- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rau tía tô, vị thuốc chữa nhiều bệnh
Tía tô còn có các tên é tía.Tên Hán tử tô, xích tô (gọi là tử, xích tía vì cây có màu tím). Tía tô tính ấm,vị cay, vào 3 kinh phế tâm tỳ, không độc.
Tía tô còn có các tên é tía.Tên Hán tử tô, xích tô (gọi là tử, xích tía vì cây có màu tím). Tía tô tính ấm,vị cay, vào 3 kinh phế - tâm - tỳ, không độc. Lá là rau thơm gia vị rất phổ biếnđồng thời là vị thuốc rất hay dùng, để trừ cảm mạo. Hạt làm trà uống và thuốc hạkhí, cành làm thuốc an thai.
Chữa cảm mạo
Xông: Lấy lá tía tô cùng các láthơm khác tạo thành nồi lá xông và lau rửa. Nếu lá được rửa sạch kỹ thì có thểlấy ra một bát để uống trước hay sau khi xông. Xông xong lau khô mồ hôi cả ngườiđắp chăn nằm nghỉ. Nhớ nước sôi mới cho lá xông vào nồi - đậy vung kín và khixông mở vung.
Cháo tía tô: Nấu cháo gạo tẻ chora bát, trộn lá tía tô non thái chỉ. Ăn nóng. Có thể thêm hành. Xông xong nằmnghỉ một lúc dậy ăn bát cháo giải cảm này là phương pháp giải cảm lạnh dân gianrất có hiệu nghiệm.
Uống nước tía tô: Có 2 cách. Tíatô tươi 15 - 20g giã nát, chế nước sôi gạn nước trong để uống. Hoặc lá tía tôkhô hãm nước sôi uống. Uống xong đi nằm đắp chăn. Hai cách này dùng cho trẻ emngười già yếu.
Ngâm chân: Dùng lượng lớn lá tíatô bỏ vào nồi nước đang sôi để sôi lại, đổ ra chậu đậy bằng một cái rổ thưa, đặt2 bàn chân lên xông. Khi nước nguội cho 2 chân vào ngâm rửa...
Bài thuốc
Hương tô tán: Chữa cảm mạo phonghàn, sốt, gai rét, đau đầu, tức ngực. Lá tía tô 8g, hương phụ 8g, trần bì 6g,cam thảo 4g. Gừng 2 lát, sắc nước uống. Có thể kết hợp "nồi xông".
Có thai bị cảm mạo: Tía tô, kinhgiới, mỗi thứ 1 nắm lá cho 2 bát nước sắc còn 1 bát uống ấm. Tiếp đó cho ăn cháonóng, có đập vào bát 1 quả trứng gà tươi (có trứng gà đen càng tốt).
Cảm mạo: Lá tía tô 1 nắm, vỏ quýtkhô lâu năm 1 cái, gừng 3 lát. Đun nước sôi rồi cho 3 thứ vào, đun lại cho sôi,uống nóng. Nếu khó uống cho ít đường phèn. Bài này thích hợp khi bệnh nhân cónôn mửa, đau bụng.
Chữa ho, hen, đàm suyễn tức ngực,khó thở
Cho người già yếu: Tía tô bổ hư,giáng khí dùng cho trường hợp khó thở ở trẻ em, người già, người có thai vừahiệu quả, vừa an toàn.
Do ngoại cảm phong hàn: Có viêmđường hô hấp dùng bài Tam tử dưỡng thân thang. Tô tử (hạt tía tô) 6-12g, la bạctử (hạt cải củ) 8-12g, bạch giới tử 6-8g (hạt cải bẹ trắng).
Thương hàn ho suyễn: 1 nắm lá tíatô nấu nước uống dần (Thiên kim phương).
Người lớn tuổi hay thở suyễn,đuối hơi: Hạt tía tô 1 lạng, sao qua tán bột, đổ 2 bát nước vào quấy đều, lọc bỏbã. Nấu cháo ăn lúc đói. "Rất hay" (Nam dược thần hiệu).
Trẻ em ho nhiều thở gấp, mặt tímtái - Hạt tía tô 20g tán thành bột, hoà với nước đun sôi để còn âm ấm, lọc bỏ bãcho uống. Cẩn thận hơn thì cho bột vào túi vải hãm vào nước sôi. Hoặc lấy bộtnày hoà vào cháo, hãm vào nước sôi hoặc hoà vào nước cơm cho trẻ uống.
Ho tuổi già (lão khái) ho nhiềuđờm đặc, khó thở (viêm phế quản mạn tính). Nếu không phải do phong hàn và bệnhkhác thì dùng thang "Tam tử phụng mẫu" gồm có tô tử, lai phục tử, xuyên bối mẫumỗi vị 8gam và bạch giới tử 2g. Sắc uống nóng.
Ho suyễn do phế hư hoặc đàm trắngđục dính, nặng ngực: Dùng phương "Tử tô tử tửu" (Y tiện) hạt tía tô 90g, rượu 1lít. Hạt tía tô sao thơm tán bột ngâm rượu gạo ngon trong 10 hôm chắt lấy nướctrong bỏ bã. Uống mỗi lần 15-30ml. Ngày 3 lần sáng trưa tối (Nếu ho đàm vàng, cổkhô, miệng khát, môi đỏ không dùng).
Chữa ngộ độc, mẩn ngứa
Ngộ độc thức ăn: Đau bụng đingoài, nôn mửa do ăn các loại thức ăn như cua cá.
Lá tía tô đủ dùng giã lấy nướccốt để uống: Nếu có ngứa nổi mẩn (dị ứng) thì lấy bã đã sắc hoặc lá tươi xoaxát.
Tử tô giải độc thang: Lá tía tô10g, gừng tươi 8g, sinh cam thảo 2g. Nước 600ml sắc còn 200ml chia 2-3 lần trongngày - uống nóng.
Táo bón người già suy nhược: Hạttía tô, hạt me lượng bằng nhau giã nhuyễn cho nước lắng lấy nước nấu chín.
Hạt tía tô, hạt vừng đều 10g,giã nhuyễn cho nước lấy nước nấu cháo, bài này được dùng cả khi táo bón do ungthư ruột.
Da mẩn ngứa, mụn cóc: Dùng lá tíatô xoa xát trực tiếp hoặc nghiền nhuyễn cho vào túi vải mà xoa xát.
Ngoài ra, tía tô còn dùng để chữamột số bệnh sau:
Viêm họng, răng, miệng: Dùng látía tô sắc nước súc miệng, ngậm và uống.
Nấc liên tục và tiếng to: Dùnghạt tía tô khoảng 30g - 40g sao vàng sắc nước uống liên tục. Hoặc lấy hạt tía tôđã sao, tán nhỏ nước rồi để lắng lấy phần nước trong (bỏ bã) để nấu cháo ănthường xuyên.
Hóa đàm giáng khí, chữa nấc liêntục: Dùng cháo tô tử: tô tử hạt 20g xay nhuyễn như hồ cho nước vào rồi ép lấynước để nấu cháo gạo tẻ 100g. Cháo được quấy với đường phèn để ăn. Không dùngcho người có tiêu chảy.
Tiểu tiện không thông thoát (mãntính): Uống nước cốt lá tía tô tươi hoặc sắc nước lá tía tô khô. Sao nóng lá tíatô tươi hoặc khô với muối hạt xoa đắp vùng bụng dưới (vùng bàng quang). Hoặc nấunước lá tía tô đổ vào chậu úp rổ ngồi lên xông.
Thổ huyết: Dùng lá tía tô nấu kỹlọc lấy nước cốt cô thành cao. Đậu đỏ sao chín, tán nhỏ, luyện với cao ích mẫuthành viên nhỏ. Mỗi lần uống 30-50g với ít rượu.
Theo Phó Đức Thuần
-
Sức khỏe1 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe3 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.