- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Top 5 loại thực phẩm "ngậm" hóa chất
Trên thị trường hiện nay có không ít những loại thực phẩm được ngâm tẩm hóa chất gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Đây là những thực phẩm khá quen thuộc, không mấy xa lạ với người tiêu dùng.
Trên
thị trường hiện nay có không ít những loại thực phẩm được ngâm tẩm hóa
chất gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Đây là những thực phẩm
khá quen thuộc, không mấy xa lạ với người tiêu dùng.
Pha một kg bột hóa chất màu trắng có tên gọi là chất tẩy đường vào 100 lít nước, các tiểu thương tại một số chợ ở TP.HCM có thể làm "hồi sinh" 400-500kg rau, củ, quả. Theo đó, rau nhập trước đó cả tuần mà vẫn không hề úng, hư khi đến tay người tiêu dùng. Đó là các loại hóa chất công nghiệp được bán với giá 20.000 - 50.000 đồng mỗi kg.
Thông thường, người ta làm giấm bằng cách lên men những chất chứa cồn như táo, bia hoặc gạo.
Rau tươi, xanh "hồi sinh" từ rau héo
Pha một kg bột hóa chất màu trắng có tên gọi là chất tẩy đường vào 100 lít nước, các tiểu thương tại một số chợ ở TP.HCM có thể làm "hồi sinh" 400-500kg rau, củ, quả. Theo đó, rau nhập trước đó cả tuần mà vẫn không hề úng, hư khi đến tay người tiêu dùng. Đó là các loại hóa chất công nghiệp được bán với giá 20.000 - 50.000 đồng mỗi kg.
Chất tẩy trắng để xử lý rau củ héo được mua ở chợ "thần chết" Kim Biên. |
Tiến sĩ Trần Bích Lam, giảng viên bộ môn công nghệ
thực phẩm, khoa kỹ thuật hoá học, đại học Bách khoa TP.HCM, cho biết
việc sử dụng hoá chất công nghiệp xử lý thực phẩm là không được phép vì
hàm lượng các chất độc hại còn lại rất cao. Do quá trình ngâm lâu, khi
ngấm vào thực phẩm, những chất này sẽ kết hợp với những thành phần khác
làm biến đổi chất lượng và ảnh hưởng tới sức khoẻ.
Măng tươi “ngậm” hóa chất để 2 năm không hỏng
Theo
đúng quy trình, măng tươi sau khi thu hoạch sẽ được luộc kỹ qua nhiều
lần nước, lửa phải đều và ngâm khoảng 2 ngày thì măng mới mềm, chua,
ngon ngọt hết đắng. Nhưng để giảm chi phí, giảm công luộc măng, người
buôn măng đã sử dụng một loại hóa chất giúp măng chua ngon, giòn mềm và
có thể để được đến 2 năm mà không lo thối và bán khi trái vụ. Đặc biệt
loại hóa chất này không chỉ chống thối cho măng mà còn có tính năng “
tắm trắng kỳ diệu” biến măng thâm đen thành măng trắng sau 1 giờ. Muốn
măng càng trắng và mềm thì bỏ nhiều hóa chất hơn.
Loại hóa chất dùng ngâm măng |
Chủ
một cửa hàng bán các loại hóa chất tại chợ Hà Đông cho biết: “Hóa chất
ngâm măng dạng bột, màu trắng, tay dính phải thì thấy hơi nóng và rát,
nó có mùi thối rất khó chịu, buồn nôn khi ngửi phải. Được đóng trong bao
tải lớn, khi có khách hỏi mua thì xúc ra bán lẻ”.Giá bán hóa chất ngâm
măng có giá 60.000đ/ 1kg. Với 1 kg có thể ngâm được vài tạ măng. Nhờ hóa
chất, măng còn nở ra và nặng cân, vì dân buôn măng sẽ thu lãi khủng
nhất là những tháng trái vụ mùa măng tươi. Hiện nay, măng tươi bán tại
các chợ quảng cáo là chỉ ngâm với nước muối nhưng thực chất đã được các
tiểu thương ướp thuốc, tấy trắng trước khi mang ra chợ.
Nem, giò ngon từ thịt thiu
Nhiều thứ hóa chất được sử dụng trong quá trình làm chả, giò lụa, nem, cá viên... |
Thông
tin tẩm hàng chục loại hóa chất vào thịt thiu để sản xuất chả lụa, nem,
bò viên… bắt mắt, thơm ngon được chính chủ một số cơ sở làm nem, giò
“tiết lộ”. Trong đó, muốn nem, chả lụa giòn, dai, người sản xuất cho
K70, hỗn hợp Polyphosphate (E451, E452)… giá 130.000 đồng/bịch khoảng
một kg. Còn để làm dậy mùi thịt nhập từ Mỹ và Singapore, người làm chỉ
cần gia giảm chất Sodium benzoate và Pork pase NQ-446.
Mặc
dù không thể khẳng định tất cả chả, giò trên thị trường đều tẩm hóa
chất, song thông tin trên vẫn khiến rất nhiều người lo lắng vì nguy cơ
đã ăn vài kg phụ gia và hàng chục cân thịt thiu vào người.
Axít pha nước lã thành giấm ăn
Thông thường, người ta làm giấm bằng cách lên men những chất chứa cồn như táo, bia hoặc gạo.
Tuy
nhiên, để rút ngắn thời gian sản xuất, tăng lợi nhuận, một cơ sở sản
xuất giấm ăn tại TP.HCM đã dùng một loại axít không rõ nguồn gốc pha với
nước lã biến thành giấm trong vòng có vài giây, rồi tung ra thị trường.
Gà vàng ươm do nhuộm hóa chất
Gà được nhuộm hóa chất để trông vàng, bắt mắt hơn nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm về sức khỏe. |
Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh,
TP HCM phát hiện một số lò mổ thực hiện giết mổ gia cầm trái phép.
Ngoài ra, để gà, vịt có màu bắt mắt, sau khi giết mổ, nhiều cơ sở còn
dùng hóa chất để tẩm ướp, “nhuộm” vàng da gà. Tình trạng này sau đó được
phát hiện thêm tại nhiều nơi, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Thậm
chí, các chủ kinh doanh sản phẩm chất lượng cũng bị ảnh hưởng vì sức mua
trên thị trường sụt giảm. Theo các chuyên gia y tế, gà vàng ươm do
nhuộm hóa chất có nguy cơ gây ung thư cho người ăn.
Theo Nguoitieudung
-
Sức khỏe10 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.