- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rửa rau bằng nước muối có thật sự sạch hay không?
Việc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
Rau củ quả chứa nhiều dưỡng chất và vitamin quan trọng, đóng vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày của con người. Thông thường, rau củ quả sau khi được mua về sẽ được rửa, sơ chế rồi mới sử dụng.
Các bước rửa rau củ quả thường sẽ bao gồm rửa với nước sạch và sau đó ngâm với một chút nước muối. Nếu như nước giúp rửa sơ các phần bên ngoài của rau củ quả, thì nước muối được cho là sẽ giúp khử khuẩn một cách tối ưu.
Nguyên nhân là bởi muối có những chất có tính sát khuẩn tự nhiên mạnh, lại an toàn với sức khỏe con người. Theo đó việc ngâm hay rửa rau củ quả được cho là sẽ giúp loại bỏ nhiều loại vi khuẩn, tạp chất, lại không gây hại tới chất lượng món ăn hay sức khỏe.
Rửa rau bằng muối không hề sạch như mọi người vẫn nghĩ. Ảnh minh họa
Tuy nhiên, chia sẻ trên VTC News, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia Công nghệ thực phẩm cho biết, việc ngâm rau trong nước muối không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
"Chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định nước muối có thể diệt trứng giun sán, vi khuẩn hay loại bỏ các hóa chất ra khỏi rau củ quả", ông Thịnh nói.
Cũng theo vị chuyên gia, việc mọi người ngâm rau củ quả với nước muối quá lâu có thể gây mất chất, khiến rau bị dập nát, mất độ tươi ngon.
Bên ạnh đó, khi ngâm nước muối, hàm lượng vitamin và khoáng chất trong rau củ quả bị hao hụt. Thậm chí, chất bẩn có khả năng thẩm thấu ngược lại. Ngoài ra, rau củ tích tụ nhiều muối có thể gây hại cho thận, đặc biệt không có lợi với người cao huyết áp và tim mạch.
Ngâm nước muối không tiêu diệt được giun sán trong rau sống.
Cùng quan điểm trên, TS.BS Trần Huy Thọ - Phó giám đốc Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương) cho rằng, ngâm nước muối không tiêu diệt được giun sán trong rau sống, đặc biệt là các loại rau thủy sinh.
Với các loại rau trên cạn như xà lách, rau mù … tốt nhất nên rửa dưới vòi nước để trứng giun sán (nếu có) trôi đi. Sau đó ngâm rau với nước muối, nước muối sẽ khiến trứng giun sán nổi lên. Trước khi vớt rau phải dìm rau xuống, đổ nước đi, như vậy trứng giun sán sẽ trôi đi.
Theo TS.BS Trần Huy Thọ, dù ngâm rau với nước muối hay rửa dưới vòi nước đều chỉ có tác dụng trong việc phòng giun sán, không thể tiêt diệt tuyệt đối, nên ông khuyên mọi người tốt nhất không ăn rau sống, hãy ăn chín uống sôi để đảm bảo sức khỏe.
Theo Đời sống pháp luật
-
Sức khỏe3 giờ trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe19 giờ trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe23 giờ trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.