- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sự thật về giá trị dinh dưỡng của nước ép trái cây
Một nghiên cứu về thói quen tiêu dùng nước ép trái cây cho thấy người tiêu dùng Việt Nam đang hình thành thói quen uống nước trái cây ít nhất một lần/ngày (24,4%) và hai – ba lần/tuần (23,5%).
LTS: Gần đây, từ nhu cầu của người
tiêu dùng, thị trường rộ lên phong trào kinh doanh nước ép trái cây
tươi. Thịnh hành nhất là nước bưởi, rồi sau đó là nước cam rồi mới tới
các loại trái cây ép khác. Liệu nước ép trái cây có tốt?
Có thể tin nghiên cứu này là chính xác vì người tiêu dùng nhiều nước
trên thế giới cũng từng tôn sùng nước trái cây. Ở Mỹ, cách đây một thập
kỷ, nước cam ép được xem là sản phẩm dinh dưỡng cân bằng có mặt mỗi sáng
trên nhiều bàn ăn, thậm chí nó còn được xem là giải pháp để giải quyết
chứng thiếu vitamin C, tình trạng thiếu sức sống, thậm chí một vấn đề
máu hiếm gặp là “toan huyết” (acidosis).
Thế nhưng, trong vài năm trở lại đây, nước ép trái cây đang đánh mất vị thế vì không ít sự thật của nó dần dà được phơi bày. Gọi là nước trái cây tươi ư? Chưa chắc, vì vào những năm 1960, cơ quan Thực phẩm và thuốc men (FDA) Hoa Kỳ đã tuýt còi vì chẳng có gì “tươi” ở đây cả, thậm chí nhà sản xuất còn thêm nước và đường vào nước ép.
Gọi nước ép trái cây là thức uống dinh dưỡng? Cần xem lại, vì nước ép chứa đường không thua gì các thức uống có gas, trong khi nó lại không chứa chất xơ như trái cây tự nhiên. Do nước ép không có chất xơ, nên cơ thể sẽ hấp thu nhiều đường fructose hơn, điều này làm cho lượng đường máu tăng cao. FDA còn cảnh báo tình trạng rối loạn tiêu hoá (nôn ói, tiêu chảy) do uống nước ép trái cây một khi sản phẩm này không xử lý hết vi khuẩn có trong trái cây. Vì thế, một số chuyên gia dinh dưỡng khuyên nếu uống nước trái cây, nên uống trực tiếp ngay sau khi xử lý nhằm tránh các vấn đề này.
Trong thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng luôn kêu gọi người tiêu dùng rời bỏ nước ép quay về với trái cây và rau quả tự nhiên, như một hình thức dinh dưỡng đúng đắn, vừa phòng tránh bệnh tật lại vừa giúp cơ thể thon gọn. Đầu năm nay, trên tờ The Telegraph (Anh), chuyên gia dinh dưỡng Susan Jebb kêu gọi mọi người rời xa nước cam ép vì “nó chứa nhiều đường như Coca-Cola”, điều dễ dẫn đến thừa cân, béo phì. Một nghiên cứu về chuyện ăn uống trái cây tươi hàng ngày của sinh viên Mỹ, đăng trên tạp chí Nghiên cứu phân phối thực phẩm (Journal of Food Distribution Research) số tháng 3.2013, cho thấy 25% sinh viên từ 17 – 24 tuổi bị thừa cân, hậu quả của việc ăn ít trái cây và rau quả tươi.
Trái cây tươi mang lại nhiều chất xơ, ít calo và nhiều chất chống oxy hoá (flavonoid) hơn nước ép. Trong khi đó, nước ép lại chứa đường, chất tạo màu hoặc chất bảo quản, những thành phần không tốt cho sức khoẻ. Sự thật là như thế.
Theo Thế giới tiếp thị
-
Sức khỏe9 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.