- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sử dụng dầu, mỡ đúng cách
Mỡ động vật hay dầu thực vật nếu được sử dụng không đúng cách đều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Mỡ động vật hay dầu thực vậtnếu được sử dụng không đúng cách đều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Nguồn năng lượng chính
PGS-TS Phan Thị Sửu (Giám đốcTrung tâm kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm, Hội Khoa học kỹ thuật an toànthực phẩm Việt Nam) cho biết, chất béo là nguồn cung cấp năng lượng chínhcho cơ thể, nhờ có chất béo mà các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K) hấpthu vào cơ thể được tốt hơn. Chất béo rất cần thiết cho cơ thể con người,đặc biệt ở trẻ em. Nhưng lượng chất béo dư thừa lại làm ảnh hưởng đến cơ chếchuyển hóa trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tim mạch.
Dầu thực vật có chứa a-xítbéo không no có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol, phòng xơ vữa độngmạch cao hơn mỡ động vật. Đồng thời, dầu thực vật cũng chứa các loại a-xítbéo không no cần thiết cho cơ thể nhiều hơn mỡ động vật (trong dầu đậu nànhchứa tới 52,5% a-xít béo không no cần thiết cho cơ thể, trong khi mỡ lợn chỉchứa 8,3%). Ngoài ra, một số dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu ngô, vừngđều chứa khá nhiều vitamin E và K có lợi cho sức khỏe. Dầu ngô, dầu vừngdùng để trộn xà-lách rất tốt và không bị gia nhiệt nên giữ được các vitamin.
Trong khi đó, mỡ động vật,ngoài việc chứa nhiều vitamin A, D còn chứa khá nhiều a-xít béo bão hòa(a-xít béo no) mà ít lượng a-xít béo cần thiết. Tuy nhiên cần biết thêm,không phải dầu thực vật nào cũng có ưu điểm. Ví dụ, dầu dừa, dầu lạc, dầu cọchứa nhiều a-xít béo no là chủ yếu. Trong khi đó, dầu gan cá (mỡ động vật)lại chứa nhiều a-xít béo không no cần thiết cho cơ thể.
Chế biến an toàn
“Khi dầu thực vật dùng đểchiên, rán thức ăn ở nhiệt độ cao trên 180 độ C sẽ bị ô-xy hóa và biến chất.Vì vậy, nếu dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ không tốt cho sức khỏe”- PGS-TS Phan Thị Sửu khuyến cáo. Cần lựa chọn và sử dụng đúng bơ thực vật,vì để có được bơ thực vật, dầu thực vật phải được hydro hóa. Quá trình nàysẽ tạo ra một số a-xít béo xấu. Khi vào cơ thể nó sẽ làm tăng cholesterolxấu, gây nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch và nguyên nhân gây béo phì, khôngcó lợi cho sức khỏe.
Trong bữa ăn hằng ngày nêndùng kết hợp dầu thực vật, mỡ động vật, cá, bơ thực vật, rau quả. Không nêndùng bơ thực vật thường xuyên và quá nhiều. Nên ưu tiên sử dụng dầu lỏngchứa nhiều a-xít béo không no như: ô liu, dầu mè (vừng), dầu ngô, hướngdương, đậu nành. Không nên ăn các loại thịt nướng, chiên rán, thức ăn nhanhchứa nhiều chất béo. Nên ăn nhiều cá, đặc biệt là cá biển, vì cá biển ngoàithành phần béo, đạm còn chứa nhiều chất khoáng vi lượng nên rất tốt cho cơthể.
Theo L.C
Thanh Niên
-
Sức khỏe5 giờ trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe9 giờ trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.