- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sự thật về giá trị dinh dưỡng của nước ép trái cây
Một nghiên cứu về thói quen tiêu dùng nước ép trái cây cho thấy người tiêu dùng Việt Nam đang hình thành thói quen uống nước trái cây ít nhất một lần/ngày (24,4%) và hai – ba lần/tuần (23,5%).
LTS: Gần đây, từ nhu cầu của người
tiêu dùng, thị trường rộ lên phong trào kinh doanh nước ép trái cây
tươi. Thịnh hành nhất là nước bưởi, rồi sau đó là nước cam rồi mới tới
các loại trái cây ép khác. Liệu nước ép trái cây có tốt?
Có thể tin nghiên cứu này là chính xác vì người tiêu dùng nhiều nước
trên thế giới cũng từng tôn sùng nước trái cây. Ở Mỹ, cách đây một thập
kỷ, nước cam ép được xem là sản phẩm dinh dưỡng cân bằng có mặt mỗi sáng
trên nhiều bàn ăn, thậm chí nó còn được xem là giải pháp để giải quyết
chứng thiếu vitamin C, tình trạng thiếu sức sống, thậm chí một vấn đề
máu hiếm gặp là “toan huyết” (acidosis).
Thế nhưng, trong vài năm trở lại đây, nước ép trái cây đang đánh mất vị thế vì không ít sự thật của nó dần dà được phơi bày. Gọi là nước trái cây tươi ư? Chưa chắc, vì vào những năm 1960, cơ quan Thực phẩm và thuốc men (FDA) Hoa Kỳ đã tuýt còi vì chẳng có gì “tươi” ở đây cả, thậm chí nhà sản xuất còn thêm nước và đường vào nước ép.
Gọi nước ép trái cây là thức uống dinh dưỡng? Cần xem lại, vì nước ép chứa đường không thua gì các thức uống có gas, trong khi nó lại không chứa chất xơ như trái cây tự nhiên. Do nước ép không có chất xơ, nên cơ thể sẽ hấp thu nhiều đường fructose hơn, điều này làm cho lượng đường máu tăng cao. FDA còn cảnh báo tình trạng rối loạn tiêu hoá (nôn ói, tiêu chảy) do uống nước ép trái cây một khi sản phẩm này không xử lý hết vi khuẩn có trong trái cây. Vì thế, một số chuyên gia dinh dưỡng khuyên nếu uống nước trái cây, nên uống trực tiếp ngay sau khi xử lý nhằm tránh các vấn đề này.
Trong thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng luôn kêu gọi người tiêu dùng rời bỏ nước ép quay về với trái cây và rau quả tự nhiên, như một hình thức dinh dưỡng đúng đắn, vừa phòng tránh bệnh tật lại vừa giúp cơ thể thon gọn. Đầu năm nay, trên tờ The Telegraph (Anh), chuyên gia dinh dưỡng Susan Jebb kêu gọi mọi người rời xa nước cam ép vì “nó chứa nhiều đường như Coca-Cola”, điều dễ dẫn đến thừa cân, béo phì. Một nghiên cứu về chuyện ăn uống trái cây tươi hàng ngày của sinh viên Mỹ, đăng trên tạp chí Nghiên cứu phân phối thực phẩm (Journal of Food Distribution Research) số tháng 3.2013, cho thấy 25% sinh viên từ 17 – 24 tuổi bị thừa cân, hậu quả của việc ăn ít trái cây và rau quả tươi.
Trái cây tươi mang lại nhiều chất xơ, ít calo và nhiều chất chống oxy hoá (flavonoid) hơn nước ép. Trong khi đó, nước ép lại chứa đường, chất tạo màu hoặc chất bảo quản, những thành phần không tốt cho sức khoẻ. Sự thật là như thế.
Theo Thế giới tiếp thị
-
Sức khỏe29 phút trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe7 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.