- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quả chanh leo và những lợi ích siêu bất ngờ
Chanh leo là món bổ sung lý tưởng cho chế độ ăn uống, có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Chanh leo là món bổ sung lý tưởng cho chế độ ăn uống, có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Chanh
leo (dây) (thuộc họ lạc tiên – Passifloraceae), tên tiếng Anh là
“passion fruit” (có nghĩa: quả nồng nàn), gọi là chanh nhưng không bà
con với các cây thuộc họ cam quýt (Rutaceae). Quả chanh dây mọc nhiều ở
các vùng nhiệt đới, được ưa thích không chỉ vì hương thơm nồng nàn quyến
rũ mà còn vì lợi ích cho sức khoẻ của nó.
Người ta đã chứng minh trong chanh leo có đầy đủ nguồn vitamin A và C, sắt, kali và các thành phần dinh dưỡng khác cũng như các hoạt chất sinh học có lợi cho sức khoẻ. Hạt chanh leo là một nguồn chất xơ tuyệt vời, chính chất cơm nhầy bao quanh hạt làm cho chanh dây có mùi thơm đặc biệt.
|
Chanh leo là loại trái cây được sử dụng toànthế giớitừ hàng trăm năm nay. Có hơn 500 loại chanh leo khác nhau, với vẻ ngoài đa dạng. Xét về màu sắc, chúng thường có màu vàng hoặc tím đậm, bên trong chứa đầy những hạt mọng nước ngon lành.
Đây là món ăn phổ biến cho bữa sáng, nước ép, đồ ăn nhẹ, và hương vị bổ sung cho các món tráng miệng, salsa, salad.
Có
cả một danh sách dài những lợi ích phổ biến được mang lại từ chanh leo
nhờ vào chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin có trong loại trái cây
này. Tỷ lệ của nhiều khoáng chất và vitamin cao đến bất ngờ. Nhờ vậy,
chanh leo là món bổ sung lý tưởng cho chế độ ăn uống, có thể mang lại
những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Phòng chống ung thư
Chanh
leo cũng là một nguồn chống ung thư hoạt động mạnh mẽ trong cơ thể.
Chất chống oxy hóa có trong chanh leo chủ yếu loại trừ các gốc tự do,
được biết đến với việc gây biến đổi các ADN của các tế bào khỏe mạnh
thành các tế bào ung thư.
Cải thiện sức khỏe mắt
Bên
cạnh khả năng phòng chống ung thư, vitamin A còn có thể cải thiện sức
khỏe mắt, bao gồm ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và
quáng gà. Hơn thế nữa, nó còn đặc biệt hỗ trợ cải thiện sức khỏe, giúp
cho làn da đủ nước và sáng hơn.
Hỗ trợ tiêu hóa
Chanh
leo giàu chất xơ, và một khẩu phần chanh leo có thể cung cấp cho cơ thể
con người gần 98% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày. Chất xơ hòa tan có
cả trong phần màng và vỏ, có tác dụng như thuốc nhuận tràng. Nó có thể
giảm các triệu chứng táo bón và thậm chí là ngăn ngừa các bệnh về tiêu
hóa như ung thư đại trực tràng.
Điều hòa huyết áp
Nếu
bạn ăn một lượng đủ chanh leo mỗi ngày, bạn có thể có được ¼ lượng kali
cơ thể cần. Điều này giúp thư giãn các mạch máu và thúc đẩy máu lưu
thông, giảm căng thẳng cho tim và tăng sức khỏe tim mạch. Hãy đảm bảo là
bạn đã có chanh leo cho bữa trưa của mình để giữ cho trái tim khỏe mạnh
và các tế bào hoạt động tốt.
Cải thiện tuần hoàn
Khi
kết hợp với chức năng giãn mạch của kali, lượng sắt và đồng cao có
trong chanh leo có thể thực sự có ảnh hưởng, giúp kích thích hoạt động
trao đổi chất trong tất cả các cơ quan hệ thống, tăng năng suất và hiệu
quả.
Hỗ trợ bệnh hô hấp, hen suyễn
Các
nghiên cứu hiện nay đã chứng minh rằng, sự kết hợp của các chiết xuất
khác nhau từ vỏ chanh leo tím tạo ra một hỗn hợp bioflavanoid mới, giúp
long đờm, an thần, làm dịu hệ thống hô hấp. Điều này có thể giúp giảm
các cơn hen suyễn, thở khò khè, ho gà.
Theo Khỏe đẹp
-
Sức khỏe4 giờ trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcÍt ai ngờ rằng loại rau dân dã, giá rẻ thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt như cải cúc lại có nhiều lợi ích sức khỏe đến thế.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBốn năm trước, bệnh nhân bắt đầu bị cơn động kinh nặng, sau đó là yếu một bên chân tay và đi không vững...
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe2 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe3 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe3 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.