- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rau ngót, rau dền... giúp bổ máu
Sản phụ mới sinh, người mang thai, người mắc bệnh thiếu máu thường mệt mỏi, dễ hoa mắt chóng mặt. Không phải lúc nào cũng dùng thuốc, một số thực phẩm giúp bồi bổ cơ thể, khắc phục tình trạng thiếu máu.
Những thực phẩm giúp bổ máu
Rau ngót, rau dền, đặc biệt làrau dền đỏ luôn là những thứ "ưu tiên" hàng đầu cho người mới sinh con bởi tính"lành" và bổ máu. Ngoài ra, tiết luộc cũng là món ăn được những người mắc bệnhthiếu máu lựa chọn với suy nghĩ "ăn gì bổ nấy", "thiếu cái gì bổ sung cái nấy".Tuy nhiên, việc ăn nhiều, lặp đi lặp lại một vài loại thực phẩm dễ gây ngán.
Phụ nữ sau sinh thường mắc bệnh thiếu máu |
Theo các chuyên gia dinh dưỡng,đúng là một số thực phẩm như rau ngót, rau dền có tác dụng bổ máu nhưng ngoàira, còn nhiều thực phẩm khác có tác dụng tương tự. Ăn đa dạng thực phẩm sẽ tốthơn là chỉ nhằm vào một số thực phẩm nhất định.
Với phụ nữ có thai, phụ nữ vừasinh, phụ nữ ở lứa tuổi sinh đẻ, việc thiếu sắt có thể là do chưa cung cấp đủchất sắt đáp ứng nhu cầu hằng ngày, hoặc do nhu cầu cơ thể tăng mà lượng sắt đưavào chưa đủ. Những thực phẩm có nhiều chất sắt, khi được bổ sung vào cơ thể mộtcách hợp lý sẽ giúp phòng chống thiếu máu thiếu sắt.
Cần đi khám để bồi bổ cơ thểhợp lý
BS Ngô Thị Hà Phương, Viện Dinhdưỡng Quốc gia cho biết, sắt trong thực phẩm tồn tại ở 2 dạng khác nhau: dạngsắt heme và dạng không heme. Dạng heme có trong thức ăn từ nguồn gốc động vật.Sắt heme có thể dễ dàng hấp thu tại đường ruột, trong khi sắt không heme bị phụthuộc vào sự có mặt của một số chất gây tăng hấp thu hoặc cản trở sự hấp thusắt.
Sắt dạng heme thường có trong nộitạng của động vật như: gan lợn, gan gà, gan bò, tim bò, tim gà, tim lợn, bầu dụclợn... thịt bò, tôm, cá mòi, trai, sò, nghêu, lòng đỏ trứng gà, lòng đỏ trứngvịt...
Đặc biệt, tiết bò, tiết lợn... cóhàm lượng sắt khá dồi dào. Sắt dạng không heme có nhiều trong rau. Có thể kể rađây những loại rau có màu xanh thẫm như: rau ngót, rau dền đỏ, cải xoong, súplơ, cần ta, cần tây, rau bí, rau đay, rau muống...; Các loại đậu (đậu tương, đậuđũa, đậu trắng, đậu Hà Lan, đậu đen, đậu xanh...), các loại mộc nhĩ, nấm hươngkhô....
Như vậy, hầu hết thực phẩm chúngta hay sử dụng hằng ngày có tác dụng bổ máu chứ không chỉ riêng rau ngót, raudền, tiết lợn.
ThS Bạch Quốc Khánh, phó việntrưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW cho biết, với các đối tượng có nguy cơ caomắc bệnh thiếu máu, thiếu sắt như phụ nữ có thai, phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ, cóthể sử dụng thực phẩm có tác dụng bổ máu (một số loại rau, thịt đỏ và uống bổsung viên sắt).
Tuy nhiên, thiếu máu không chỉ dothiếu sắt mà còn có nhiều nguyên nhân. Để xác định rõ nguyên nhân, biết cơ thểđang thiếu chất gì... nếu có dấu hiệu thiếu máu, cần đi khám để từ đó có sự bổsung, chữa trị, bồi bổ cơ thể hợp lý.
Theo Hoài Hương
Bee.net
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.