- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại đậu được coi là "thịt không xương", giàu đạm nhưng lại không làm tăng cholesterol, chứa chất béo tốt
Những người theo chế độ ăn chay thường dùng đậu nành để thay thế thịt vì chúng giàu đạm cũng như các chất dinh dưỡng khác.
- Muốn làm sạch mạch máu, ngăn cholesterol cao sau Tết: Đây là 3 loại dầu ăn chị em nên "kết thân" từ bây giờ
- Những món ăn 'thoả mãn vị giác' nhưng âm thầm làm tăng cholesterol: Nhiều người ăn không kiểm soát
- Củ này giá đắt cũng nên mua, ăn vào không chỉ bổ thận mà còn ngừa ung thư, giảm cholesterol trong máu
Nếu bạn đang tìm kiếm loại protein có nguồn gốc thực vật tốt nhất thì protein đậu nành sẽ là lựa chọn phù hợp đối với bạn. Đặc biệt, loại đậu này có thể làm giảm nguy cơ ung thư và hạ mức cholesterol, tốt cho sức khoẻ tim mạch - những tình trạng mà ăn quá nhiều thịt có thể làm tăng nguy cơ mắc phải.
Theo Healthline, trong 100g đậu nành luộc có chứa:
- Lượng calo: 172
- Nước: 63%
- Chất đạm: 18,2 gam
- Carb: 8,4 gam
- Đường: 3 gam
- Chất xơ: 6 gam
- Chất béo: 8,34 gam
+ Chất béo bão hòa: 1,3 gam
+ Chất béo không bão hòa đơn: 1,98 gam
+ Chất béo không bão hòa đa: 5,06 gam
Đặc biệt, đậu nành cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau như molypden, vitamin K1 và B1, folate, đồng, mangan, phốt pho. Đậu nành cũng rất giàu các hợp chất thực vật tốt cho sức khoẻ như isoflavone, axit phytic, saponin.
Đậu nành giàu đạm và không làm tăng cholesterol (Ảnh minh hoạ)
Lợi ích của đậu nành đối với sức khoẻ
1. Giảm nguy cơ ung thư
Theo các nghiên cứu đã chỉ ra, hạt đậu nành bao gồm một nhóm chất chống oxy hóa riêng biệt được gọi là isoflavone - cụ thể là Genistein và daidzein, có khả năng chống ung thư mạnh.
Genistein được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn các khối u ác tính ở tuyến tiền liệt và vú. Chất này có thể ức chế sự phát triển của tế bào bằng cách giảm sự hình thành mạch và di căn.
Daidzein giúp giảm bớt các triệu chứng mãn kinh và ức chế sự lây lan của ung thư thông qua điều hòa gen.
Ngoài ra, anthocyanin là một loại chất chống oxy hóa khác được tìm thấy trong đậu nành có tác dụng bảo vệ đường tiêu hoá, ức chế sự hình thành ung thư đường ruột.
2. Tốt cho người bị tiểu đường
Tiêu thụ hạt đậu nành thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do hàm lượng chất xơ và protein cao cũng như chỉ số đường huyết thấp.
Hơn nữa, protein trong hạt đậu nành giúp tránh việc giảm hoặc tăng lượng đường trong máu quá mức, điều này thật "tuyệt vời" với những ai đang bị tiểu đường.
3. Giảm mức cholesterol
Sử dụng thường xuyên các sản phẩm từ đậu nành giúp giảm mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL hay cholesterol có hại). Loại đậu này cũng có tác dụng tốt đối với lipid máu chẳng hạn như chất béo trung tính.
Daidzein và genistein là hai thành phần trong hạt đậu nành có thể làm giảm mức cholesterol.
Khi mức cholesterol được kiểm soát có thể phòng ngừa được các bệnh tim mạch nguy hiểm như đau tim hoặc đột quỵ.
Đậu nành giúp giảm mức cholesterol có hại "LDL" (Ảnh minh hoạ)
4. Tốt cho tim mạch
Như đã đề cập, hạt đậu nành có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol. Đặc biệt hơn, đậu nành bao gồm chất xơ, protein và axit alpha-linolenic, có thể giúp trái tim bạn khỏe mạnh.
Hơn nữa, isoflavone có trong hạt đậu nành hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn và bắt chước estrogen. Isoflavone có trong hạt đậu nành giúp giảm chứng xơ vữa động mạch, một yếu tố nguy cơ chính gây ra cơn đau tim và đột quỵ.
Có nghiên cứu còn cho thấy sử dụng 25 gram protein từ hạt đậu nành hàng ngày sẽ làm giảm huyết áp tâm thu và tâm trương ở người bị huyết áp cao. Đậu nành có tác dụng này là do có chứa kali và magie.
5. Tốt cho xương
Isoflavone trong đậu nành có thể giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương.
Genistein và các isoflavone khác có trong hạt đậu nành đã được chứng minh trong các nghiên cứu giúp tăng mật độ khoáng xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Điều này rất có thể là do chúng hỗ trợ điều chỉnh các vấn đề ở xương trong cơ thể bạn.
6. Giảm các dấu hiệu mãn kinh
Đậu nành có chứa isoflavone, chất bắt chước estrogen nên có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh như thay đổi tâm trạng, bốc hoả, đổ mồ hôi,...
Lưu ý khi bổ sung đậu nành
Mặc dù đậu nành có một số lợi ích cho sức khỏe nhưng một số trường hợp sau nên hạn chế hoặc tránh ăn đậu nành:
- Người có tuyến giáp hoạt động kém
Ăn nhiều sản phẩm từ đậu nành có thể ức chế chức năng tuyến giáp ở một số người và góp phần gây ra bệnh suy giáp - một tình trạng đặc trưng bởi việc sản xuất hormone tuyến giáp thấp.
Các nghiên cứu trên động vật và con người chỉ ra rằng isoflavone có trong đậu nành có thể ngăn chặn sự hình thành hormone tuyến giáp.
Do vậy, nếu tuyến giáp của bạn hoạt động kém, bạn nên hạn chế ăn loại đậu này.
- Rối loạn tiêu hoá
Đậu nành chứa chất xơ không hòa tan, có thể gây đầy hơi và tiêu chảy ở những người nhạy cảm. Mặc dù không có hại cho sức khỏe nhưng những tác dụng phụ này có thể gây khó chịu cho bạn.
Đặc biệt, đậu nành cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Vì vậy, những người gặp tình trạng rối loạn tiêu hoá này nên hạn chế ăn đậu nành.
- Dị ứng với các loại đậu
Dị ứng đậu nành được gây ra bởi protein đậu nành - glycinin và conglycinin. Mặc dù đậu nành là một trong những thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất nhưng dị ứng đậu nành tương đối hiếm gặp ở cả trẻ em và người lớn.
Các triệu chứng dị ứng với đậu nành như nổi mề đay, ngứa. Cảm giác ngứa ran trong miệng. Sưng môi, mặt, lưỡi, cổ họng hoặc các bộ phận khác của cơ thể.
Các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng hơn như thở khò khè, sổ mũi hoặc khó thở. Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn. Chóng mặt, choáng váng hoặc ngất xỉu.
Nhận thấy bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào thì bạn cũng cần đến gặp bác sĩ để có hướng điều trị, xử lý kịp thời.
Nguồn: Healthline, Medicinenet
Theo Đời sống pháp luật
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.