Rửa rau bằng nước muối có thật sự sạch hay không?

Việc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.

Rau củ quả chứa nhiều dưỡng chất và vitamin quan trọng, đóng vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày của con người. Thông thường, rau củ quả sau khi được mua về sẽ được rửa, sơ chế rồi mới sử dụng.

Các bước rửa rau củ quả thường sẽ bao gồm rửa với nước sạch và sau đó ngâm với một chút nước muối. Nếu như nước giúp rửa sơ các phần bên ngoài của rau củ quả, thì nước muối được cho là sẽ giúp khử khuẩn một cách tối ưu.

Nguyên nhân là bởi muối có những chất có tính sát khuẩn tự nhiên mạnh, lại an toàn với sức khỏe con người. Theo đó việc ngâm hay rửa rau củ quả được cho là sẽ giúp loại bỏ nhiều loại vi khuẩn, tạp chất, lại không gây hại tới chất lượng món ăn hay sức khỏe.

Rửa rau bằng nước muối có thật sự sạch hay không?-1
Rửa rau bằng muối không hề sạch như mọi người vẫn nghĩ. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, chia sẻ trên VTC News, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia Công nghệ thực phẩm cho biết, việc ngâm rau trong nước muối không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.

"Chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định nước muối có thể diệt trứng giun sán, vi khuẩn hay loại bỏ các hóa chất ra khỏi rau củ quả", ông Thịnh nói.

Cũng theo vị chuyên gia, việc mọi người ngâm rau củ quả với nước muối quá lâu có thể gây mất chất, khiến rau bị dập nát, mất độ tươi ngon.

Bên ạnh đó, khi ngâm nước muối, hàm lượng vitamin và khoáng chất trong rau củ quả bị hao hụt. Thậm chí, chất bẩn có khả năng thẩm thấu ngược lại. Ngoài ra, rau củ tích tụ nhiều muối có thể gây hại cho thận, đặc biệt không có lợi với người cao huyết áp và tim mạch.

Rửa rau bằng nước muối có thật sự sạch hay không?-2
Ngâm nước muối không tiêu diệt được giun sán trong rau sống.

Cùng quan điểm trên, TS.BS Trần Huy Thọ - Phó giám đốc Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương) cho rằng, ngâm nước muối không tiêu diệt được giun sán trong rau sống, đặc biệt là các loại rau thủy sinh.

Với các loại rau trên cạn như xà lách, rau mù … tốt nhất nên rửa dưới vòi nước để trứng giun sán (nếu có) trôi đi. Sau đó ngâm rau với nước muối, nước muối sẽ khiến trứng giun sán nổi lên. Trước khi vớt rau phải dìm rau xuống, đổ nước đi, như vậy trứng giun sán sẽ trôi đi.

Theo TS.BS Trần Huy Thọ, dù ngâm rau với nước muối hay rửa dưới vòi nước đều chỉ có tác dụng trong việc phòng giun sán, không thể tiêt diệt tuyệt đối, nên ông khuyên mọi người tốt nhất không ăn rau sống, hãy ăn chín uống sôi để đảm bảo sức khỏe.

Theo Đời sống pháp luật

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/rua-rau-bang-nuoc-muoi-co-that-su-sach-hay-khong-a424099.html

vệ sinh an toàn thực phẩm


Mệt mỏi vì chồng tôi nhìn ai cũng thấy xấu xa
Các đồng nghiệp khác giới của tôi, hễ tôi khen là chồng tôi tìm mọi cách chê bai, nói xấu. Sống với chồng, tôi ít nhiều cũng bị nhiễm cách nhìn tiêu cực của anh ấy. Đến lúc tôi giật mình thấy không thể tiếp tục cách sống tiêu cực đó nữa

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.