- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sử dụng dầu, mỡ đúng cách
Mỡ động vật hay dầu thực vật nếu được sử dụng không đúng cách đều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Mỡ động vật hay dầu thực vậtnếu được sử dụng không đúng cách đều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Nguồn năng lượng chính
PGS-TS Phan Thị Sửu (Giám đốcTrung tâm kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm, Hội Khoa học kỹ thuật an toànthực phẩm Việt Nam) cho biết, chất béo là nguồn cung cấp năng lượng chínhcho cơ thể, nhờ có chất béo mà các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K) hấpthu vào cơ thể được tốt hơn. Chất béo rất cần thiết cho cơ thể con người,đặc biệt ở trẻ em. Nhưng lượng chất béo dư thừa lại làm ảnh hưởng đến cơ chếchuyển hóa trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tim mạch.
Dầu thực vật có chứa a-xítbéo không no có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol, phòng xơ vữa độngmạch cao hơn mỡ động vật. Đồng thời, dầu thực vật cũng chứa các loại a-xítbéo không no cần thiết cho cơ thể nhiều hơn mỡ động vật (trong dầu đậu nànhchứa tới 52,5% a-xít béo không no cần thiết cho cơ thể, trong khi mỡ lợn chỉchứa 8,3%). Ngoài ra, một số dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu ngô, vừngđều chứa khá nhiều vitamin E và K có lợi cho sức khỏe. Dầu ngô, dầu vừngdùng để trộn xà-lách rất tốt và không bị gia nhiệt nên giữ được các vitamin.
Trong khi đó, mỡ động vật,ngoài việc chứa nhiều vitamin A, D còn chứa khá nhiều a-xít béo bão hòa(a-xít béo no) mà ít lượng a-xít béo cần thiết. Tuy nhiên cần biết thêm,không phải dầu thực vật nào cũng có ưu điểm. Ví dụ, dầu dừa, dầu lạc, dầu cọchứa nhiều a-xít béo no là chủ yếu. Trong khi đó, dầu gan cá (mỡ động vật)lại chứa nhiều a-xít béo không no cần thiết cho cơ thể.
Chế biến an toàn
“Khi dầu thực vật dùng đểchiên, rán thức ăn ở nhiệt độ cao trên 180 độ C sẽ bị ô-xy hóa và biến chất.Vì vậy, nếu dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ không tốt cho sức khỏe”- PGS-TS Phan Thị Sửu khuyến cáo. Cần lựa chọn và sử dụng đúng bơ thực vật,vì để có được bơ thực vật, dầu thực vật phải được hydro hóa. Quá trình nàysẽ tạo ra một số a-xít béo xấu. Khi vào cơ thể nó sẽ làm tăng cholesterolxấu, gây nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch và nguyên nhân gây béo phì, khôngcó lợi cho sức khỏe.
Trong bữa ăn hằng ngày nêndùng kết hợp dầu thực vật, mỡ động vật, cá, bơ thực vật, rau quả. Không nêndùng bơ thực vật thường xuyên và quá nhiều. Nên ưu tiên sử dụng dầu lỏngchứa nhiều a-xít béo không no như: ô liu, dầu mè (vừng), dầu ngô, hướngdương, đậu nành. Không nên ăn các loại thịt nướng, chiên rán, thức ăn nhanhchứa nhiều chất béo. Nên ăn nhiều cá, đặc biệt là cá biển, vì cá biển ngoàithành phần béo, đạm còn chứa nhiều chất khoáng vi lượng nên rất tốt cho cơthể.
Theo L.C
Thanh Niên
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe6 giờ trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe14 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.