Sử dụng dầu, mỡ đúng cách

Mỡ động vật hay dầu thực vật nếu được sử dụng không đúng cách đều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Mỡ động vật hay dầu thực vậtnếu được sử dụng không đúng cách đều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Nguồn năng lượng chính

PGS-TS Phan Thị Sửu (Giám đốcTrung tâm kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm, Hội Khoa học kỹ thuật an toànthực phẩm Việt Nam) cho biết, chất béo là nguồn cung cấp năng lượng chínhcho cơ thể, nhờ có chất béo mà các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K) hấpthu vào cơ thể được tốt hơn. Chất béo rất cần thiết cho cơ thể con người,đặc biệt ở trẻ em. Nhưng lượng chất béo dư thừa lại làm ảnh hưởng đến cơ chếchuyển hóa trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tim mạch.

Sử dụng dầu, mỡ đúng cách

Dầu thực vật có chứa a-xítbéo không no có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol, phòng xơ vữa độngmạch cao hơn mỡ động vật. Đồng thời, dầu thực vật cũng chứa các loại a-xítbéo không no cần thiết cho cơ thể nhiều hơn mỡ động vật (trong dầu đậu nànhchứa tới 52,5% a-xít béo không no cần thiết cho cơ thể, trong khi mỡ lợn chỉchứa 8,3%). Ngoài ra, một số dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu ngô, vừngđều chứa khá nhiều vitamin E và K có lợi cho sức khỏe. Dầu ngô, dầu vừngdùng để trộn xà-lách rất tốt và không bị gia nhiệt nên giữ được các vitamin.

Trong khi đó, mỡ động vật,ngoài việc chứa nhiều vitamin A, D còn chứa khá nhiều a-xít béo bão hòa(a-xít béo no) mà ít lượng a-xít béo cần thiết. Tuy nhiên cần biết thêm,không phải dầu thực vật nào cũng có ưu điểm. Ví dụ, dầu dừa, dầu lạc, dầu cọchứa nhiều a-xít béo no là chủ yếu. Trong khi đó, dầu gan cá (mỡ động vật)lại chứa nhiều a-xít béo không no cần thiết cho cơ thể.

Chế biến an toàn

Sử dụng dầu, mỡ đúng cách

“Khi dầu thực vật dùng đểchiên, rán thức ăn ở nhiệt độ cao trên 180 độ C sẽ bị ô-xy hóa và biến chất.Vì vậy, nếu dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ không tốt cho sức khỏe”- PGS-TS Phan Thị Sửu khuyến cáo. Cần lựa chọn và sử dụng đúng bơ thực vật,vì để có được bơ thực vật, dầu thực vật phải được hydro hóa. Quá trình nàysẽ tạo ra một số a-xít béo xấu. Khi vào cơ thể nó sẽ làm tăng cholesterolxấu, gây nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch và nguyên nhân gây béo phì, khôngcó lợi cho sức khỏe.

Trong bữa ăn hằng ngày nêndùng kết hợp dầu thực vật, mỡ động vật, cá, bơ thực vật, rau quả. Không nêndùng bơ thực vật thường xuyên và quá nhiều. Nên ưu tiên sử dụng dầu lỏngchứa nhiều a-xít béo không no như: ô liu, dầu mè (vừng), dầu ngô, hướngdương, đậu nành. Không nên ăn các loại thịt nướng, chiên rán, thức ăn nhanhchứa nhiều chất béo. Nên ăn nhiều cá, đặc biệt là cá biển, vì cá biển ngoàithành phần béo, đạm còn chứa nhiều chất khoáng vi lượng nên rất tốt cho cơthể.

Theo L.C
Thanh Niên



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.