Thực phẩm cho mùa nóng

Chế độ dinh dưỡng cho mùa nóng rất quan trọng, nó giúp tạo sự cân bằng cho cơ thể và mang lại cảm giác ngon miệng khi ăn.

>> Giải nhiệt mùa nóng

>> Việc ăn uống trong mùa nóng

Chế độ dinh dưỡng thích hợp nhất cho mùa nóng luôn nghiêng về các thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng làm khỏe và nâng cao thể cho cơ thể. Vấn đề cân bằng dinh dưỡng cho mỗi ngày rất cần thiết. Bạn cần tiêu thụ ngũ cốc vừa đủ theo nhu cầu vận động của cơ thể và nên giảm thiểu thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, bột đường nếu ít vận động.

Nguyên tắc cơ bản

Đó là ưu tiên tiêu thụ nhiều trái cây và các loại rau quả. Có ba thành phần cơ bản như sau:

Chất xơ: Tiêu thụ chất xơ không chỉ giúp đẩy mạnh hoạt động của hệ tiêu hóa, mà còn giúp giảm cholesterol, bình ổn lượng đường trong máu, ngừa bệnh tiểu đường và có thể giúp kiểm soát thể trọng cơ thể.

Vitamin và chất khoáng: Rau củ và trái cây chứa nhiều vitamin và chất khoáng có lợi cho cơ thể hơn so với các loại thực phẩm khác.

Thành phần Phytochemicals: Phytochemicals là những hợp chất bảo vệ có trong các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Chúng có công dụng tăng cường thể lực và bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây bệnh.

Những thực phẩm có lợi cho sức khỏe vào mùa nắng nóng

- Các loại rau củ có rễ như cà rốt, khoai tây, khoai lang, củ cải đường, khoai mỡ, củ cải... Chúng chứa nhiều thành phần kali, chất xơ, vitamin C và chất đường. Phần rễ của các loại rau củ này còn chứa nhiều thành phần bêta carotene và các chất kháng oxy hóa khác có công dụng đề phòng bệnh ung thư và bệnh về tim mạch.

- Các loại củ như củ hành, củ tỏi... Chúng chứa nhiều vitamin C, kali và một lượng nhỏ các chất khoáng. Hợp chất organosufur có trong các loại củ này có công dụng hạn chế hiện tượng máu đông cục, giảm cholesterol trong máu và giảm thiểu nguy cơ gây bệnh ung thư.

- Các loại rau họ cải và rau có màu xanh như bông cải xanh, súp lơ, cải bắp, củ cải, rau diếp... Chúng chứa nhiều vitamin C, vitamin K, ma nhê, kali và chất xơ. Các hợp chất cartenoids có trong các loại cây này còn có thể tìm thấy trong các loại rau lá xanh và đỏ khác, đều có tác dụng ngừa bệnh ung thư rất hiệu nghiệm, nhất là ung thư vú.

- Các loại ớt như ớt ngọt, ớt cay và tiêu... Chúng chứa nhiều vitamin C, chất khoáng và chất xơ. Màu xanh và đỏ của ớt chứa nhiều thành phần carotenoids. Tiêu có chứa chất capsaicin giúp hạ cholesterol trong máu. Nói chung, các loại trái chín có màu đỏ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng giống như trái xanh.

- Các loại trái cây như cà chua, dâu tây, trái mâm xôi... Cà chua và những sản phẩm chế biến từ cà chua chứa nhiều thành phần lycopene, giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư ruột kết, phổi và bao tử. Các loại quả mọng đặc biệt chứa nhiều thành phần phytochemicals, bao gồm carotenoids giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và nhiều chất xơ hòa tan, giúp hạ cholesterol trong máu.

Những thực phẩm giúp cơ thể giải nhiệt tốt.

Đậu xanh: Giải độc và thanh nhiệt, dùng nấu chè, nấu cháo, ủ thành giá đỗ ăn rất bổ và mát.

Bí đao: Dùng bí đao để nấu các món canh giải nhiệt hoặc rửa sạch ép thành nước uống.

Khổ qua: Vị đắng, có tác dụng giải nhiệt. Dùng làm món ăn hoặc thái nhỏ phơi khô hâm như nước chè để uống.

Dưa bở: Giúp thanh nhiệt, tiêu độc, dùng làm sinh tố giải khát rất hiệu quả.

Theo



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.