- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phụ nữ ăn dứa mỗi ngày không chỉ sản sinh collagen mà còn nhận được loạt lợi ích "kinh ngạc"
Phụ nữ được khuyên nên ăn nhiều dứa vì loại quả này có chứa nhiều dưỡng chất, như vitamin C và axit ascorbic tạo collagen, có thể giúp tăng độ đàn hồi cho da, giúp da căng và tránh sự nhão, xệ của "vòng 1".
Dứa không chỉ là một loại trái cây nhiệt đới ngon lành mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể. Trên thực tế, dứa đã được sử dụng trong y học dân gian từ thời cổ đại, theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 9 năm 2016 trên báo cáo Y sinh.
Dứa có nguồn gốc từ châu Mỹ và cũng được trồng ở các vùng khí hậu nhiệt đới trên khắp thế giới.
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Julie Andrew cho biết: "Dứa là một nguồn cung cấp vitamin C, vitamin B, chất xơ và khoáng chất như mangan".
Phụ nữ được khuyên nên ăn nhiều dứa vì loại quả này có chứa nhiều dưỡng chất, như vitamin C và axit ascorbic tạo collagen, có thể giúp tăng độ đàn hồi cho da, giúp da căng và tránh sự nhão, xệ của "vòng 1".
Ngoài ra, quả dứa còn tốt cho sức khỏe nói chung với nhiều chất chống oxy hóa có khả năng chống các gốc tự do, chống ung thư.
Cụ thể như sau:
Phụ nữ chăm chỉ ăn dứa, cơ thể nhận được hàng loạt lợi ích
1. Dứa là loại trái cây giàu vitamin C
Jackie Newgent (một chuyên gia dinh dưỡng tại Thành phố New York, Mỹ) cho biết: "Chất dinh dưỡng nổi bật trong dứa là vitamin C. Có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch và cung cấp các lợi ích chống oxy hóa.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một cốc dứa chứa 78,9 miligam (mg) vitamin C. Vitamin C rất quan trọng vì nó khuyến khích sự phát triển và chữa lành toàn bộ cơ thể, đồng thời giúp hấp thụ sắt.
2. Ăn dứa có thể giúp bạn giảm cân
Dứa có hàm lượng calo thấp hơn so với các món ngọt khác, vì vậy nếu bạn thưởng thức một khẩu phần dứa thay vì một que kem cho món tráng miệng hàng đêm, bạn có thể tiêu thụ ít calo hơn và do đó, giảm cân.
Dứa cũng cung cấp một số chất xơ, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn và giúp bạn ăn ít hơn vì nó giúp bạn cảm thấy no, theo Mayo Clinic.
3. Ăn dứa có thể hỗ trợ tiêu hóa của bạn
Theo Trung tâm Y học Tổng hợp và Bổ sung Quốc gia (Mỹ), dứa có chứa bromelain, một hỗn hợp các enzym có thể làm giảm viêm và sưng mũi, đồng thời hỗ trợ chữa lành vết thương và vết bỏng.
Nó cũng có liên quan đến việc giúp cải thiện tiêu hóa và đã được sử dụng ở các nước Trung và Nam Mỹ để điều trị rối loạn tiêu hóa.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biotechnology Research International cho thấy chất bromelain trong dứa có thể giúp giảm tác động của bệnh tiêu chảy.
4. Mangan trong dứa thúc đẩy xương khỏe mạnh
Cùng với canxi, khoáng chất vi lượng mangan rất cần thiết để duy trì xương chắc khỏe, theo Trung tâm Y tế Đại học Rochester.
Theo Đại học Bang Oregon, dứa là một trong những nguồn thực phẩm hàng đầu chứa nhiều mangan. Mangan có thể giúp ngăn ngừa loãng xương và giúp cải thiện mật độ xương và khoáng chất tổng thể.
Tuy nhiên, hãy cẩn thận đừng lạm dụng nó - lượng mangan có thể nguy hiểm và có thể làm tăng nguy cơ rối loạn nhận thức nếu bạn tiêu thụ hơn 11mg mỗi ngày. Nhưng đừng lo lắng: Chúng ta rất khó để đạt được những mức đó vì 1/2 cốc dứa có ít hơn 1mg mangan.
5. Nhờ chất chống oxy hóa, dứa có đặc tính chống ung thư
Dứa rất giàu chất chống oxy hóa, chất này bảo vệ tế bào của bạn khỏi các gốc tự do - các hợp chất hóa học có thể đóng một vai trò trong bệnh ung thư và bệnh tim.
Một số lưu ý khi ăn dứa
- Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều dứa vì có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai, mất con;
- Người có bệnh xuất huyết;
- Người có cơ địa mẫn cảm, dễ dị ứng cũng cần thận trọng;
- Đối với người bình thường, khi ăn dứa cũng lưu ý không nên ăn lúc đói, gọt bỏ kỹ càng vỏ và mắt dứa, sau đó ngâm vào nước muối nhạt khoảng 10 phút trước khi ăn;
- Do đặc tính của bromelain, ăn quá nhiều dứa có thể khiến miệng, môi và lưỡi của bạn bị đau. Hạn chế ăn dứa hoặc ăn dứa nấu chín có thể giúp bạn hạn chế khỏi tác dụng phụ này;
- Do dứa có tính axit khá cao, vì thế nếu bạn ăn nhiều dứa có thể gặp tình trạng bị ợ nóng sau khi ăn.
- Người đang đói không nên ăn dứa vì các axit hữu cơ này và bromelin trong dứa có thể tác động vào niêm mạc dạ dày, ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu.
- Người đang dùng thuốc kháng sinh, thuốc chống đông máu, thuốc làm loãng máu, thuốc trị mất ngủ và thuốc chống trầm cảm không nên ăn dứa quá nhiều. Tốt nhất những người đang gặp vấn đề về sức khỏe nên ăn dứa theo chỉ định của bác sĩ;
- Dứa là loại quả có vị ngọt vì thế người tiểu đường nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng trước khi đưa loại trái cây này vào kế hoạch ăn uống của mình. Nếu bạn đã từng gặp bất kỳ phản ứng nào khi ăn dứa, tốt nhất là không nên thử lại một lần nữa.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe8 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.