- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rửa rau bằng nước muối có thật sự sạch hay không?
Việc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
Rau củ quả chứa nhiều dưỡng chất và vitamin quan trọng, đóng vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày của con người. Thông thường, rau củ quả sau khi được mua về sẽ được rửa, sơ chế rồi mới sử dụng.
Các bước rửa rau củ quả thường sẽ bao gồm rửa với nước sạch và sau đó ngâm với một chút nước muối. Nếu như nước giúp rửa sơ các phần bên ngoài của rau củ quả, thì nước muối được cho là sẽ giúp khử khuẩn một cách tối ưu.
Nguyên nhân là bởi muối có những chất có tính sát khuẩn tự nhiên mạnh, lại an toàn với sức khỏe con người. Theo đó việc ngâm hay rửa rau củ quả được cho là sẽ giúp loại bỏ nhiều loại vi khuẩn, tạp chất, lại không gây hại tới chất lượng món ăn hay sức khỏe.
Rửa rau bằng muối không hề sạch như mọi người vẫn nghĩ. Ảnh minh họa
Tuy nhiên, chia sẻ trên VTC News, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia Công nghệ thực phẩm cho biết, việc ngâm rau trong nước muối không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
"Chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định nước muối có thể diệt trứng giun sán, vi khuẩn hay loại bỏ các hóa chất ra khỏi rau củ quả", ông Thịnh nói.
Cũng theo vị chuyên gia, việc mọi người ngâm rau củ quả với nước muối quá lâu có thể gây mất chất, khiến rau bị dập nát, mất độ tươi ngon.
Bên ạnh đó, khi ngâm nước muối, hàm lượng vitamin và khoáng chất trong rau củ quả bị hao hụt. Thậm chí, chất bẩn có khả năng thẩm thấu ngược lại. Ngoài ra, rau củ tích tụ nhiều muối có thể gây hại cho thận, đặc biệt không có lợi với người cao huyết áp và tim mạch.
Ngâm nước muối không tiêu diệt được giun sán trong rau sống.
Cùng quan điểm trên, TS.BS Trần Huy Thọ - Phó giám đốc Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương) cho rằng, ngâm nước muối không tiêu diệt được giun sán trong rau sống, đặc biệt là các loại rau thủy sinh.
Với các loại rau trên cạn như xà lách, rau mù … tốt nhất nên rửa dưới vòi nước để trứng giun sán (nếu có) trôi đi. Sau đó ngâm rau với nước muối, nước muối sẽ khiến trứng giun sán nổi lên. Trước khi vớt rau phải dìm rau xuống, đổ nước đi, như vậy trứng giun sán sẽ trôi đi.
Theo TS.BS Trần Huy Thọ, dù ngâm rau với nước muối hay rửa dưới vòi nước đều chỉ có tác dụng trong việc phòng giun sán, không thể tiêt diệt tuyệt đối, nên ông khuyên mọi người tốt nhất không ăn rau sống, hãy ăn chín uống sôi để đảm bảo sức khỏe.
Theo Đời sống pháp luật
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.