- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sử dụng dầu, mỡ đúng cách
Mỡ động vật hay dầu thực vật nếu được sử dụng không đúng cách đều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Mỡ động vật hay dầu thực vậtnếu được sử dụng không đúng cách đều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Nguồn năng lượng chính
PGS-TS Phan Thị Sửu (Giám đốcTrung tâm kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm, Hội Khoa học kỹ thuật an toànthực phẩm Việt Nam) cho biết, chất béo là nguồn cung cấp năng lượng chínhcho cơ thể, nhờ có chất béo mà các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K) hấpthu vào cơ thể được tốt hơn. Chất béo rất cần thiết cho cơ thể con người,đặc biệt ở trẻ em. Nhưng lượng chất béo dư thừa lại làm ảnh hưởng đến cơ chếchuyển hóa trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tim mạch.
Dầu thực vật có chứa a-xítbéo không no có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol, phòng xơ vữa độngmạch cao hơn mỡ động vật. Đồng thời, dầu thực vật cũng chứa các loại a-xítbéo không no cần thiết cho cơ thể nhiều hơn mỡ động vật (trong dầu đậu nànhchứa tới 52,5% a-xít béo không no cần thiết cho cơ thể, trong khi mỡ lợn chỉchứa 8,3%). Ngoài ra, một số dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu ngô, vừngđều chứa khá nhiều vitamin E và K có lợi cho sức khỏe. Dầu ngô, dầu vừngdùng để trộn xà-lách rất tốt và không bị gia nhiệt nên giữ được các vitamin.
Trong khi đó, mỡ động vật,ngoài việc chứa nhiều vitamin A, D còn chứa khá nhiều a-xít béo bão hòa(a-xít béo no) mà ít lượng a-xít béo cần thiết. Tuy nhiên cần biết thêm,không phải dầu thực vật nào cũng có ưu điểm. Ví dụ, dầu dừa, dầu lạc, dầu cọchứa nhiều a-xít béo no là chủ yếu. Trong khi đó, dầu gan cá (mỡ động vật)lại chứa nhiều a-xít béo không no cần thiết cho cơ thể.
Chế biến an toàn
“Khi dầu thực vật dùng đểchiên, rán thức ăn ở nhiệt độ cao trên 180 độ C sẽ bị ô-xy hóa và biến chất.Vì vậy, nếu dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ không tốt cho sức khỏe”- PGS-TS Phan Thị Sửu khuyến cáo. Cần lựa chọn và sử dụng đúng bơ thực vật,vì để có được bơ thực vật, dầu thực vật phải được hydro hóa. Quá trình nàysẽ tạo ra một số a-xít béo xấu. Khi vào cơ thể nó sẽ làm tăng cholesterolxấu, gây nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch và nguyên nhân gây béo phì, khôngcó lợi cho sức khỏe.
Trong bữa ăn hằng ngày nêndùng kết hợp dầu thực vật, mỡ động vật, cá, bơ thực vật, rau quả. Không nêndùng bơ thực vật thường xuyên và quá nhiều. Nên ưu tiên sử dụng dầu lỏngchứa nhiều a-xít béo không no như: ô liu, dầu mè (vừng), dầu ngô, hướngdương, đậu nành. Không nên ăn các loại thịt nướng, chiên rán, thức ăn nhanhchứa nhiều chất béo. Nên ăn nhiều cá, đặc biệt là cá biển, vì cá biển ngoàithành phần béo, đạm còn chứa nhiều chất khoáng vi lượng nên rất tốt cho cơthể.
Theo L.C
Thanh Niên
-
Sức khỏe2 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.