- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sử dụng đũa như thế nào để ít vi khuẩn nhất?
Một ngày ba bữa cơm, con người chúng ta không thể rời xa được đôi đũa, nhưng những hiểu biết về việc sử dụng đũa của bạn có được bao nhiêu?
Một ngày ba bữa cơm, con người chúng ta không thể rời xa được đôi đũa, nhưng những hiểu biết về việc sử dụng đũa của bạn có được bao nhiêu?
Cùng với mức sống ngày càng được nâng cao nên đối với việc ăn uống chúng ta ngày càng kỹ lưỡng hơn, không những theo đuổi sự vẹn toàn về sắc, hương, vị của thực phẩm mà đến đôi đũa cũng để tâm chọn kỹ hơn. Hiện nay trên thị trường các loại đũa vô cùng nhiều, đa dạng về hoa văn, chất liệu. Làm thế nào để chọn được những đôi đũa vừa an toàn vừa thực dụng?
Đũa tre là sự lựa chọn hàng đầu, chúng vô hại vô độc mà lại bảo vệ môi trường, còn có thể chọn được loại tre trúc nguyên màu sắc.
Ngược lại, những loại đũa mà được sơn màu thì không nên sử dụng, bởi vì trong sơn có chứa kim loại nặng chì và dung dịch hữu cơ Benzene có thể dẫn tới ung thư, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của con người.
Đũa bằng nhựa rất giòn, dưới tác động của nhiệt dễ biến dạng, chảy, sinh ra những chất có hại cho cơ thể.
Đũa bằng chất sừng tốt nhưng dễ bị biến màu, giá cả cũng tương đối đắt.
Đũa kim loại như bạc, inox thì quá nặng, tính dẫn nhiệt tốt nên khi gắp thức ăn nóng dễ bị bỏng miệng.
Theo nghiên cứu phát hiện, rất nhiều bệnh khuẩn đều bị truyền nhiễm thông qua đôi đũa. Theo kiểm tra, trên một đôi đũa không sạch có thể mang vài chục nghìn đến vài trăm nghìn vi khuẩn và v rút gây bệnh. Con người khi sử dụng những đôi đũa như vậy rất dễ bị truyền nhiễm các bệnh liên quan như viêm gan, kiết lị, thương hàn, viêm dạ dày cấp tính…..
Khi bố mẹ dùng những đôi đũa như thế này gắp bón cho con hoặc khi trên bàn ăn rất nhiều đôi đũa cùng cho vào một đĩa thức ăn thì những vi sinh vật của những bệnh này sẽ thông qua đũa mà truyền sang, dẫn đến sự lây nhiễm chéo. Đối với vấn đề này không nên xem nhẹ, trong nhà tốt nhất là đũa của ai người đó dùng, mỗi người chuyên dùng một đôi của mình.
Thực tiễn đã chứng minh, những đôi đũa đã rửa cũng chưa chắc đã là sạch sẽ. Một đôi đũa sau khi dùng lâu, bề mặt không còn trơn bóng, lại thường xuyên cọ rửa nên đũa cũng nhanh bị thô ráp, những chỗ lõm xuống rất nhỏ trên bề mặt đũa sẽ là nơi lưu giữ lại rất nhiều vi khuẩn và nước rửa bát, trong tình hình này nguy cơ mắc bệnh là rất cao. Khuyến cáo mọi người đũa dùng trong gia đình tốt nhất nửa năm thay một lần.
Do đũa thường xuyên được sử dụng, đặc biệt là chúng ta rửa đũa thường đem cả nắm đũa để dưới vòi nước chảy để chà xát, trên đũa rất dễ lưu lại vi khuẩn và virut bệnh. Do đó nên định kỳ khử trùng, đũa tốt nhất phải để ở nơi khô ráo thoáng gió để tránh khi khuẩn truyền nhiễm, hộp đựng đũa cũng phải thường xuyên rửa sạch, khử trùng.
Theo Dân Trí
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 giờ trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe2 giờ trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe5 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.