- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quả chanh leo và những lợi ích siêu bất ngờ
Chanh leo là món bổ sung lý tưởng cho chế độ ăn uống, có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Chanh leo là món bổ sung lý tưởng cho chế độ ăn uống, có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Chanh
leo (dây) (thuộc họ lạc tiên – Passifloraceae), tên tiếng Anh là
“passion fruit” (có nghĩa: quả nồng nàn), gọi là chanh nhưng không bà
con với các cây thuộc họ cam quýt (Rutaceae). Quả chanh dây mọc nhiều ở
các vùng nhiệt đới, được ưa thích không chỉ vì hương thơm nồng nàn quyến
rũ mà còn vì lợi ích cho sức khoẻ của nó.
Người ta đã chứng minh trong chanh leo có đầy đủ nguồn vitamin A và C, sắt, kali và các thành phần dinh dưỡng khác cũng như các hoạt chất sinh học có lợi cho sức khoẻ. Hạt chanh leo là một nguồn chất xơ tuyệt vời, chính chất cơm nhầy bao quanh hạt làm cho chanh dây có mùi thơm đặc biệt.
|
Chanh leo là loại trái cây được sử dụng toànthế giớitừ hàng trăm năm nay. Có hơn 500 loại chanh leo khác nhau, với vẻ ngoài đa dạng. Xét về màu sắc, chúng thường có màu vàng hoặc tím đậm, bên trong chứa đầy những hạt mọng nước ngon lành.
Đây là món ăn phổ biến cho bữa sáng, nước ép, đồ ăn nhẹ, và hương vị bổ sung cho các món tráng miệng, salsa, salad.
Có
cả một danh sách dài những lợi ích phổ biến được mang lại từ chanh leo
nhờ vào chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin có trong loại trái cây
này. Tỷ lệ của nhiều khoáng chất và vitamin cao đến bất ngờ. Nhờ vậy,
chanh leo là món bổ sung lý tưởng cho chế độ ăn uống, có thể mang lại
những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Phòng chống ung thư
Chanh
leo cũng là một nguồn chống ung thư hoạt động mạnh mẽ trong cơ thể.
Chất chống oxy hóa có trong chanh leo chủ yếu loại trừ các gốc tự do,
được biết đến với việc gây biến đổi các ADN của các tế bào khỏe mạnh
thành các tế bào ung thư.
Cải thiện sức khỏe mắt
Bên
cạnh khả năng phòng chống ung thư, vitamin A còn có thể cải thiện sức
khỏe mắt, bao gồm ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và
quáng gà. Hơn thế nữa, nó còn đặc biệt hỗ trợ cải thiện sức khỏe, giúp
cho làn da đủ nước và sáng hơn.
Hỗ trợ tiêu hóa
Chanh
leo giàu chất xơ, và một khẩu phần chanh leo có thể cung cấp cho cơ thể
con người gần 98% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày. Chất xơ hòa tan có
cả trong phần màng và vỏ, có tác dụng như thuốc nhuận tràng. Nó có thể
giảm các triệu chứng táo bón và thậm chí là ngăn ngừa các bệnh về tiêu
hóa như ung thư đại trực tràng.
Điều hòa huyết áp
Nếu
bạn ăn một lượng đủ chanh leo mỗi ngày, bạn có thể có được ¼ lượng kali
cơ thể cần. Điều này giúp thư giãn các mạch máu và thúc đẩy máu lưu
thông, giảm căng thẳng cho tim và tăng sức khỏe tim mạch. Hãy đảm bảo là
bạn đã có chanh leo cho bữa trưa của mình để giữ cho trái tim khỏe mạnh
và các tế bào hoạt động tốt.
Cải thiện tuần hoàn
Khi
kết hợp với chức năng giãn mạch của kali, lượng sắt và đồng cao có
trong chanh leo có thể thực sự có ảnh hưởng, giúp kích thích hoạt động
trao đổi chất trong tất cả các cơ quan hệ thống, tăng năng suất và hiệu
quả.
Hỗ trợ bệnh hô hấp, hen suyễn
Các
nghiên cứu hiện nay đã chứng minh rằng, sự kết hợp của các chiết xuất
khác nhau từ vỏ chanh leo tím tạo ra một hỗn hợp bioflavanoid mới, giúp
long đờm, an thần, làm dịu hệ thống hô hấp. Điều này có thể giúp giảm
các cơn hen suyễn, thở khò khè, ho gà.
Theo Khỏe đẹp
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.