- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rau ngót, rau dền... giúp bổ máu
Sản phụ mới sinh, người mang thai, người mắc bệnh thiếu máu thường mệt mỏi, dễ hoa mắt chóng mặt. Không phải lúc nào cũng dùng thuốc, một số thực phẩm giúp bồi bổ cơ thể, khắc phục tình trạng thiếu máu.
Những thực phẩm giúp bổ máu
Rau ngót, rau dền, đặc biệt làrau dền đỏ luôn là những thứ "ưu tiên" hàng đầu cho người mới sinh con bởi tính"lành" và bổ máu. Ngoài ra, tiết luộc cũng là món ăn được những người mắc bệnhthiếu máu lựa chọn với suy nghĩ "ăn gì bổ nấy", "thiếu cái gì bổ sung cái nấy".Tuy nhiên, việc ăn nhiều, lặp đi lặp lại một vài loại thực phẩm dễ gây ngán.
Phụ nữ sau sinh thường mắc bệnh thiếu máu |
Theo các chuyên gia dinh dưỡng,đúng là một số thực phẩm như rau ngót, rau dền có tác dụng bổ máu nhưng ngoàira, còn nhiều thực phẩm khác có tác dụng tương tự. Ăn đa dạng thực phẩm sẽ tốthơn là chỉ nhằm vào một số thực phẩm nhất định.
Với phụ nữ có thai, phụ nữ vừasinh, phụ nữ ở lứa tuổi sinh đẻ, việc thiếu sắt có thể là do chưa cung cấp đủchất sắt đáp ứng nhu cầu hằng ngày, hoặc do nhu cầu cơ thể tăng mà lượng sắt đưavào chưa đủ. Những thực phẩm có nhiều chất sắt, khi được bổ sung vào cơ thể mộtcách hợp lý sẽ giúp phòng chống thiếu máu thiếu sắt.
Cần đi khám để bồi bổ cơ thểhợp lý
BS Ngô Thị Hà Phương, Viện Dinhdưỡng Quốc gia cho biết, sắt trong thực phẩm tồn tại ở 2 dạng khác nhau: dạngsắt heme và dạng không heme. Dạng heme có trong thức ăn từ nguồn gốc động vật.Sắt heme có thể dễ dàng hấp thu tại đường ruột, trong khi sắt không heme bị phụthuộc vào sự có mặt của một số chất gây tăng hấp thu hoặc cản trở sự hấp thusắt.
Sắt dạng heme thường có trong nộitạng của động vật như: gan lợn, gan gà, gan bò, tim bò, tim gà, tim lợn, bầu dụclợn... thịt bò, tôm, cá mòi, trai, sò, nghêu, lòng đỏ trứng gà, lòng đỏ trứngvịt...
Đặc biệt, tiết bò, tiết lợn... cóhàm lượng sắt khá dồi dào. Sắt dạng không heme có nhiều trong rau. Có thể kể rađây những loại rau có màu xanh thẫm như: rau ngót, rau dền đỏ, cải xoong, súplơ, cần ta, cần tây, rau bí, rau đay, rau muống...; Các loại đậu (đậu tương, đậuđũa, đậu trắng, đậu Hà Lan, đậu đen, đậu xanh...), các loại mộc nhĩ, nấm hươngkhô....
Như vậy, hầu hết thực phẩm chúngta hay sử dụng hằng ngày có tác dụng bổ máu chứ không chỉ riêng rau ngót, raudền, tiết lợn.
ThS Bạch Quốc Khánh, phó việntrưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW cho biết, với các đối tượng có nguy cơ caomắc bệnh thiếu máu, thiếu sắt như phụ nữ có thai, phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ, cóthể sử dụng thực phẩm có tác dụng bổ máu (một số loại rau, thịt đỏ và uống bổsung viên sắt).
Tuy nhiên, thiếu máu không chỉ dothiếu sắt mà còn có nhiều nguyên nhân. Để xác định rõ nguyên nhân, biết cơ thểđang thiếu chất gì... nếu có dấu hiệu thiếu máu, cần đi khám để từ đó có sự bổsung, chữa trị, bồi bổ cơ thể hợp lý.
Theo Hoài Hương
Bee.net
-
Sức khỏe3 giờ trướcChúng ta luôn được nhắc nhở rửa tay trước khi dùng bữa vì ai cũng đều biết “bệnh từ miệng”. Nhưng nhiều người lại bỏ qua việc đũa có sạch hay không?
-
Sức khỏe7 giờ trướcThừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật nhưng quá gầy cũng nguy hại với sức khỏe không kém. Nhất là đối với chị em phụ nữ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCâu chuyện của người đàn ông này sẽ lý giải cho bạn thấy vì sao không được chủ quan với bệnh viêm dạ dày.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTrong lúc tiêm chất làm đẹp vào vùng mặt, cô gái trẻ bất ngờ phát hiện mình bị tiêm nhầm sữa rửa mặt chứ không phải dưỡng chất meso giúp da căng bóng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhững dấu hiệu bất thường ở bàn chân có thể cảnh báo bệnh thận.
-
Sức khỏe11 giờ trướcHầu hết mọi người chỉ cho rằng uống cà phê khi bụng đói không tốt cho dạ dày mà không hay nó còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe2 ngày trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.