- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phát hiện hợp chất trong cà phê ức chế "ung thư đàn ông"
Các nhà khoa học Nhật Bản vừa xác định được 2 hợp chất trong cà phê có thể ức chế loại ung thư đặc trưng và phổ biến ở đàn ông – ung thư tuyết tiền liệt.
Các nhà khoa học Nhật Bản vừa xác định được 2 hợp chất trong cà phê có thể ức chế loại ung thư đặc trưng và phổ biến ở đàn ông – ung thư tuyết tiền liệt.
Nghiên cứu vừa được trình bày tại đại hội của Hiệp hội Tiết nội châu Âu vừa tổ chức tại Barcelona -Tây Ban Nha đem lại hy vọng cho nhiều bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nhờ phát hiện kahweol acetate và cafestol – 2 hợp chất dễ tìm trong cà phê – có thể ngăn ngừa bệnh và ức chế các khối u đã xuất hiện.
2 hợp chất trong cà phê vừa được chứng minh có khả năng ức chế các tế bào ung thư tuyến tiền liệt - ảnh minh họa từ internet
Tiến sĩ Hiroaki Iwamoto, đến từ Khoa Trị liệu Tiết niệu – Ung thư tích hợp, Trường Đại học Khoa học Y khoa, thuộc Đại học Kanazawa (Nhật Bản), người đứng đầu nghiên cứu, cho biết ông và các cộng sự đã thành công bước đầu trong thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm động vật.
Đầu tiên, các nhà khoa học thử nghiệm 6 hợp chất trong cà phê lên các tế bào ung thư lấy từ bệnh nhân tuyến tiền liệt và xác định được 2 hợp chất nói trên có thể ngăn ngừa hiệu quả sự tăng sinh của tế bào bệnh.
Họ đã cấy các tế bào ung thư tuyến tiền liệt cho 16 con chuột và chia chúng làm 4 nhóm: 4 con được điều trị bằng kahweol acetate, 4 con bằng cafesol, 4 con bằng sự kết hợp cả 2 hợp chất trên và 4 con được kiểm soát bằng các phương pháp hiện tại.
Kết quả cho thấy các con chuột nhận được cả 2 hợp chất trong cà phê có mức tăng trưởng các tế bào ung thư chậm hơn cả. Thậm chí, 2 hợp chất này còn ức chế được các tế bào ung thư đã kháng các loại thuốc trị ung thư thông dụng.
Qua thời gian theo dõi, khối u của các con chuột không nhận được các hợp chất từ cà phê đã tăng trưởng tới 342%; trong khi ở các con chuột nhận được hợp chất từ cà phê, mức tăng trưởng chưa đến một nửa – 167%.
Theo các tác giả, các kết quả trên cho thấy 2 hợp chất trong cà phê có tính khả thi và đầy hứa hẹn trong công cuộc nghiên cứu các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt kháng thuốc.
Nhưng để thực sự ứng dụng chúng cho bệnh nhân, các hợp chất này cần được nghiên cứu thêm và cần được chứng minh bằng thử nghiệm lâm sàng để xem chúng có hiệu quả thần kỳ trên người như trên động vật hay không.
Trước đó, một số bằng chứng đến từ các nghiên cứu dạng quan sát cũng cho thấy vài loại cà phê liên quan đến việc giảm tỉ lệ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt.
Ung thư tuyến tiền liệt là một trong các dạng ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Các thống kê ở Anh cho thấy tỉ lệ đàn ông phải đối diện với nó ít nhất 1 lần trong đời lên đến 1/8.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe2 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.