- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sữa ong chúa, vi cá mập: thật, giả đều nguy!
Ăn phải những vi cá mập giả này có thể làm tổn hại phổi cùng các cơ quan khác, đặc biệt nguy hiểm cho sự phát triển của não, hệ thần kinh thai nhi...
Thông tin ngày 2/8 cơ quan chức năng ở Hà Nội bắt giữ gần 100 thùng thực phẩm chức năng làm giả nhãn hiệu, trong đó nhiều loại là viên nang sữa ong chúa, vi cá mập... là lời cảnh báo cấp thiết cho những ai còn quá mê tín vào công dụng của các chế phẩm được quảng cáo thần kỳ: giúp chậm lão hoá da, trị ung thư, xương khớp, tim mạch, huyết áp, tiểu đường...
Hiểm hoạ từ hàng giả
Điều tra ban đầu của cơ quan chức năng cho biết chủ nhân của lô hàng trên đã mua sữa ong chúa, vi cá mập, cùng nhiều loại thực phẩm chức năng khác từ Trung Quốc qua cửa khẩu Lạng Sơn về đóng gói và dán nhãn xuất xứ từ Úc, Nhật, Mỹ… rồi tuồn ra thị trường.
Theo TS.DS Lê Thị Hồng Anh, thầy thuốc ưu tú; Trung ương hội Đông y Việt Nam, những sản phẩm này có chứa chất độc hại hay không thì phải đợi kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng, tuy nhiên với những thông tin gần đây mà truyền thông Trung Quốc đăng tải thì quả đáng lo cho người tiêu dùng Việt Nam.
Cụ thể, cơ quan chức năng ở Trung Quốc đã phát hiện vi cá mập bán ở Bắc Kinh, Quảng Đông, Chiết Giang, Phúc Kiến làm từ hỗn hợp bột đậu, gelatin, natri và một số hoá chất khác, có chứa dư lượng kim loại độc hại như thuỷ ngân, cadmium…; chọn ngẫu nhiên mười mẫu vi cá mập đi kiểm tra đã không tìm ra thành phần vi cá mập nào!
Theo cảnh báo của các chuyên gia Trung Quốc, ăn phải những vi cá mập giả này có thể làm tổn hại phổi cùng các cơ quan khác, đặc biệt nguy hiểm cho sự phát triển của não, hệ thần kinh thai nhi...
Sữa ong chúa cũng đã bị phát hiện có pha thêm sữa bò, bột mì, phấn hoa, chất tạo màu nhằm tăng khối lượng sản phẩm. “Do các chế phẩm này không phải là dược phẩm nên chúng không chịu sự quản lý của cơ quan quản lý thuốc, bất cứ ai cũng có thể tìm mua và vì vậy nguy cơ mua phải hàng giả là rất cao”, DS Hồng Anh nói.
Hàng thật cũng lắm nguy cơ
PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức, giảng viên chính bộ môn dược lâm sàng, khoa dược đại học Y dược TP.HCM cho biết, chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào cho thấy vi cá mập chữa trị hoặc phòng ngừa được một loại bệnh ung thư nào đó. Nhiều nghiên cứu còn phát hiện vi cá mập có thể chứa hàm lượng cao methylmercury – là hợp chất thuỷ ngân có hại cho sức khoẻ con người. Mới đây, giới khoa học Mỹ lên tiếng cảnh báo vi cá mập chứa độc tố thần kinh có tên hoá học là beta-n-methylamino-L-alanin…
DS Đức lưu ý: “Hàm lượng các chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm của vi cá mập chỉ tương đương trứng và các loại thịt khác. Còn lời đồn đại vi cá mập chữa ung thư đã dựa vào một chứng cứ không mang tính khoa học rằng “cá mập không bao giờ bị ung thư”. Các nhà khoa học ở đại học George Wasllingtorl của Mỹ từng công bố phát hiện 40 loại ung thư ở cá mập, thậm chí nhiều khối ung thư xuất hiện ngay trong mô sụn...”
Đối với sữa ong chúa, theo DS Hồng Anh, phần lớn các công dụng bổ dưỡng, chống oxy hoá tế bào, trị bệnh mỡ máu cao, yếu sinh lý, tiểu đường, tim mạch… đều mới dừng lại ở công bố nghiên cứu cá nhân, chưa phải cứ liệu y văn. Cần có nhiều nghiên cứu khoa học nữa để xác định tác dụng trị bệnh của sữa ong chúa.
“Điều cần lưu ý là ong lấy phấn từ nhiều loại hoa khác nhau và nhiều người có thể đã bị dị ứng với các thành phần phấn hoa này. Do đó sử dụng sữa ong chúa có thể bị dị ứng cơ địa như nổi ngứa trên da, hen khó thở, viêm xuất huyết dạ dày… hoặc sốc phản vệ trầm trọng, đôi khi tử vong. Nếu có nhu cầu sử dụng nên tham khảo trước ý kiến của thầy thuốc”, DS Hồng Anh khuyến cáo.
Theo Vi Thoại – Ái Trân
SGTT
-
Sức khỏe5 giờ trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe7 giờ trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…