- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tế bào ung thư có thể hình thành từ 4 vật dụng nhà bếp: Tất cả đều vô cùng quen thuộc bạn đang dùng hàng ngày
Ai cũng nghĩ ung thư chỉ tới từ thực phẩm, nhưng trên thực tế, chúng lại hiện hữu ở 4 dụng cụ nhà bếp này nhưng chẳng bà nội trợ nào hay biết.
Dù ở bất kỳ ngôi nhà nào thì bếp cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Gian bếp chính là biểu tượng của tổ ấm và sự gắn kết của cả gia đình. Vậy nên, nơi đây luôn được người phụ nữ dành phần lớn thời gian để nấu những bữa cơm ngon nhất, hòng mang lại cho mọi thành viên một cơ thể khỏe mạnh.
Bếp là nơi tạo nên những bữa cơm ngon cho cả nhà, nhưng cũng là nơi ẩn chứa nhiều chất ung thư.
Thế nhưng, cùng với sự phát triển của cuộc sống, rất nhiều vật dụng nhà bếp tưởng chừng như tiết kiệm thời gian và công sức cho chị em lại tiềm ẩn mầm bệnh. Theo các chuyên gia, dưới đây là 4 vật dụng mệnh danh là "nhà" của tế bào ung thư, hãy vứt ngay đi khi nhận diện được chúng có nguy cơ gây hại:
1. Miếng bọt biển rửa chén
Hầu như nhà nào cũng phải có ít nhất vài miếng bọt biển để rửa chén, thậm chí là dùng mãi không vứt đi. Theo một nghiên cứu được công bố bởi Scientific Report, trong 1 miếng bọt biển chứa hàng trăm loại vi khuẩn gây bệnh khác nhau, dù có rửa sạch bao nhiêu lần cũng không thể tiêu diệt được.
Trong một báo cáo khác của Charles Gerba – nhà vi sinh vật học tại Đại học Arizona (Mỹ), miếng rửa chén bẩn gấp 200.000 lần bồn cầu và gấp 20.000 khăn lau bếp. Nó là ổ chứa các loại vi khuẩn gây bệnh khác nhau như coliform, E.coli, Staphylococcus aureus và Campylobacter… làm cơ thể tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa cấp và thậm chí là ung thư.
Miếng bọt biển rửa chén bẩn gấp nhiều lần bồn cầu nhưng không ai hay.
Mặc dù bạn có thể dùng lò vi sóng hoặc ngâm nước sôi để làm sạch, nhưng những phương pháp này không thể loại bỏ hết vi khuẩn được. Tốt nhất là sau mỗi lần rửa chén, bạn nên rửa sạch và vắt thật khô rồi treo ở nơi thoáng mát. Nếu miếng bọt biển đã quá cũ thì nên vứt đi, hãy trữ sẵn một lốc để thay mới liên tục mỗi tuần.
2. Hộp nhựa đựng thực phẩm chất lượng kém
Tiếp tục là một vật dụng mà nhà nào cũng có nhiều nhờ độ tiện lợi của nó. Tuy nhiều hộp nhựa đều được dán nhãn "an toàn với lò vi sóng", nhưng nếu dùng lâu ngày sẽ xuất hiện những vết xước. Cuối cùng khi hâm nóng đồ ăn lên thì thực phẩm sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc, gây rối loạn nội tiết, ung thư lẫn những vấn đề về sinh sản.
Tốt nhất chị em nên hạn chế dùng hộp nhựa để đựng thực phẩm. Hãy chuyển sang các loại hộp thủy tinh để vừa cất tủ lạnh được mà còn hâm nóng lại an toàn, không sợ bị ngộ độc. Chỉ dùng những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất và không nên dùng quá lâu.
3. Đũa gỗ, thớt dùng lâu ngày
2 vật dụng này thường được sử dụng thường xuyên nên dễ bị mài mòn theo thời gian, khiến chúng xuất hiện các vết nứt trên bề mặt. Những phần nứt này sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn và nấm mốc ký sinh, bao gồm cả aflatoxin – một độc tố mạnh tương đương 10 lần kali xyanua và gấp 68 lần so với asen.
Khi cơ thể nhiễm độc aflatoxin, bạn sẽ xuất hiện một số dấu hiệu điển hình như ngộ độc cấp tính, ngộ độc mãn tính và gây ung thư. Chưa kể nó còn gây dị dạng và đột biến. Vậy nên bạn cần phải phơi nắng đũa gỗ và thớt thường xuyên để tránh nấm mốc, tốt nhất là 6 tháng hãy thay mới để bảo vệ sức khỏe cả gia đình.
4. Các loại bát đĩa giả sứ
Rất nhiều vật dụng như đĩa, bát, chén… chúng ta vẫn thường sử dụng đều được làm từ sứ. Ai cũng cho rằng đồ sứ tráng men và tuyệt đối an toàn, nhưng thực tế trên thị trường hiện nay có vô vàn loại đồ sứ kém chất lượng. Theo một vài nghiên cứu, những sản phẩm giả sứ này đều chứa chì và formaldehyde có hại cho sức khỏe, thậm chí là gây ung thư nếu dùng lâu ngày.
Những tác hại này sẽ càng rõ rệt khi đồ sứ chất lượng kém được dùng để đựng đồ ăn nóng, chua và nước hoa quả. Bởi vì nhiệt độ và axit sẽ làm các chất độc trong hoa văn được giải phóng nhanh hơn. Vậy nên phụ nữ hãy ưu tiên mua các loại chất lượng cao, dù có đắt tiền một chút nhưng đảm bảo an toàn với sức khỏe.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe13 giờ trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe15 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.
-
Sức khỏe23 giờ trướcEstrogen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ và không thể thay thế bằng bất kỳ loại hormone nào khác.
-
Sức khỏe23 giờ trướcBác sĩ cảnh báo cách làm này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi, đe dọa tính mạng của người bệnh...
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.
-
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hạiSức khỏe1 ngày trướcMới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.