- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sự thật về giá trị dinh dưỡng của nước ép trái cây
Một nghiên cứu về thói quen tiêu dùng nước ép trái cây cho thấy người tiêu dùng Việt Nam đang hình thành thói quen uống nước trái cây ít nhất một lần/ngày (24,4%) và hai – ba lần/tuần (23,5%).
LTS: Gần đây, từ nhu cầu của người
tiêu dùng, thị trường rộ lên phong trào kinh doanh nước ép trái cây
tươi. Thịnh hành nhất là nước bưởi, rồi sau đó là nước cam rồi mới tới
các loại trái cây ép khác. Liệu nước ép trái cây có tốt?
Có thể tin nghiên cứu này là chính xác vì người tiêu dùng nhiều nước
trên thế giới cũng từng tôn sùng nước trái cây. Ở Mỹ, cách đây một thập
kỷ, nước cam ép được xem là sản phẩm dinh dưỡng cân bằng có mặt mỗi sáng
trên nhiều bàn ăn, thậm chí nó còn được xem là giải pháp để giải quyết
chứng thiếu vitamin C, tình trạng thiếu sức sống, thậm chí một vấn đề
máu hiếm gặp là “toan huyết” (acidosis).
Thế nhưng, trong vài năm trở lại đây, nước ép trái cây đang đánh mất vị thế vì không ít sự thật của nó dần dà được phơi bày. Gọi là nước trái cây tươi ư? Chưa chắc, vì vào những năm 1960, cơ quan Thực phẩm và thuốc men (FDA) Hoa Kỳ đã tuýt còi vì chẳng có gì “tươi” ở đây cả, thậm chí nhà sản xuất còn thêm nước và đường vào nước ép.
Gọi nước ép trái cây là thức uống dinh dưỡng? Cần xem lại, vì nước ép chứa đường không thua gì các thức uống có gas, trong khi nó lại không chứa chất xơ như trái cây tự nhiên. Do nước ép không có chất xơ, nên cơ thể sẽ hấp thu nhiều đường fructose hơn, điều này làm cho lượng đường máu tăng cao. FDA còn cảnh báo tình trạng rối loạn tiêu hoá (nôn ói, tiêu chảy) do uống nước ép trái cây một khi sản phẩm này không xử lý hết vi khuẩn có trong trái cây. Vì thế, một số chuyên gia dinh dưỡng khuyên nếu uống nước trái cây, nên uống trực tiếp ngay sau khi xử lý nhằm tránh các vấn đề này.
Trong thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng luôn kêu gọi người tiêu dùng rời bỏ nước ép quay về với trái cây và rau quả tự nhiên, như một hình thức dinh dưỡng đúng đắn, vừa phòng tránh bệnh tật lại vừa giúp cơ thể thon gọn. Đầu năm nay, trên tờ The Telegraph (Anh), chuyên gia dinh dưỡng Susan Jebb kêu gọi mọi người rời xa nước cam ép vì “nó chứa nhiều đường như Coca-Cola”, điều dễ dẫn đến thừa cân, béo phì. Một nghiên cứu về chuyện ăn uống trái cây tươi hàng ngày của sinh viên Mỹ, đăng trên tạp chí Nghiên cứu phân phối thực phẩm (Journal of Food Distribution Research) số tháng 3.2013, cho thấy 25% sinh viên từ 17 – 24 tuổi bị thừa cân, hậu quả của việc ăn ít trái cây và rau quả tươi.
Trái cây tươi mang lại nhiều chất xơ, ít calo và nhiều chất chống oxy hoá (flavonoid) hơn nước ép. Trong khi đó, nước ép lại chứa đường, chất tạo màu hoặc chất bảo quản, những thành phần không tốt cho sức khoẻ. Sự thật là như thế.
Theo Thế giới tiếp thị
-
Sức khỏe2 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.