- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quả chanh leo và những lợi ích siêu bất ngờ
Chanh leo là món bổ sung lý tưởng cho chế độ ăn uống, có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Chanh leo là món bổ sung lý tưởng cho chế độ ăn uống, có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Chanh
leo (dây) (thuộc họ lạc tiên – Passifloraceae), tên tiếng Anh là
“passion fruit” (có nghĩa: quả nồng nàn), gọi là chanh nhưng không bà
con với các cây thuộc họ cam quýt (Rutaceae). Quả chanh dây mọc nhiều ở
các vùng nhiệt đới, được ưa thích không chỉ vì hương thơm nồng nàn quyến
rũ mà còn vì lợi ích cho sức khoẻ của nó.
Người ta đã chứng minh trong chanh leo có đầy đủ nguồn vitamin A và C, sắt, kali và các thành phần dinh dưỡng khác cũng như các hoạt chất sinh học có lợi cho sức khoẻ. Hạt chanh leo là một nguồn chất xơ tuyệt vời, chính chất cơm nhầy bao quanh hạt làm cho chanh dây có mùi thơm đặc biệt.
|
Chanh leo là loại trái cây được sử dụng toànthế giớitừ hàng trăm năm nay. Có hơn 500 loại chanh leo khác nhau, với vẻ ngoài đa dạng. Xét về màu sắc, chúng thường có màu vàng hoặc tím đậm, bên trong chứa đầy những hạt mọng nước ngon lành.
Đây là món ăn phổ biến cho bữa sáng, nước ép, đồ ăn nhẹ, và hương vị bổ sung cho các món tráng miệng, salsa, salad.
Có
cả một danh sách dài những lợi ích phổ biến được mang lại từ chanh leo
nhờ vào chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin có trong loại trái cây
này. Tỷ lệ của nhiều khoáng chất và vitamin cao đến bất ngờ. Nhờ vậy,
chanh leo là món bổ sung lý tưởng cho chế độ ăn uống, có thể mang lại
những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Phòng chống ung thư
Chanh
leo cũng là một nguồn chống ung thư hoạt động mạnh mẽ trong cơ thể.
Chất chống oxy hóa có trong chanh leo chủ yếu loại trừ các gốc tự do,
được biết đến với việc gây biến đổi các ADN của các tế bào khỏe mạnh
thành các tế bào ung thư.
Cải thiện sức khỏe mắt
Bên
cạnh khả năng phòng chống ung thư, vitamin A còn có thể cải thiện sức
khỏe mắt, bao gồm ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và
quáng gà. Hơn thế nữa, nó còn đặc biệt hỗ trợ cải thiện sức khỏe, giúp
cho làn da đủ nước và sáng hơn.
Hỗ trợ tiêu hóa
Chanh
leo giàu chất xơ, và một khẩu phần chanh leo có thể cung cấp cho cơ thể
con người gần 98% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày. Chất xơ hòa tan có
cả trong phần màng và vỏ, có tác dụng như thuốc nhuận tràng. Nó có thể
giảm các triệu chứng táo bón và thậm chí là ngăn ngừa các bệnh về tiêu
hóa như ung thư đại trực tràng.
Điều hòa huyết áp
Nếu
bạn ăn một lượng đủ chanh leo mỗi ngày, bạn có thể có được ¼ lượng kali
cơ thể cần. Điều này giúp thư giãn các mạch máu và thúc đẩy máu lưu
thông, giảm căng thẳng cho tim và tăng sức khỏe tim mạch. Hãy đảm bảo là
bạn đã có chanh leo cho bữa trưa của mình để giữ cho trái tim khỏe mạnh
và các tế bào hoạt động tốt.
Cải thiện tuần hoàn
Khi
kết hợp với chức năng giãn mạch của kali, lượng sắt và đồng cao có
trong chanh leo có thể thực sự có ảnh hưởng, giúp kích thích hoạt động
trao đổi chất trong tất cả các cơ quan hệ thống, tăng năng suất và hiệu
quả.
Hỗ trợ bệnh hô hấp, hen suyễn
Các
nghiên cứu hiện nay đã chứng minh rằng, sự kết hợp của các chiết xuất
khác nhau từ vỏ chanh leo tím tạo ra một hỗn hợp bioflavanoid mới, giúp
long đờm, an thần, làm dịu hệ thống hô hấp. Điều này có thể giúp giảm
các cơn hen suyễn, thở khò khè, ho gà.
Theo Khỏe đẹp
-
Sức khỏe1 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe21 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.