- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại đậu được coi là "thịt không xương", giàu đạm nhưng lại không làm tăng cholesterol, chứa chất béo tốt
Những người theo chế độ ăn chay thường dùng đậu nành để thay thế thịt vì chúng giàu đạm cũng như các chất dinh dưỡng khác.
- Muốn làm sạch mạch máu, ngăn cholesterol cao sau Tết: Đây là 3 loại dầu ăn chị em nên "kết thân" từ bây giờ
- Những món ăn 'thoả mãn vị giác' nhưng âm thầm làm tăng cholesterol: Nhiều người ăn không kiểm soát
- Củ này giá đắt cũng nên mua, ăn vào không chỉ bổ thận mà còn ngừa ung thư, giảm cholesterol trong máu
Nếu bạn đang tìm kiếm loại protein có nguồn gốc thực vật tốt nhất thì protein đậu nành sẽ là lựa chọn phù hợp đối với bạn. Đặc biệt, loại đậu này có thể làm giảm nguy cơ ung thư và hạ mức cholesterol, tốt cho sức khoẻ tim mạch - những tình trạng mà ăn quá nhiều thịt có thể làm tăng nguy cơ mắc phải.
Theo Healthline, trong 100g đậu nành luộc có chứa:
- Lượng calo: 172
- Nước: 63%
- Chất đạm: 18,2 gam
- Carb: 8,4 gam
- Đường: 3 gam
- Chất xơ: 6 gam
- Chất béo: 8,34 gam
+ Chất béo bão hòa: 1,3 gam
+ Chất béo không bão hòa đơn: 1,98 gam
+ Chất béo không bão hòa đa: 5,06 gam
Đặc biệt, đậu nành cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau như molypden, vitamin K1 và B1, folate, đồng, mangan, phốt pho. Đậu nành cũng rất giàu các hợp chất thực vật tốt cho sức khoẻ như isoflavone, axit phytic, saponin.
Đậu nành giàu đạm và không làm tăng cholesterol (Ảnh minh hoạ)
Lợi ích của đậu nành đối với sức khoẻ
1. Giảm nguy cơ ung thư
Theo các nghiên cứu đã chỉ ra, hạt đậu nành bao gồm một nhóm chất chống oxy hóa riêng biệt được gọi là isoflavone - cụ thể là Genistein và daidzein, có khả năng chống ung thư mạnh.
Genistein được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn các khối u ác tính ở tuyến tiền liệt và vú. Chất này có thể ức chế sự phát triển của tế bào bằng cách giảm sự hình thành mạch và di căn.
Daidzein giúp giảm bớt các triệu chứng mãn kinh và ức chế sự lây lan của ung thư thông qua điều hòa gen.
Ngoài ra, anthocyanin là một loại chất chống oxy hóa khác được tìm thấy trong đậu nành có tác dụng bảo vệ đường tiêu hoá, ức chế sự hình thành ung thư đường ruột.
2. Tốt cho người bị tiểu đường
Tiêu thụ hạt đậu nành thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do hàm lượng chất xơ và protein cao cũng như chỉ số đường huyết thấp.
Hơn nữa, protein trong hạt đậu nành giúp tránh việc giảm hoặc tăng lượng đường trong máu quá mức, điều này thật "tuyệt vời" với những ai đang bị tiểu đường.
3. Giảm mức cholesterol
Sử dụng thường xuyên các sản phẩm từ đậu nành giúp giảm mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL hay cholesterol có hại). Loại đậu này cũng có tác dụng tốt đối với lipid máu chẳng hạn như chất béo trung tính.
Daidzein và genistein là hai thành phần trong hạt đậu nành có thể làm giảm mức cholesterol.
Khi mức cholesterol được kiểm soát có thể phòng ngừa được các bệnh tim mạch nguy hiểm như đau tim hoặc đột quỵ.
Đậu nành giúp giảm mức cholesterol có hại "LDL" (Ảnh minh hoạ)
4. Tốt cho tim mạch
Như đã đề cập, hạt đậu nành có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol. Đặc biệt hơn, đậu nành bao gồm chất xơ, protein và axit alpha-linolenic, có thể giúp trái tim bạn khỏe mạnh.
Hơn nữa, isoflavone có trong hạt đậu nành hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn và bắt chước estrogen. Isoflavone có trong hạt đậu nành giúp giảm chứng xơ vữa động mạch, một yếu tố nguy cơ chính gây ra cơn đau tim và đột quỵ.
Có nghiên cứu còn cho thấy sử dụng 25 gram protein từ hạt đậu nành hàng ngày sẽ làm giảm huyết áp tâm thu và tâm trương ở người bị huyết áp cao. Đậu nành có tác dụng này là do có chứa kali và magie.
5. Tốt cho xương
Isoflavone trong đậu nành có thể giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương.
Genistein và các isoflavone khác có trong hạt đậu nành đã được chứng minh trong các nghiên cứu giúp tăng mật độ khoáng xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Điều này rất có thể là do chúng hỗ trợ điều chỉnh các vấn đề ở xương trong cơ thể bạn.
6. Giảm các dấu hiệu mãn kinh
Đậu nành có chứa isoflavone, chất bắt chước estrogen nên có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh như thay đổi tâm trạng, bốc hoả, đổ mồ hôi,...
Lưu ý khi bổ sung đậu nành
Mặc dù đậu nành có một số lợi ích cho sức khỏe nhưng một số trường hợp sau nên hạn chế hoặc tránh ăn đậu nành:
- Người có tuyến giáp hoạt động kém
Ăn nhiều sản phẩm từ đậu nành có thể ức chế chức năng tuyến giáp ở một số người và góp phần gây ra bệnh suy giáp - một tình trạng đặc trưng bởi việc sản xuất hormone tuyến giáp thấp.
Các nghiên cứu trên động vật và con người chỉ ra rằng isoflavone có trong đậu nành có thể ngăn chặn sự hình thành hormone tuyến giáp.
Do vậy, nếu tuyến giáp của bạn hoạt động kém, bạn nên hạn chế ăn loại đậu này.
- Rối loạn tiêu hoá
Đậu nành chứa chất xơ không hòa tan, có thể gây đầy hơi và tiêu chảy ở những người nhạy cảm. Mặc dù không có hại cho sức khỏe nhưng những tác dụng phụ này có thể gây khó chịu cho bạn.
Đặc biệt, đậu nành cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Vì vậy, những người gặp tình trạng rối loạn tiêu hoá này nên hạn chế ăn đậu nành.
- Dị ứng với các loại đậu
Dị ứng đậu nành được gây ra bởi protein đậu nành - glycinin và conglycinin. Mặc dù đậu nành là một trong những thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất nhưng dị ứng đậu nành tương đối hiếm gặp ở cả trẻ em và người lớn.
Các triệu chứng dị ứng với đậu nành như nổi mề đay, ngứa. Cảm giác ngứa ran trong miệng. Sưng môi, mặt, lưỡi, cổ họng hoặc các bộ phận khác của cơ thể.
Các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng hơn như thở khò khè, sổ mũi hoặc khó thở. Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn. Chóng mặt, choáng váng hoặc ngất xỉu.
Nhận thấy bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào thì bạn cũng cần đến gặp bác sĩ để có hướng điều trị, xử lý kịp thời.
Nguồn: Healthline, Medicinenet
Theo Đời sống pháp luật
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.