay hóa trị, xạ trị.
So sánh kết quả cuối cùng của hai nhóm cho thấy, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư vú được điều trị bằng phẫu thuật đạt 50%, cao hơn nhiều so với nhóm chỉ làm sinh thiết đơn giản.
Bác sĩ Trương Diệu Nhân đưa ra lời khuyên: "Phụ nữ sau 20 tuổi nên tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ, cần lưu ý tiền sử người thân mắc bệnh, thường xuyên vận động, tránh xa khói thuốc, bia rượu. Phụ nữ sau 45 tuổi, cách 2 năm nên tiến hành chụp X - quang ngực một lần. Nếu gia đình có tiền sử người mắc bệnh thì nên bắt đầu kiểm tra sớm sau 40 tuổi".
Triệu chứng ung thư vú giai đoạn 4:
- Khối u ở vú.
- Những thay đổi ở da.
- Chảy dịch ở núm vú.
- Sưng vú và vùng lân cận.
- Cảm giác khó chịu và đau vú.
- Mệt mỏi.
- Mất ngủ.
- Đau dạ dày, ăn không ngon và giảm cân.
- Khó thở.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgoài căn bệnh ung thư máu, anh D. còn có một ổ sán lá gan lớn do thói quen thích ăn rau muống, rau ngổ sống.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMận có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng nhiều người thắc mắc ăn bao nhiêu loại quả này mỗi ngày mới là tốt nhất.
-
Sức khỏe3 giờ trướcSau khi ăn bánh mì tại chợ đầu mối nông sản ở Quảng Ngãi, 6 người nhập viện, chẩn đoán bị ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe5 giờ trướcVới chi phí 18 triệu đồng, nam khách hàng kỳ vọng "cậu nhỏ" tăng cả kích thước cả chu vi lẫn chiều dài.
-
Sức khỏe6 giờ trướcRau mồng tơi được dùng trong các bữa ăn hàng ngày hoặc làm thuốc chữa bệnh, khi ăn rau mồng tơi chúng ta cần lưu ý một số điều để tránh gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMới đây, một người đàn ông 44 tuổi chia sẻ về 5 dấu hiệu ung thư ông gặp phải nhưng đã bỏ qua.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCó không ít loại rau củ giàu đạm chẳng thua kém, thậm chí nhiều hơn cả thịt và măng tây là một trong số đó.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSở Y tế tỉnh Thái Bình vừa có kết luận vụ 1 người tử vong, nhiều người nhập viện sau khi ăn cỗ tại nhà người thân.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBác sĩ đã rất bất ngờ trước những thay đổi của chàng trai sau 1 năm được chẩn đoán mắc gan nhiễm mỡ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcĐậu phụ là món ăn rẻ tiền nhưng lại rất tốt cho sức khoẻ, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn đậu phụ một tuần?
-
Sức khỏe1 ngày trướcBún rất phổ biến nhưng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Bởi vậy, bạn phải lưu ý cách chọn bún để đảm bảo không ảnh hưởng sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó nhiều nguyên nhân khiến một số người bị nóng trong người sau khi ăn đồ nếp. Cần cân nhắc các yếu tố cá nhân, cách chế biến và sử dụng để điều chỉnh...
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi nghe tin trong gia đình có nhiều người mắc ung thư, chàng trai 19 tuổi lo ngại một ngày nào đó mình cũng mắc bệnh. Cậu đã quyết định phòng trừ bệnh khi đang còn trẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTRUNG QUỐC - Sau khi được ghép gan lợn đã chỉnh sửa gene, bệnh nhân 71 tuổi có thể đi lại, không có dấu hiệu đào thải bộ phận mới.